TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

Đàlạt – Lâm Đồng

                                                        

Kính Gửi  : Quý Cha

                                                                                      các Tu sĩ, Chủng sinh

                                                                             Anh Chị Em giáo dân 

                                                                             trong Gia đình Giáo phận

 

Quý Cha và Anh Chị Em thân mến,

Ngày 26 tháng 7 tới đây là Lễ kính Chân Phước Anrê Phú Yên, Bổn mạng của các Giảng viên Giáo lý Giáo phận. Mỗi năm đến ngày lễ này, chắc chắn mỗi người chúng ta lại nhớ đến Giáo huấn của Giáo Hội về trách nhiệm của chúng ta đối với việc dạy và học Giáo lý trong Giáo Phận. Giáo huấn của Giáo Hội dạy rằng : “Đối với Giáo Hội, việc dạy Giáo lý bao giờ cũng là một bổn phận thiêng liêng, một bổn phận nảy sinh do mệnh lệnh của Chúa và đè nặng trên vai những kẻ trong Giao Ước mới, nhận được ơn gọi vào thừa tác vụ chủ chăn” (DGL số 14) – “Việc dạy Giáo lý luôn là một công việc mà toàn thể Giáo Hội phải cảm thấy có trách nhiệm và muốn gánh lấy trách nhiệm” (DGL số 16). Ý thức về trách nhiệm này, tôi kêu gọi mọi người tiếp tục quan tâm cách đặc biệt tới việc dậy và học Giáo lý nơi các gia đình và các giáo xứ.

Đặc biệt trong năm “SỐNG LỜI CHÚA” này, tôi muốn nói với Quý Cha và anh chị em về vai trò của Lời Chúa trong việc dạy Giáo lý.

Tông Huấn Dậy Giáo Lý viết : “Việc dạy Giáo lý bao giờ cũng lấy nội dung ở nguồn mạch sống động là Lời Chúa được truyền đạt trong Thánh Truyền và Kinh Thánh … Nói về Thánh Truyền và Kinh Thánh như nguồn mạch của việc dậy Giáo lý là nhấn mạnh rằng việc dậy Giáo lý phải tiêm nhiễm và thấm nhuần tư tưởng, tinh thần và thái độ theo Kinh Thánh và Tin Mừng nhờ sự tiếp xúc chuyên cần với chính các bản văn” (số 27).

Chương trình Giáo lý của Giáo Phận chúng ta luôn đi sát với Giáo huấn này. Mỗi bài học Giáo lý luôn bắt đầu từ một đoạn Kinh Thánh. Đoạn Kinh Thánh này được công bố cách trang nghiêm như trong Thánh lễ, được các em đọc lại chung với nhau. Sau khi nghe các giảng viên Giáo lý giải thích, các em cùng cầu nguyện với nhau qua đoạn Kinh Thánh này. Cuối cùng, các giảng viên giúp các em rút ra từ đoạn Kinh Thánh một bài học hay một quyết tâm để sống trong tuần. Chắc chắn việc các em được tiếp xúc, học hỏi, cầu nguyện và tập sống Lời Chúa liên tục hằng tuần trong suốt 12 năm, từ 7 tuổi tới 18 tuổi, sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc đời làm người và làm con Chúa của các em.

Vì thế, tôi xin Quý Cha quan tâm, tạo mọi điều kiện để tất cả các em trong giáo xứ có được một môi trường học Giáo lý tốt nhất. Tôi cũng rất mong các bậc phụ huynh luôn lo cho con em mình đi học Giáo lý cách nghiêm túc.

Còn các Giảng viên Giáo lý thân mến,

Cha khuyên các con trước khi dậy một bài Giáo lý, các con hãy đọc đi đọc lại đoạn Kinh Thánh của bài học Giáo lý, rồi suy niệm, tìm hiểu, cầu nguyện trên chính bản văn Kinh Thánh đó và rút ra một bài học, tập sống bài học đó trước. Một khi đoạn Kinh Thánh đã thấm nhập vào cuộc sống của mình rồi, thì việc dạy Giáo lý của các con mới mang lại nhiều hoa trái, vì không ai có thể cho người khác cái mình không có.

Xin Chân Phước Anrê Phú Yên, một vị Thánh đã dạy và sống Lời Chúa, được thể hiện cách rõ ràng qua cái chết vì đạo, chúc lành cho tất cả chúng ta, chúc lành cho công việc dậy và học Giáo lý của chúng ta, giúp chúng ta hăng say hơn trong việc dậy và học Giáo lý.

 

   Thân ái,

 

X Phêrô Nguyễn văn Nhơn

Giám Mục Giáo Phận Đàlạt

 


Về trang Mục Lục