Tòa Giám Mục

9, Nguyễn Thái Học

Đàlạt – Lâm Đồng

 

Đàlạt, ngày 25 tháng 01 năm 2008

                                                    

                                                   Kính gửi :  Anh em Linh mục

                                         các Tu sĩ, Chủng sinh

                                         và Anh Chị Em trong Gia Đình Giáo Phận

“Bàn Ăn của Thiên Chúa cho Một Thế Giới Mới”

Quý Cha và Anh Chị Em thân mến,

Mùa Chay Thánh năm nay khởi đầu vào ngày cuối năm Đinh Hợi, ngày mà theo truyền thống dân tộc, mọi người đều trở về gia đình của mình để gặp gỡ ông bà cha me, anh chị em, những người thân yêu, hay nói một cách thi vị hơn để tìm lại cội nguồn của mình, tìm lại chiếc nôi tình thương mà từ đó mình được sinh ra, ấp ủ và lớn lên.

Trong bầu khí thân thương của các gia đình ngày cuối năm và đầu Xuân mới, Xuân Mậu Tý, khởi đầu Mùa Chay Thánh năm nay, tôi muốn dùng chính chủ đề của Đại Hội Quốc Tế Thánh Thể năm 2008, Thánh Thể là Bàn Ăn Của Thiên Chúa cho Sự Sống Thế Giới làm khởi điểm cho hành trình thiêng liêng của Mùa Chay Thánh, hành trình bước theo Đức Kitô, Đấng tự hiến mình để mang lại cho nhân loại Sự Sống và Sự Sống dồi dào (x. Ga 10,10).

Với chủ đề này, tôi muốn nhắc lại cho anh chị em mục đích chính yếu của Mùa Chay là nhằm giúp người kitô hữu chúng ta nuôi dưỡng cũng như làm tăng triển đời sống mới trong Đức Kitô, nhờ lột bỏ con người cũ, thoát khỏi đam mê xác thịt để sống theo Thần Khí của Ngài (x. Gl 5,16 ; Cl 2,11). Tất cả những thực hành đạo đức truyền thống như ăn chay, thực hành bác ái và cầu nguyện trong Mùa Chay thực ra chỉ có ý nghĩa khi giúp chúng ta biến đổi con người mình, gia đình mình trở nên sẵn sàng hơn cho ân sủng Thiên Chúa tác động, để rồi chính ơn Chúa làm phát sinh nơi chúng ta một cuộc đời mới, một nếp sống mới.

Trong tinh thần đó, tôi muốn cùng với anh chị em dừng lại và suy nghĩ về một vài khía cạnh chính yếu của Bàn Tiệc Thánh Thể, ngõ hầu tất cả chúng ta có thể sống Mùa Chay Thánh một cách phong phú và hiệu quả.

1.                             Xây dựng bàn ăn gia đình : Đọc lại Kinh Thánh, chúng ta thấy Đức Giêsu đã chuẩn bị bữa ăn cuối cùng với các môn đệ cách trân trọng, kỹ lưỡng như thế nào (x. Mt 26,17-25 ; Lc 22,7-13). Và chính trong bữa ăn đó, Ngài đã vừa như một người Thầy dạy dỗ các môn đệ qua hành vi rửa chân (Ga 13,1-20), vừa như một người bạn cùng chia sẻ bánh ăn với bằng hữu, và nhất là, tự trao hiến chính mình làm của ăn cho nhân loại. Không nơi nào Ngài đã thố lộ tình yêu trọn vẹn như
thế : “Này là Mình Thầy, này là Máu Thầy, anh em hãy cầm lấy…” (x. Mt 26,26-28 ; Lc 22,19-20 ; 1Cr 11,23-25). Có thể nói, Đức Kitô đã xây dựng Gia Đình Thiêng Liêng của Ngài nhờ vào Bàn Ăn và xoay quanh Bàn Ăn đó. Trong hướng nhìn này, tôi mong muốn anh chị em hãy thực sự coi trọng “bàn ăn gia đình” theo nghĩa vừa cụ thể vừa thiêng liêng, làm sao cho những giây phút gia đình quây quần trong bữa ăn cũng như trong các giờ kinh nguyện, trở thành nơi biểu lộ tâm tình tạ ơn đối với Thiên Chúa, tấm lòng yêu mến đối với nhau, và nhất là nhờ bầu khí ấm cúng mà trao đổi, xây dựng gia đình mình. Hơn nữa, để đáp ứng ba mục tiêu chính mà Thư Chung 2007 của HĐGM/VN về Giáo Dục Kitô Giáo đề ra là : “chấn chỉnh môi trường gia đình” ; “chấn chỉnh việc đào tạo giáo lý viên” ; “chấn chỉnh cơ sở giáo dục các giáo xứ”, tôi ước mong anh chị em lo sao cho Gia Đình mình trở thành một mái trường, và ngược lại, các lớp học giáo lý của chúng ta cũng mang lấy không khí của một gia đình thực sự.

2.     Tôn trọng sự sống : Bữa Tiệc Ly mà Đức Giêsu chia sẻ với các môn đệ không chỉ là kỷ niệm bữa ăn Vượt Qua của người Do Thái mà hơn nữa là sự thiết lập một Bữa Ăn mới, Bữa Ăn của Thiên Chúa đem lại Sự Sống cho thế giới. Vì thế, việc người kitô hữu cử hành mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô không chỉ là nhắc lại quá khứ mà còn và nhất là, để sự sống mà chúng ta đã lãnh nhận từ bàn tay sáng tạo và cứu độ của Thiên Chúa được gìn giữ, nâng cao và biến đổi. Nói lên điều này, tôi muốn nhắc lại cho anh chị em giá trị thiêng liêng của mọi sự sống, đặc biệt là sự sống của con người. Sự sống là hồng ân kỳ diệu của Thiên Chúa. Mọi con người, dù họ là ai, ở trong tình trạng nào hay giai đoạn nào của cuộc sống, đều có giá trị bất khả xâm phạm, đáng được tôn trọng và yêu thương. Ước gì việc lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể trong Mùa Chay thánh này sẽ giúp mỗi người, mỗi gia đình chúng ta ý thức hơn cũng như can đảm sống theo những giá trị thiêng liêng đó.

3.     Canh tân đời sống : Như đã nêu trên, mùa chay không những kêu gọi chúng ta dẹp bỏ con người cũ cùng với những đam mê xác thịt của nó mà còn thúc bách chúng ta sống theo Thần Khí Đức Kitô, như lời khuyên nhủ rất cụ thể của Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Galát : “Anh em hãy sống theo Thần Khí và như vậy không còn thỏa mãn các đam mê của tính xác thịt nữa… Những việc theo tính xác thịt gây ra thì ai cũng rõ, đó là dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hòa, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tị, say sưa, chè chén và những điều khác giống như vậy…Còn hoa quả của Thần Khí là : bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, tiết độ” (Gl 5,16-23). Quả thực, việc sống mùa chay sẽ không có bao nhiêu ý nghĩa và cũng khó có thể đem lại hoa quả tốt đẹp nếu chúng ta mỗi người, mỗi gia đình, không mang những tâm tình đối với nhau như chính Đức Kitô đã có đối với chúng ta (x. Pl 2,4-5).

4.     Cuối cùng, tôi muốn gói ghém tâm tình và ước mong của tôi trong lá thư Mùa Chay này một lần nữa qua lời khuyến khích mà Thánh Phaolô Tông Đồ gửi đến các tín hữu Thêxalonica, lời mà Giáo Hội cũng đã lấy lại làm đề tài không những cho tuần lễ “Cầu Nguyện Cho Việc Hiệp Nhất Các Kitô Hữu” (từ 18 đến 25 tháng giêng hàng năm) mà còn cho tất cả năm 2008 này : “Anh em hãy sống hòa thuận với nhau…đừng lấy ác báo ác, nhưng hãy luôn cố gắng làm điều thiện cho nhau cũng như cho mọi người. Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu” (1Tx 5,13b.15-18).

Xin Thiên Chúa, nguồn mạch mọi điều thiện hảo, ban cho anh chị em ơn bình an và một Năm Mới tràn đầy ân sủng của Ngài.

 

                                                           Thân mến,

 

 

                                                         X Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

                                                            Giám mục Giáo Phận Đalat


Về trang Mục Lục