Bài Chia Sẻ Của Đức Giám Mục Giáo Phận Phêrô Nguyễn văn Nhơn

Nhân Dịp Gặp Gỡ Và Chúc Tết Truyền Thống Tại Các Giáo Hạt

 

 

 

Vào dịp cuối năm, theo truyền thống, Đức cha Phêrô đã đến các giáo hạt để gặp gỡ, chia sẻ và tạ ơn Chúa. Năm nay, Đức cha đã đến giáo hạt Đức Trọng và Đơn Dương ngày thứ hai 08/02, giáo hạt Bảo Lộc và Di Linh vào thứ ba 09/02, rồi kết thúc tại giáo hạt Đàlạt vào chiều ngày thứ tư 10/02.

Tại mỗi giáo hạt, mở đầu có phần chúc Tết và Đức cha chia sẻ thông tin của Hội Thánh toàn cầu, Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận nhà. Cuộc gặp gỡ kết thúc với Giờ thánh tạ ơn - sám hối và nguyện xin Chúa chúc lành cho Năm Mới.

 

KỶ SỬU – CANH DẦN

2009 – 2010

 

Chỉ còn ít ngày nữa chúng ta sẽ kết thúc năm Kỷ Sửu để bước qua một năm âm lịch mới, năm Canh Dần, năm con Cọp ! Theo luật tuần hoàn của Tạo Hóa, Xuân – Hạ – Thu – Đông xoay vần : Trâu đi thì Cọp đến.

Xưa nay cọp vẫn là một ác thú. Nó hung hãn nhất trong 12 con giáp. Nói về sự khôn ngoan, cọp không thể sánh với khỉchuột. Nói về sự kiên trì, sao cọp có thể sánh với trâu, nhanh không bằng ngựa, uy vũ sao sánh bằng Rồng, luồn lách và hiển độc không thể bằng rắn. Thế nhưng, trong 12 con thú, có lẽ cọp hội đủ các đặc chất : dũng mãnh, can trường, hiên ngang, dám tấn công cả những con thú to khỏe hơn nó. Nhờ những đặc chất ấy mà cọp là một trong những loài trở thành biểu tượng của sự hùng cường và sức mạnh vô song, vì thế nó được con người thần thánh hóa, không riêng ở nước ta mà cả nhiều nước khác cũng đưa cọp dự phần vào đời sống xã hội, văn hóa, và nghệ thuật.

Vào thời điểm tất niên là dịp để chúng ta cùng nhau dâng lời tạ ơn, bày tỏ tâm tình sám hối và tin tưởng hướng về tương lai.

Chúng ta cùng điểm lại các sinh hoạt của Hội Thánh toàn cầu và Giáo Hội Việt Nam cũng như Gia đình Giáo phận :

I. Giáo Hội toàn cầu với các sinh hoạt chính được chính Đức thánh cha Bênêđictô XVI tổng kết trong hai cuộc gặp vào cuối năm 2009 với Giáo triều dịp chúc mừng Giáng Sinh (21/12) và đầu năm 2010 với Ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh (11/01).

Năm Thánh Phaolô (28/6/2008-28/6/2009) mừng hai ngàn năm ngày sinh của Thánh Phaolô, với hai chiều kích : 1/ để toàn thể Giáo Hội học hỏi, chia sẻ và sống theo gương sống của vị Thánh Tông Đồ dân ngoại, và 2/ đẩy mạnh việc tìm về hiệp nhất giữa các tín hữu Kitô [Hội Đồng Giám Mục Việt Nam được diễm phúc tham dự nghi thức bế mạc Năm Thánh Phaolô, với Giờ Kinh Chiều I tại Đền Thánh Phêrô do Đức thánh cha Bênêđictô XVI chủ sự] – Năm Linh mục (19/6/2009-11/6/2010) nhân kỷ niệm 150 năm Thánh Gioan-Maria Vianney qua đời, là một năm cầu nguyện của các linh mục, cầu nguyện với các linh mục và cho các linh mục, một năm canh tân linh đạo của hàng linh mục và của mỗi linh mục với chủ đề "Trung tín của Đức Kitô, trung tín của linh mục".

Tông du Cameroun và Angola (Châu Phi) từ 17-23/3 để trao cho lục địa này Tài liệu làm việc của Thượng Hội Đồng Giám mục khóa đặc biệt lần thứ II cho châu Phi, với chủ đề Giáo Hội ở Phi Châu phục vụ cho hòa giải, công lý và hòa bình từ 04-25/10/2009.

Tông du Jordanie và Thánh Địa từ 8-15/5

Tông du Tiệp Khắc từ 26-28/9 với chủ đề "Tình yêu Chúa Kitô là sức mạnh của chúng ta", nhắm khơi dậy niềm hy vọng nơi các tín hữu tại Tchèque trong hoàn cảnh mới mẻ, tuy được tự do và sung túc hơn về vật chất, nhưng hiện ngày càng tục hóa và vắng bóng hy vọng, đồng thời khích lệ Giáo Hội tại địa phương dấn thân làm chứng tá trong xã hội nước này.

Ngày 29/6/2009, Đức thánh cha ký Thông điệp Caritas in veritate về sự phát triển con người toàn diện trong bác ái và chân lý [hai thông điệp trước là Deus Caritas est về Đức ái Kitô-giáo ngày 25/01/2005 và Spe salvi về niềm hy vọng Kitô-giáo ngày 30/11/2007].

02/7 Tông thư dưới hình thức Tự sắc ECCLESIAE UNITATEM về Ủy ban Giáo hoàng Ecclesia Dei liên hệ đến Huynh đoàn Piô X sau khi tha vạ tuyệt thông cho 4 giám mục được Đức cha Lefebre truyền chức bất hợp pháp ngày 28/6/1988. [Ngày 21/01/2009 Đức thánh cha công bố việc tha vạ ; đáng tiếc thay, sau đó có tuyên bố "gây tranh cãi" của một trong 4 vị là giám mục Williamson phủ nhận cuộc diệt chủng đối với người Do thái trong Thế chiến II. Đức thánh cha đã phải viết thư gửi đến các Giám mục nhằm giải thích mối quan tâm đầy tình yêu thương của vị Mục tử về sự việc].

04/11 Hiến chế ANGLICANORUM COETIBUS thiết lập Giám hạt tòng nhân cho các tín hữu Anh Giáo muốn hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội Công Giáo.

Năm 2009 còn ghi dấu với 10 tân hiển thánh được tuyên phong trong hai thánh lễ ngày 26/4 và 11/10. Trong số này, có Thánh Josef Daamien de Veuster, vị Tông đồ người phong cùi (1840-1889).

II. Giáo Hội Việt Nam trong năm vừa qua gặp nhiều thử thách và chuyện buồn, nhưng cũng đón nhận được nhiều niềm vui và an ủi :

a) Trước hết là chuyến viếng thăm Ad limina của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với 31 thành viên gồm Đức hồng y, các Tổng giám mục và Giám mục, từ ngày 22/6 đến 04/7/2009. Việc các Giám mục viếng mô các Thánh Tông Đồ Phêrô-Phaolô, gặp gỡ Đức Thánh Cha và chào thăm các Cơ quan Tòa Thánh là một nghĩa vụ đòi buộc các Giám mục Giáo phận thực hiện định kỳ (5 năm) theo Giáo Luật (điều 399 và 400). Từ khi thiết lập Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (01/5/1980) đến nay, đây là lần thứ 6 (1980, 1985, 1990, 1996, 2002, 2009) với sự tham dự gần như đông đủ nhất. Trong huấn từ cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ngày 27/6/2009 Đức thánh cha Bênêđictô đã có những hướng dẫn cụ thể, đặc biệt với các gia đình : "Điều rất đáng mong ước là khi dạy cho con cái biết sống theo lương tâm ngay thẳng, trong sự liêm chính và sự thật, thì mỗi gia đình công giáo trở nên trung tâm các giá trị và đức tính nhân bản, một trường dạy đức tin và đức mến đối với Thiên Chúa. Về phần họ, bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt. Để được như thế, Anh Em hãy chú tâm đến việc đào tạo giáo dân cho tốt bằng cách phát huy đời sống đức tin và mức độ văn hóa của người giáo dân, để họ có thể phục vụ Giáo Hội và xã hội cách hữu hiệu". Cuối huấn từ, Đức thánh cha nói với chúng tôi : "Khi trở về nhà, xin Anh Em hãy chuyển lời chào thăm nồng nhiệt của Đức Giáo Hoàng tới các linh mục, tu sĩ nam nữ, tới các chủng sinh, các giáo lý viên và tới tất cả các tín hữu, nhất là những người nghèo khổ và những người đang chịu đau khổ về thể xác cũng như tinh thần. Tôi nồng nhiệt khuyến khích tất cả mọi người hãy trung thành với đức tin đã lãnh nhận từ các Thánh Tông Đồ mà họ là chứng tá quảng đại trong các hoàn cảnh thường là khó khăn, và hãy tỏ ra kiên quyết cách khiêm tốn, điều mà Tông Huấn "Giáo Hội Tại Á Châu" (s. 9) đã chân nhận như là đặc tính của họ. Nguyện xin Thánh Thần của Đức Kitô hướng dẫn và ban sức mạnh cho họ".

Đức thánh cha còn nói về nhân dân Việt Nam là "Dân mà tôi muốn biểu lộ lòng trân trọng sâu xa" [Đất nước thân thương trong lòng tôi – lời ĐTC trong diễn văn với Ngoại giao đoàn ngày 11/01/2010, khi đề cập đến cuộc gặp gỡ Chủ tịch nước vào đầu tháng 12/2009].

b) Biến cố thứ hai là Cử hành Năm Thánh 2010, kỷ niệm 50 năm thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam (24/11/1960-2010). Ghi nhớ biến cố đặc biệt này, ngày 11/2/2009 Tòa Ân Giải Tối Cao ký Sắc lệnh số 882/08/I ban Năm Thánh cho Giáo Hội Việt Nam từ ngày 24/11/2009 đến Lễ Hiển Linh 2011. Năm Thánh được cử hành chung cho cả Giáo Hội Việt Nam được khai mạc long trọng tại Sở Kiện ngày 24/11/2009 và sẽ kết thúc tại Đền Thánh Đức Mẹ La Vang ngày 06/01/2011, với cao điểm là Đại Hội Dân Chúa tại Tổng Giáo Phận TP. Hồ Chí Minh từ 21-25/11/2010. Năm Thánh cũng được khai mạc và bế mạc riêng tại mỗi Giáo Phận.

Trong sứ điệp dịp khai mạc Năm Thánh, Đức thánh cha đã nói : "Năm Thánh là một thời điểm chứa chan ân sủng, thuận lợi cho việc hòa giải với Thiên Chúa và anh em đồng loại. Trong ý hướng đó, chúng ta nên nhìn nhận những sai lỗi chúng ta đã phạm trong quá khứ và hiện tại, đối với anh em đồng đạo và anh em đồng bào, và xin mọi người tha thứ. Đồng thời, chúng ta nên quyết tâm đào sâu và phong phú hóa sự hiệp thông trong giáo hội và xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng, bằng con đường đối thoại chính thực, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cách lành mạnh với nhau.

Năm Thánh cũng là một thời gian đặc biệt dành cho chúng ta để làm mới lại công việc loan báo Tin Mừng cho anh em đồng bào, và để chúng ta ngày càng trở nên một Giáo Hội của Hiệp Thông và Sứ Vụ".

Về nhân sự Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng có những bổ nhiệm mới, với 4 tân giám mục, 3 giám mục nghỉ hưu và 3 vị qua đời. Hiện nay Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với 45 thành viên, gồm 1 hồng y, 2 tổng giám mục, 23 giám mục chính tòa, 02 giám mục phó, 04 giám mục phụ tá và 13 vị nghỉ hưu.

[Tưởng cũng nên ghi nhận một chi tiết là cho đến nay, Giáo Hội Việt Nam vừa có tròn 100 giám mục tính từ Đức cha tiên khởi Gioan B. Nguyễn Bá Tòng (1933) đến Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi vừa được tấn phong. Ngoài ra có 3 giám mục gốc Việt Nam được tấn phong để phục vụ tại hải ngoại : Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt, sứ thần Tòa Thánh tại tại Costa Rica, Đức cha Đaminh Mai Thanh Lương, giám mục phụ tá Orange Hoa Kỳ và Đức cha Vicentê Nguyễn Mạnh Hiếu giám mục phụ tá Toronto Canada. Mừng 50 năm thiết lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, chúng ta cũng vui mừng còn lại một Vị niên trưởng nguyên là Giám mục Vĩnh Long, Đức cha Antôn Nguyễn Văn Thiện nay đã 104 tuổi, 79 năm linh mục, 49 năm Giám mục. Được bổ nhiệm làm Giám mục Vĩnh Long ngày 24/11/1960, tấn phong ngày 20/01/1961. Năm 1968 bị hư mắt nên đã xin nghỉ hưu tại Mougins, Nice–Pháp. Ngài là vị Giám mục Việt Nam duy nhất đã tham dự thánh lễ tuyên phong 117 Thánh Tử đạo Việt Nam tại Rôma ngày 19/6/1988].

- Tân giám mục Vincentê Nguyễn Văn Bản (Ban Mê Thuột 12/5), Giuse Nguyễn Năng (Phát Diệm 08/9) Tôma Vũ Đình Hiệu (phụ tá Xuân Lộc 10/10), Matthêô Nguyễn Văn Khôi (phó Quy Nhơn 04/02).

- Nghỉ hưu : Phaolô Nguyễn Thanh Hoan (Phan Thiết) Ò Giuse Vũ Duy Thống (phụ tá TP. HCM nhậm chức 03/9), Phanxicô X. Nguyễn Văn Sang (Thái Bình) Ò Phêrô Nguyễn Văn Đệ (phụ tá Bùi Chu nhậm chức 09/9), và Phaolô Nguyễn Văn Hòa (Nha Trang) Ò Giuse Võ Đức Minh (phó kế vị, 04/12).

- Qua đời : Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng (Hà nội 22/02), Micae Nguyễn Khắc Ngữ (Long Xuyên 10/6), Phaolô Lê Đắc Trọng (phụ tá Hà Nội, 07/9).

III. Giáo Phận Đàlạt :

Hướng về Năm Kim Khánh Giáo Phận, ngày 12/8/2009, đông đảo dân Chúa đã tham dự thánh lễ khởi công xây dựng Trung tâm mục vụ để có cơ sở đào luyện và thăng tiến người tín hữu giáo dân, như gợi ý của Thượng hội đồng Giám mục thế giới khóa thường kỳ lần VII (01-30/10/1987) về ơn gọi và sứ mạng của người tín hữu giáo dân trong Giáo Hội và thế giới : "Việc huấn luyện giáo dân phải nằm trong số những ưu tiên của Giáo Phận và phải có chỗ đứng trong chương trình hoạt động mục vụ, sao cho mọi cố gắng của cộng đồng (các linh mục, giáo dân, tu sĩ) đều quy hướng về mục đích này" (Đề Nghị 40).

Trong năm 2009, có 3 giáo xứ mới được thiết lập : Tu Tra (29/5) : cha Bartôlômêô Nguyễn Văn Gioan ; Tân Nghĩa (15/6) : cha Đaminh Nguyễn Quốc Việt ; Minh Rồng (25/7) : cha Micae Hà Diên Tố. Với 3 giáo xứ mới này, Giáo phận có 79 giáo xứ [còn gần 30 giáo sở vì điều kiện và hoàn cảnh, như thiếu linh mục …].

Cũng liên hệ đến các giáo xứ, có 3 bổ nhiệm tân quản xứ : Thanh Xuân (06/6) : cha Phaolô Phạm Văn Tuấn ; Quảng Lâm (08/6) : cha Phêrô Nguyễn Văn Điệp ; Nghĩa Lâm (15/01/2010) : cha Phaolô Đinh Văn Đông sdb.

Về nhân sự : năm 2009 có 2 cha qua đời : cha Luy Phạm Văn Nhượng (18/01) và cha Giuse Dương Ngọc Châu (30/3).

 

Bù lại, Giáo phận có thêm 17 linh mục với 2 lễ phong chức :

- tại Đan viện Châu Sơn ngày 02/4 cho 5 đan sĩ : 1. Micae Nguyễn khánh Hưng ; 2. Laurentiô  Nguyễn Văn Công ; 3. Emmanuel-Triệu Trần Xuân Phú ; 4. Tôma-Dụ Nguyễn Quốc Việt ; 5. Marchand-Du Nguyễn Thanh Tình.

- tại nhà thờ Chính Tòa ngày 01/10 cho 12 linh mục giáo phận (đây là lễ phong chức linh mục đông nhất) : 1. Gioan Cao Thái Bình, phụ tá Thánh Mẫu Đàlạt ; 2. Phaolô K’Brểh, phụ tá Tân Hóa ; 3. Giuse Nguyễn Minh Cường, phụ tá Tân Hóa ; 4. Giuse Đinh Xuân Đệ, phụ tá Tân Hà ; 5. Phêrô Phan Minh Đức, phụ tá Tân Rai ; 6. Giuse Trần Ngọc Hạnh, phụ tá Đạ Tông ; 7. Giuse Bùi Nguyễn Minh Hoàng, phụ tá Đại Lộc ; 8. Phêrô Vũ Ngọc Hùng, phụ tá Tu Tra ; 9. Đaminh Vũ Trọng Lâm, phụ tá Di Linh ; 10. Vincentê Vũ Tấn Thành, phụ tá Cát Tiên ; 11. Phêrô Mai Xuân Tến, phụ tá Lang Biang ; 12. Giuse Nguyễn Hiếu Trung, phụ tá Suối Mơ.

Các nhà thờ được cung hiến : Đạ Tông (05/6) ; Gia Lành (27/10) ; nhà nguyện Hưu Dưỡng ICM nữ (08/12)

Đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng : Hòa Phát (11/6) ; Tạo Tác (23/7) ; Păng Tiên (18/11) ; Định An (30/11), Tân Lâm (09/12) và Ka Đơn (13/12).

Năm 2009 kỷ niệm 80 năm Tu hội Nữ Tử Bác ái (10/12) và 60 năm tu hội Nhập thể - Tận hiến - Truyền giáo (31/12).

Một vài con số thống kê 2009 của Giáo Phận :

79 giáo xứ – 333.204 giáo dân (221.653 kinh, 114.451 thượng)

137 cộng đoàn tu sĩ thuộc 44 dòng / tu hội hoạt động trong Giáo Phận, với 743 khấn trọn và 247 khấn tạm.

2.690 giảng viên giáo lý.

Năm Thánh 2010 đã bắt đầu được hai tháng rưỡi, ước mong Gia đình Giáo phận thân yêu chúng ta trong dịp mừng Kim Khánh này sống tâm tình đồng cảm với Hội Thánh địa phương, nguyện xin Chúa "đừng chấp tội chúng con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa, xin ban cho Hội Thánh được hợp nhất và bình an theo thánh ý Chúa".

 

 


Về trang Mục Lục