Tòa giám mỤc

9 Nguyễn Thái Học

Đàlạt – Lâm Đồng

 

Đàlạt, ngày 15 tháng 7 năm 2009

Kính gửi :    Quý Cha

                                             Các Tu sĩ, Chủng sinh

                                             và Anh Chị Em trong Gia Đình Giáo Phận

Thưa Quý Cha và Anh Chị Em,

Năm nay, cả Giáo Hội Việt Nam đang tập trung vào việc giáo dục đức tin trong gia đình theo lời mời gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Nhân dịp Lễ kính Chân Phước Anrê Phú Yên, Bổn Mạng của các giáo lý viên, ngày cầu nguyện cho việc dạy và học Giáo lý trong Giáo Phận chúng ta, tôi chia sẻ với Quý Cha và anh chị em, đặc biệt với các gia đình trong Giáo Phận thân yêu điều tôi quan tâm nhất hiện nay về vấn đề này.

Quý Cha và anh chị em thân mến,

Tất cả các chỉ dẫn mục vụ trong việc giáo dục đức tin Kitô giáo trong môi trường gia đình mà Thư Mục Vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm nay gửi tới chúng ta đều rất quan trọng. Tất cả chúng ta hãy nỗ lực thực thi những chỉ dẫn này. Tuy nhiên, trong bối cảnh xã hội hiện nay và trong tâm tình hướng về Năm Thánh, kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo Phận Đàlạt của chúng ta và thành lập hàng Giáo Phẩm Việt Nam, tôi muốn mọi người quan tâm đặc biệt đến việc giáo dục lương tâm.

Công Đồng Vatican II đã khẳng định về phẩm giá của lương tâm như sau : "Lương tâm là tâm điểm sâu kín nhất và là cung thánh của con người, nơi đây con người chỉ hiện diện một mình với Thiên Chúa và tiếng nói của Ngài vang dậy trong thâm tâm họ” ; "tiếng nói của lương tâm luôn luôn kêu gọi con người thi hành điều thiện cũng như tránh điều ác” (HC Mục Vụ số 16). Vì thế, nếu có một lương tâm chân chính, chúng ta sẽ dễ dàng vượt lên những cám dỗ vật chất, khoái lạc, hưởng thụ và, như thế, sẽ làm cho Giáo Hội và xã hội phát triển theo đúng ý Thiên Chúa hơn.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tội lỗi, của khuynh hướng hưởng thụ, lương tâm con người dễ rơi vào sai lạc. Do đó, việc giáo dục lương tâm hiện nay là một công việc rất khẩn thiết. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI nói : "Nếu tiến bộ kỹ thuật không đi đôi với việc giáo dục đạo đức con người, trong sự tăng triển con người nội tâm, thì đó chẳng phải là một sự tiến bộ, nhưng lại là một mối đe dọa đối với con người và thế giới" (TĐ Spe salvi số 22 – Thư Mục Vụ 2008 số 16). Bởi thế, việc giáo dục lương tâm phải là trách nhiệm hàng đầu của Giáo Hội Việt Nam hiện nay và của mọi thành phần Dân Chúa (x. Đề Cương Giáo Hội tại VN, số 35).

Trước hết, đây là trách nhiệm của các bậc cha mẹ. Tôi biết rõ, do nền kinh tế đang bị khủng hoảng, anh chị em phải dồn sức lo cơm áo cho gia đình. Nhưng dù khó khăn cách mấy, anh chị em cũng phải dành ưu tiên cho việc giáo dục lương tâm của con cái. Anh chị em hãy quan tâm săn sóc, nâng đỡ, bảo ban con cái mình biết sống ngay thẳng và nhất là làm gương sáng cho con cái trong cách sống theo Lề Luật Chúa, đặc biệt là cách sống thành thật trong gia đình, trong tương giao với người khác và trong công việc làm ăn. Mới đây, trong bài huấn từ dành cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam dịp triều yết ngày 27.6.2009 tại Vatican, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nói : "Điều rất đáng mong ước là khi dạy cho con cái biết sống theo lương tâm ngay thẳng, trong sự trung tín và sự thật, thì gia đình trở nên trung tâm các giá trị và những đức tính nhân bản, là trường dạy đức tin và đức mến đối với Thiên Chúa". Hơn nữa, để gia đình trở nên môi trường lý tưởng cho lương tâm phát triển, anh chị em hãy làm cho gia đình mình sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa, tích cực yêu thương, tha thứ và phục vụ nhau, trung thành với truyền thống cầu nguyện chung mỗi ngày, năng tham dự Thánh lễ.

Tôi cũng kêu gọi Quý Cha và các Tu sĩ nam nữ là những người có tầm ảnh hưởng quan trọng trên các em thiếu nhi, thiếu niên và giới trẻ, hãy chăm lo hướng dẫn các em, để các em có được một lương tâm Kitô giáo đích thực.

Còn các giáo lý viên thân mến,

Dạy Giáo lý là một cơ hội rất thuận tiện để giáo dục lương tâm cho các em học sinh. Cha muốn nhắc nhở các con rằng dạy Giáo lý không phải chỉ là giúp các em thuộc lòng một số công thức tín điều hay kinh bổn, nhưng điều quan trọng nhất là rèn luyện, uốn nắn, đào tạo các em trở nên những Kitô hữu đích thực, luôn có một lương tâm trong sáng, bén nhạy hơn với đức tin và cuộc sống.

Thưa Quý Cha và anh chị em,

Điều mang lại hiệu quả nhất trong việc giáo dục là gương sáng. Nếu tất cả chúng ta cố gắng sống ngay thẳng thì chắc chắn việc giáo dục lương tâm cho con cái chúng ta sẽ đạt được nhiều kết quả hơn. Xin Chân Phước Anrê Phú Yên, đấng đã hi sinh mạng sống mình để minh chứng điều ngài giảng dạy, cầu bầu cùng Chúa giúp chúng ta biết can đảm dùng lời nói, việc làm để hoàn thành sứ mạng truyền đạt đức tin mà Chúa đã giao phó cho chúng ta.

    Thân ái,