TÒA GIÁM MỤC

9 Nguyễn Thái Học

ĐÀLẠT – LÂM ĐỒNG

 

 

V/V : CHÉN CƠM NGƯỜI GIÀ NEO ĐƠN

Đàlạt, ngày 23 tháng 10 năm 2005

 

 

Kính gửi Quý Ân Nhân và Thân Hữu,

Năm Thánh Thể khai mạc ngày chúa nhật 17/10/2004 là hồng ân cổ võ Dân Chúa nỗ lực sống đạo đức, đặc biệt gần gũi Chúa Giêsu và múc nguồn sự sống từ nơi Đấng đã yêu thương các môn đệ cho đến cùng (x. Ga 13,1), nên đã trao ban chính mình làm lương thực cho con người trên đường dương thế.

Năm Thánh Thể cũng là lời mời gọi “dấn thân xây dựng xã hội” theo gương sáng của Đấng đã đến “không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28). Vì thế, đây là cơ hội thúc đẩy các cộng đoàn giáo xứ và c ả Giáo Phận sống tinh thần chia sẻ, quan tâm đến các anh chị em đau khổ do bệnh tật, sự cô đơn của tuổi già và cảnh nghèo đói …, như Đức Cố Giáo hoàng đáng kính Gioan-Phaolô II đã nhắc nhở và khích lệ Giáo Hội khi bước vào Năm Thánh Thể. Vì “chính bởi tình yêu thương huynh đệ và, nhất là sự quan tâm lo lắng mà chúng ta biểu lộ cho các anh chị em đang có nhu cầu, đã làm cho người ta nhận ra chúng ta là những môn đệ đích thực của Đức Kitô (x. Ga 13,35 ; Mt 25,31-46). Đó là tiêu chuẩn chứng tỏ tính xác thực của những cử hành Thánh Thể của chúng ta” (Tông thư Mane nobiscum Domine, 28).

Bước vào năm 2005, Giáo Phận đã giới thiệu hai chương trình bác ái là “tủ thuốc gia đình”“sửa chữa nhà ở cho người nghèo”. Cả hai chương trình này cùng với “chương trình khuyến học” đều nhận được những giúp đỡ cụ thể của nhiều người : xin chân thành cám ơn tất cả mọi người đã quảng đại chia sẻ để các anh chị em thiếu thốn có được niềm vui.

Và cũng từ đầu năm 2005, được sự hỗ trợ của các Ân Nhân thuộc Hội Bác Ái Thánh Têrêxa, do thầy phó tế Vũ Thành An đứng đầu, Giáo Phận đã góp phần vào chương trình “chén cơm người già neo đơn” nhằm giúp các cụ neo đơn trên 60 tuổi mỗi tháng 10 kg gạo. Chương trình bác ái này đã đem lại nhiều an ủi và niềm vui cho các cụ cũng như những ai góp phần phục vụ.

Hôm nay, vào lúc kết thúc Năm Thánh Thể, tôi mạnh dạn kêu mời quý cha và anh chị em hưởng ứng, để chương trình “chén cơm người già neo đơn” này có thể phục vụ tốt hơn cho nhiều người cao niên luôn được Giáo Hội và xã hội trân trọng.

Để tỏ lòng biết ơn và hiệp thông với các Ân Nhân, Giáo Phận sẽ dâng thánh lễ cầu bình an cho các Ân Nhân vào dịp cuối năm dương lịch, ngày lễ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu 01/10 ; và cầu nguyện cho các ân nhân đã qua đời vào dịp đầu tháng 11 hằng năm.

Cũng như các chương trình bác ái, những giúp đỡ và tin tức liên hệ đến “chén cơm người già neo đơn” sẽ được cập nhật trên trang web www.simonhoadalat.com

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể là “tấm Bánh bẻ ra cho nhiều người” và cũng là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, là Đấng đã đến chia sẻ thân phận con người chúng ta, được sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo khó để chúng ta được trở nên giầu có (x. 2 Cr 8,9), xin Ngài ban tràn đầy ơn lành cho chúng ta.

    Thân ái,

X Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Giám mục Giáo Phận Đàlạt