TÒA GIÁM MỤC ĐÀLẠT

9 Đường Nguyễn Thái Học

Thành phố Đàlạt – Lâm Đồng

 

 

V/V : SỬA CHỮA NHÀ Ở CHO NGƯỜI NGHÈO

 

Đàlạt, ngày 03 tháng 12 năm 2004

Kính gửi quý Ân Nhân và Thân Hữu,

 

 

Chúng ta đã bước vào Năm Thánh Thể : Ngôi Lời Thiên Chúa làm người ở giữa chúng ta và Ngài muốn hiện diện dưới một cách thức độc đáo, làm cho chúng ta luôn luôn có thể gặp gỡ, trao đổi, cầu nguyện với Ngài. Trong những ngôi nhà thờ kiến trúc nguy nga hoặc trong những ngôi nhà nguyện bé nhỏ nghèo nàn, Ngài vẫn luôn vui lòng hiện diện. Và chắc chắn Ngài cũng muốn con cái của mình có được một chỗ ở nương thân, không nhất thiết phải đầy đủ tiện nghi nhưng tối thiểu cũng đủ “che mưa đỡ nắng”.

Thế nhưng, hiện nay cũng còn khá nhiều ngôi “nhà” không che được mưa mà cũng chẳng đỡ được nắng. Từ những lời kêu gọi hằng ngày mà chúng tôi vẫn nhận được để xin trợ giúp sửa lại những căn nhà ấy với mức phí tổn khiêm tốn. Nay đã đến lúc chúng tôi mạnh dạn, nhân dịp Năm Thánh Thể, làm thành chương trình “Sửa chữa nhà ở cho người nghèo” dựa vào các dữ kiện và phương hướng sau đây :

Theo thống kê được lập vào đầu năm 2004 thì dân số tỉnh Lâm Đồng là 1.119.991 người, trong đó có 299.778 người công giáo – trong số này có 89.484 người dân tộc thiểu số công giáo. Trong số những người này, lại không thiếu gì những người ở vào hoàn cảnh tương tự như thánh Luca đã mô tả về Chúa Giêsu sinh ra trong cảnh nghèo : “Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2,7).

Các linh mục, cộng đoàn tu sĩ nam nữ và ban mục vụ các giáo xứ là những người đầu tiên phải nhận thấy sự hiện diện của những gia đình khốn khổ này, và phải sớm giúp đỡ họ ; đồng thời cũng cố gắng tìm hiểu vùng sâu vùng xa, những nơi mà chắc chắn đời sống còn cơ cực hơn nhiều, lại không được ai quan tâm đến. Theo kinh nghiệm của những năm qua, thì việc xây cất nhà mới vừa tốn kém lại vừa làm cho những gia đình nghèo khác có lý do ganh tị v.v… Vì thế, giải pháp “sửa chữa” được chọn lựa, với phí tổn tối đa cho mỗi căn nhà là 3.000.000 VNĐ (# 200 USD). 

Thực hiện việc sửa chữa này, trước hết những người trách nhiệm trong giáo xứ xem xét tình hình nhà cửa và đời sống của gia đình…, lập phương án sửa chữa, dự trù phí tổn, trình lên Ban Bác ái xã hội của Giáo Phận để được xét duyệt và cấp kinh phí. Tiếp đến cùng với gia đình liên hệ, làm việc trong khiêm tốn và bác ái, động viên gia đình gìn giữ và tu bổ căn nhà cũng như tổ chức nếp sống gia đình được đạo đức, hòa thuận thương yêu nhau và bác ái với người khác. Rồi gia đình chụp ảnh như nguyên trạng trước khi sửa chữa và một bức ảnh khác sau khi sửa chữa, và gửi về Giáo Phận.

Trong chương trình thăm viếng người nghèo, ngoài việc an ủi, giúp đỡ, cầu nguyện … thì việc “sửa chữa nhà ở” là công việc giúp ích hữu hiệu và cũng động viên tinh thần phục vụ người nghèo nhiều nhất, vì đem đến cho cả gia đình niềm vui và hạnh phúc lớn lao, giải thoát họ ra khỏi đời sống cơ cực, mất phẩm giá con người. Chương trình này cũng đã thức tỉnh được một số người được may mắn sống sung túc mà lại không có cơ hội để chứng kiến tận mắt cảnh sống của những người con cái Chúa và anh em của mình, thật bi đát, ngoài sức tưởng tượng …

Tôi tin rằng với sự giúp đỡ của quý Ân Nhân và Thân Hữu, chương trình “sửa chữa nhà ở cho người nghèo” ngày càng có thể phục vụ đắc lực hơn.

Để tỏ lòng biết ơn và hiệp thông với các Ân Nhân, Giáo Phận sẽ dâng thánh lễ cầu bình an cho các Ân Nhân vào dịp cuối năm dương lịch, ngày Quốc tế các người di dân và vô gia cư 16/01 ; và cầu nguyện cho các ân nhân đã qua đời vào dịp đầu tháng 11 hằng năm.

Cũng như “chương trình khuyến học”, những giúp đỡ và tin tức liên hệ đến “sửa chữa nhà ở cho người nghèo” sẽ được cập nhật hóa trên trang web www.simonhoadalat.com

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể là “tấm Bánh bẻ ra cho nhiều người” và cũng là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, là Đấng đã đến chia sẻ thân phận con người chúng ta, được sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo khó để chúng ta được trở nên giầu có (x. 2 Cr 8,9), xin Ngài ban tràn đầy ơn lành cho chúng ta.+ Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Giám mục Giáo Phận Đàlạt

(Ký tên và đóng dấu)