Hai Năm Khai Triển Chương Trình Tiết Kiệm – VI TÍN DỤNG

 

Chương trình Tiết kiệm – Vi Tín dụng (TK – VTD) cho phụ nữ nghèo người dân tộc thiểu số được thực hiện ở một số điểm trong Giáo phận Đà Lạt đến nay đã được khoảng 2 năm. Số người tham gia lên đền gần 900 người.

 

Trong thời gian thực hiện dự án, bên cạnh việc hỗ trợ vốn, chương trình còn cung cấp nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, tăng năng lực cho người tham gia. Các buổi tập huấn về nội dung tiết kiệm – vi tín dụng, thay đổi nhận thức và hành vi trong đời sống hằng ngày, các nội dung về phòng chống các bệnh thông thường đã và đang được tiến hành tại cộng đồng.

 

Các hoạt động sinh hoạt trại là cơ hội để khuyến khích bà con dân tộc được sống lại nét văn hóa với những món ăn cổ truyền, với những trò chơi, câu hát, điệu nhạc truyền thống. Cũng trong dịp này, các thành viên hiểu hơn giá trị và vai trò của mình trong nhóm, có cơ hội cộng tác chung trong những lúc chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, trong lúc phân chia công việc chuẩn bị lều trại, cũng như những lúc tát cá, chặt tre nấu canh, hái lá bép trên rừng để chuẩn bị cho món ăn đặc sắc của nhóm mình. Mọi người tham gia nhiệt tình, hòa đồng, trong tinh thần cùng vui và cùng giúp nhau thăng tiến.

 

Nhìn lại những ngày bắt đầu nhóm TK – VTD, cách nay 1 - 2 năm, người tham gia còn nhiều e ngại, thiếu tự tin, tự ti, mặc cảm là người dân tộc, là người nghèo, nên ít nói, ít tham gia, khó hợp tác với nhau trong công việc. Đến hôm nay, trong cộng đồng đã có nhiều biến chuyển tốt, đặc biệt thể hiện rõ trong các hoạt động nhóm, sinh hoạt chung, mọi người tham gia tích cực và nhiệt tình vào các hoạt động, tự giác và ý thức cao hơn, đóng góp nhiều hơn vào các hoạt động xây dựng tổ nhóm của mình. Một vài chị lớn tuổi đã bộc lộ: “Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời được tham gia sinh hoạt và cười vui đến … mỏi cả miệng, và cũng chỉ khi tham gia vào tổ TK – VTD thì mới được sinh hoạt vui và hết mình như vậy”.

 

Chương trình TK – VTD có mang lại hiệu quả như mong đợi hay không? Điều đó không chỉ phụ thuộc vào hoạt động hỗ trợ vốn và góp tiết kiệm của các thành viên trong nhóm nhưng còn phụ thuộc rất nhiều vào việc nâng cao nhận thức, tăng năng lực trong mọi mặt đời sống giúp người dân có thể đối phó với những trở ngại trong đời sống hàng ngày của họ cả về vật chất lẫn tinh thần.

 

Việc hỗ trợ vốn của chương trình và góp tiết kiệm của các thành viên đã có thể một phần giúp họ trong việc giải quyết vốn làm ăn và hạn chế việc vay non ở các tư thương. Nhưng hoạt động tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức về sản xuất nuôi trồng, sức khỏe và đời sống là hoạt động không thể thiếu, ảnh hưởng lâu dài mang tính bền vững của chương trình.

 

Chương trình sẽ tiếp tục có những hoạt động tập huấn với nhiều nội dung thiết thực với đời sống cho người tham gia để hỗ trợ nâng cao nhận thức và tăng năng lực cho họ.

 


Chương Trình Vi Tín Dụng