TÒA GIÁM MỤC ĐÀLẠT

9 Đường Nguyễn Thái Học

Thành phố Đàlạt – Lâm Đồng

 

V/V : TỦ THUỐC GIA ĐÌNH

 

 

Đàlạt, ngày 03 tháng 12 năm 2004Kính gửi quý Ân Nhân và Thân Hữu,


Đã từ nhiều năm qua, chính xác hơn là 10 năm qua, kể từ khi gửi lá thư đầu tiên đề ngày 31/3/1994, Giáo Phận Đàlạt đã âm thầm nhưng hữu hiệu giúp thành lập và sinh hoạt các “Tủ Thuốc Gia Đình”. Vậy “Tủ Thuốc Gia Đình” là gì ?

Theo thống kê được lập vào đầu năm 2004 thì dân số tỉnh Lâm Đồng là 1.119.991 người, trong đó có 299.778 người công giáo – trong số này có 89.484 người dân tộc thiểu số công giáo. Theo gương “Chúa Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền” (Mt 9,35), Giáo Phận đặc biệt quan tâm đến những người đau yếu, nhưng không có tiền đi khám bệnh và mua thuốc. Đa số những người này là anh chị em dân tộc thiểu số và người kinh ở các vùng kinh tế mới. Vì Giáo Phận không có chức năng mở bệnh viện, trạm xá, và cũng không có khả năng tài chánh và nhân sự phù hợp, thế nên chỉ góp phần khiêm tốn phù hợp với khả năng của mình. Do đó Giáo Phận đã khuyến khích các nhà xứ và cộng đoàn tu sĩ ở những vùng kinh tế mới và dân tộc thiểu số nên có một “Tủ Thuốc Gia Đình” với những loại thuốc thông thường có thể trị bệnh : cảm sốt, đau nhức, ghẻ lở, giun sán, ho, sốt rét, tiêu chảy, thuốc bổ, v.v… Mỗi 3 tháng, Giáo Phận yểm trợ 500.000 VND cho một tủ thuốc : một số tiền quá ít ỏi không đủ đáp ứng nhu cầu, nhưng dù sao cũng nói lên thao thức của Giáo Phận muốn góp phần phục vụ người nghèo ;  phần lớn chi phí còn lại do nhà xứ và cộng đoàn bù đắp. Khởi đầu hoạt động, từ năm 1994, với 15 tủ thuốc gia đình (sau khi tôi đi tham dự khóa Bồi dưỡng cho các Giám Mục trẻ miền truyền Giáo tại Rôma, được thúc đẩy bởi sự dấn thân của các Giáo Hội Á Châu dấn thân phục vụ cho người nghèo). Hiện nay, trong cả Giáo Phận đang có 33 “Tủ Thuốc Gia Đình” hoạt động.

Những lợi ích từ chương trình “Tủ Thuốc Gia Đình” :

1/ Bệnh nhân nghèo, không địa vị, kém học thức … không mặc cảm khi đến với các “cha, thầy, sơ, dì, anh, chị …”. Họ không thể đến bệnh viện, nhiều khi vì mặc cảm (dốt, nghèo, không nói không hiểu được tiếng Việt, v.v...) ;

2/ Hoàn toàn miễn phí ;

3/ Được đón tiếp niềm nở, được thân mật hỏi han bệnh tình và được tận tình chỉ dẫn cách sử dụng ;

4/ Tạo điều kiện cho những người thiện chí, có khả năng góp phần phục vụ những người nghèo, đau yếu, bệnh tật, cũng như động viên tinh thần phục vụ nơi cả giáo xứ và cộng đoàn tu sĩ ;

5/ Đào tạo cộng tác viên có tinh thần, và từng bước học thêm chuyên môn.

Trong 10 năm qua, có những lúc chương trình “Tủ Thuốc Gia Đình” hoạt động bình thường, nhưng cũng có những lúc ngưng vì không có tiền. Nay nhận thấy rằng công việc này vừa khả năng, lại mang đến những lợi ích thiết thực, nên vào lúc kết thúc Năm Thánh Truyền Giáo, tôi không ngần ngại giới thiệu với quý độc giả trang web www.simonhoadalat.com là những người đã giúp tôi thực hiện cách tốt đẹp “chương trình khuyến học”.

Tôi tin rằng với sự giúp đỡ của quý Ân Nhân và Thân Hữu, “Tủ Thuốc Gia Đình” ngày càng có thể phục vụ đắc lực hơn.

Để tỏ lòng biết ơn và hiệp thông với các Ân Nhân, Giáo Phận sẽ dâng thánh lễ cầu bình an cho các Ân Nhân vào dịp cuối năm dương lịch, ngày Quốc tế các bệnh nhân 11/02 ; và cầu nguyện cho các ân nhân đã qua đời vào dịp đầu tháng 11 hằng năm.

Cũng như “chương trình khuyến học”, những giúp đỡ và tin tức liên hệ đến “Tủ Thuốc Gia Đình” sẽ được cập nhật hóa trên trang web www.simonhoadalat.com

Nguyện xin Chúa Giêsu Cứu Thế là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta ban tràn đầy ơn sủng của Ngài cho tất cả chúng ta, vì Ngài đã đến chia sẻ thân phận con người chúng ta, nên giống chúng ta mọi đàng, và đã yêu thương đem đến cho chúng ta muôn vàn phúc lộc từ trời (x. Gl 3,13-14).

 

+ Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Giám mục Giáo Phận Đàlạt

    (Ký tên và đóng dấu)