TÒA GIÁM MỤC

9, Nguyễn Thái Học

Đàlạt – Lâm Đồng

                                                                            

Kính gửi :   Anh Em Linh Mục

                                                                  Các Cộng Đoàn Tu Sĩ, Chủng sinh

                                                                  Anh Chị Em Giáo dân

  trong Gia Đình Giáo phận

  

v/v Nâng cấp và xây dựng thêm cơ sở Tòa Giám Mục

 

Quý Cha và Anh Chị Em thân mến,

Tòa Giám Mục tọa lạc tại số 9, Nguyễn Thái Học Đàlạt được Đức Cha Cố Bartôlômêô cho mở rộng năm 1991, khang trang và ấm cúng, nhưng từ mấy năm qua đã trở nên quá tải và chật chội, không còn đáp ứng đủ nhu cầu những tuần Tĩnh Tâm, Thường Huấn cho Linh Mục Đoàn Giáo Phận …, khiến mỗi khi nghĩ đến việc tổ chức những tuần lễ này, tôi thật sự trăn trở và thậm chí rất bối rối, chỉ vì điều kiện vật chất không cho phép làm khác hơn.

Nay, sau khi đã bàn thảo với Ban Tư Vấn và Ban Xây Dựng, tôi quyết định phải nâng cấp và xây dựng thêm như sau :

1.   Tòa nhà chính diện 3 tầng (một trệt và hai lầu) vẫn duy trì nguyên trạng ;

2.   Dẫy nhà khu A và B kế sau có diện tích 12m x 56m = 672m2 : trước đây dự kiến xây dựng 3 tầng, nhưng vì thiếu kinh phí nên mới chỉ có 2 tầng, nay nâng lên thêm một tầng nữa vừa dành cho Phòng Truyền Thống Giáo Phận, vừa thêm một số phòng ở cá nhân ;

3.   Dẫy nhà cấp 4 có sàn ván song song với biệt thự số 7, có diện tích 13m x 42m = 546m2 vẫn sử dụng tầng trệt làm phòng ở và nhà để xe, tầng trên làm Nhà Nguyện và Phòng Họp chung (khi cần thì thông vách), nay phải tháo dỡ và xây dựng lại kiên cố 3 tầng, vừa thêm một số phòng ở (tầng trệt), vừa dành cho Phòng Họp (lầu 1), vừa dùng cho Nhà Nguyện riêng biệt (lầu 2) ;

4.   Như vậy, tổng diện tích nâng cấp và xây dựng dự kiến sẽ thành Khu A&B (12m x 56m x 2) = 1.344m2 + Khu C mới (13m x 42m x 3) = 1.638m2 , tức là 2.982m2.

Tòa Giám Mục đã đề xuất kế hoạch này với UBND Tỉnh và đã được chấp thuận. Ban Xây Dựng dự toán phí tổn không thể dưới 4.500.000.000ĐVN (bốn tỷ năm trăm triệu). Con số này khiến tôi càng thêm bối rối, vì biết rõ khả năng giới hạn của mình, nhưng do gợi ý của Anh Em Linh mục và tin tưởng vào lòng quảng đại của mọi thành phần Dân Chúa trong Đại Gia Đình Giáo Phận, tôi tha thiết mong Anh Chị Em, trong điều kiện của mình, rộng rãi góp phần thêm vào Ngôi Nhà Chung này, để Ban Xây Dựng có thể sớm khởi công và hoàn thành cách tốt đẹp.

Do đó, Ban Xây dựng đề nghị với tôi :

1)  Về tài chánh : Xin các Giáo xứ, Giáo họ và các Cộng đoàn tự động tổ chức và gửi về Tòa Giám Mục ; các cá nhân và đoàn thể có hảo tâm có thể nhờ các cha chuyển giùm hoặc gửi trực tiếp cho Tòa Giám Mục ;

2)  Về Công tác lao động tại hiện trường : Xin 18 giáo xứ, giáo sở thuộc Giáo hạt Đàlạt tích cực luân phiên nhau theo sự bố trí và điều động của Ban Xây Dựng ; để cho tiện và được việc, xin anh chị em đến công tác vui lòng dùng bữa trưa với nhau tại đây rồi buổi chiều mới về.

Cũng như bao công việc của Giáo Hội, tôi hoàn toàn tin tưởng và phó thác cho sự trợ giúp của Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse. Nhờ lời chuyển cầu của các Đấng, xin Chúa chúc lành cho công trình của Gia đình Giáo Phận và đáp trả tấm lòng rộng rãi của Anh Chị Em. Xin Thánh Thần là nguồn mạch sự hiệp nhất nối kết tất cả chúng ta trong công việc chung này.

Thân ái cám ơn Anh Chị Em.

 

Đàlạt, ngày 04  tháng 6 năm 2006

 

 

 

 

X Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

    Giám Mục Giáo Phận Đàlạt

 

 


Về trang Mục Lục