LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Lần đầu tiên tiếp cận với người dân tộc, bắt đầu từ “nhu cầu vay vốn” của bà con. Tôi chột dạ khi thấy nhu cầu của người nông dân miền quê cao ngất ngưởng: từ 10-15 triệu/năm cho một mẫu trồng lúa. Tôi cảm thấy thất vọng và không biết bắt tay từ  đâu. Làm sao có thể có đủ tiền cho vài chục người vay. Với mức vay cao như thế liệu người ta có khả năng trả lại?

Và từ kinh nghiệm của các cha, các sơ: hầu như 100% những người đến vay sẽ không trả lại. Tôi càng thêm bối rối bởi bao nhiêu câu hỏi cứ lẩn quẩn trong đầu: ‘Vậy làm sao có thể thực hiện chương trình vi tín dụng cho bà con dân tộc, trong đó có tới 85% người không biết chữ, ý thức trách nhiệm kém, vệ sinh và đời sống thấp? Nhà nghèo, thậm chí trong nhà không có ăn làm sao người tham gia có tiền để đóng tiết kiệm?

Tạ ơn Chúa, Ngài luôn luôn thực hiện kế hoạch của Ngài một cách tài tình. Tôi đã từ từ học được bài học kinh nghiệm từ những người đi trước: ‘tôi không bao giờ có khả năng đáp ứng hết nhu cầu của con người, nhưng chính bản thân mỗi người có đủ nội lực để tự vươn lên và thoát khỏi cảnh nghèo đói’. Tôi chỉ có thể là xúc tác để họ nhìn thấy được nội lực của chính họ.

Và từ ý tưởng đó, vài nhóm tiết kiệm bắt đầu hình thành. Thật ngạc nhiên khi thấy bà con dân tộc vẫn có khả năng đóng tiết kiệm hàng tháng trong khi có những ngày họ không có gì bỏ vào bụng. Tinh thần bà con trở nên hăng hái khi họ thường xuyên họp nhóm, trò chuyện và khuyến khích nhau, họ hiểu và thông cảm nhau hơn. Một điều đáng vui mừng là mọi người trong nhóm bắt đầu cho những người khác vay số tiền tiết kiệm của mình. Tuy số lượng vay rất khiêm tốn (từ 100,000 đến 500,000), nhưng niềm tin tưởng giữa các thành viên đã hình thành và tăng dần theo thời gian.

Một số ân nhân đã sẵn sàng hỗ trợ bà con vốn vay ban đầu khi nhận thấy chương trình khả thi. Số tiền này tuy chẳng là bao (khoảng 700,000đ/người), nhưng các chị em được khuyến khích rất nhiều. Qua việc vay tín dụng, một phần vay non đã giảm bớt. Tuy nhiên, cần thêm rất nhiều thời gian thì bà con mời có thể thoát hẳn cảnh vay non. Tôi vẫn tin rằng nhờ ơn Chúa, với sự đóng góp của các ân nhân cùng sự nhiệt tình của những người tham gia, cuộc sống của người nghèo dần dần được nâng lên để họ được sống đúng với phẩm giá của con người.