TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

ĐÀLẠT – LÂM ĐỒNG

Đàlạt, ngày 28 tháng 5 năm 2009

Kính gửi :      Quý Cha,

                                                                    Các Tu sĩ, Chủng sinh

                                                                    và Anh chị em trong Gia Đình Giáo Phận

Về Năm Linh Mục 19.6.2009-2010

Quý Cha và Anh chị em thân mến,

Mùa Phục Sinh đã gần kết thúc cũng là lúc bước vào tháng sáu, tháng cuối cùng của Năm Thánh Phaolô, chúng ta cùng nguyện xin Chúa cho mỗi người biết học theo Thánh Tông Đồ, trở nên con người mới là con người đã được tái tạo trong Đức Kitô chịu chết và sống lại, để sống thánh thiện theo ý muốn của Thiên Chúa (x. Ep 4,23 ; 1Ts 4,3 ; xt. GH 39).

Tháng sáu cũng là tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, nên lời mời gọi nên thánh càng khẩn thiết hơn. Quả vậy, khi chiêm ngắm Thánh Tâm Chúa Giêsu bị lưỡi đòng đâm thâu, để máu và nước chảy ra, như người môn đệ dưới chân thập giá đã chứng kiến và tường thuật (x. Ga 19,34-35), chúng ta càng nhận biết tình yêu thương cứu độ của Chúa đối với chúng ta lớn lao dường nào.

Hơn nữa, để thúc đẩy các linh mục nỗ lực hướng đến sự thánh thiện là điều chắc chắn sẽ làm cho thừa tác vụ sinh hiệu quả phong phú, năm nay nhân kỷ niệm 150 năm ngày qua đời của cha Thánh Gioan Maria Vianney, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI "đã quyết định công bố một "Năm Linh Mục" đặc biệt, bắt đầu từ 19/6/2009 cho đến ngày 19/6/2010".

Tiếp theo quyết định của Đức Thánh Cha, Tòa Ân Giải Tối Cao đã ký Sắc lệnh ban Ơn xá cho thành Rôma và cho toàn thế giới, với mong muốn "toàn thể Giáo Hội sẽ cử hành Năm Linh Mục để trong thời gian này, qua các buổi suy niệm đạo đức, hay bằng các việc lành thánh, những sáng kiến khác thích hợp, các linh mục càng ngày càng được kiên vững trong việc trung thành với Chúa Kitô". Theo thẩm quyền được ban cho Đấng Bản quyền sở tại, tôi quyết định thêm vào các ngày chúa nhật đầu tháng là ngày Giáo Phận cầu nguyện cho việc truyền giáo, các tín hữu cũng được hưởng Ơn Toàn Xá với những điều kiện thông thường. 

Tại Giáo phận nhà, cùng với linh mục đoàn Giáo Phận, tôi sẽ cử hành thánh lễ trọng thể khai mạc Năm Linh Mục tại nhà thờ Bảo Lộc vào lúc 9g30 ngày thứ sáu 19 tháng 6 năm 2009 nhằm lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Mong Anh chị em hiệp thông cầu nguyện và nếu được, tham dự thánh lễ thật đông đảo. 

Trong tâm tình cùng với Hội Thánh xin ơn thánh hóa các linh mục, tôi cũng xin anh chị em hiệp thông cầu nguyện cho các vị Chủ chăn của anh chị em là các giám mục : chúng tôi sẽ lên đường đi Rôma để viếng mộ các Thánh Tông Đồ, yết kiến Đức Thánh Cha và thăm Tòa Thánh theo quy định của Giáo Luật từ ngày 22/6 đến 04/7. Nghĩa vụ này không chỉ liên hệ đến chúng tôi, nhưng cũng nói lên mối thông hiệp của Hội Thánh địa phương với Giáo Hội toàn cầu. Vậy xin anh chị em cầu nguyện cách đặc biệt, khi Hội Thánh Việt Nam đang chuẩn bị bước vào Năm Thánh mừng 50 năm ngày thiết lập Phẩm trật Giáo Hội tại Việt Nam cũng là năm mừng Kim Khánh Giáo Phận thân yêu chúng ta.

Nguyện xin Chúa Giêsu Linh Mục Thượng Phẩm thương gìn giữ và chúc lành cho tất cả chúng ta trong tình yêu thương của Người là Đấng đã hy sinh mạng sống vì chúng ta (x. Ga 15,13).

Thân ái,

 

X Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Giám mục Giáo Phận Đàlạt

 


Về trang Mục Lục