Thượng hội đồng giám mục về Lời của Thiên Chúa

 

 

Rôma ngày 27/11/2007

 

Đức Cha Nikola Eterovic, tổng thư ký thượng hội đồng giám mục, đã chia sẻ suy nghĩ của ngài với Radio Vatican nhân lúc chuẩn bị cho thượng hội đồng vào tháng 10 năm 2008. Đây là tổng hội nghị các giám mục trên thế giới lần thứ 12. Hội nghị sẽ diễn ra tại Vatican từ 5/10 đến 26/10/2008 với đề tài « Lời của Thiên Chúa trong đời sống và sứ vụ của Giáo Hội ». ĐGH Bênêđictô XVI đã nhấn mạnh sự quan trọng của đề tài này sau thượng hội đồng năm 2005 về Thánh Thể.

 

ĐC Eterovic giải thích rằng thượng hội đồng về Lời Chúa đã được ĐGH Bênêđictô XVI ước muốn theo lời yêu cầu của nhiều giám mục trên thế giới nhằm đọc lại giáo huấn công đồng về sự mạc khải thần linh – Dei Verbum – và hậu quả đầu tiên được mong muốn từ thượng hội đồng này là người công giáo khám phá lại những kho tàng to lớn của Sách Thánh.

 

Về việc tổ chức các cuộc bàn thảo, ĐC Eterovic khẳng định điều mới đã được thử nghiệm trong hội nghị về Thánh Thể và đã trở thành quy luật, đó là việc thảo luận tự do sau mỗi cuộc họp từ 18 giờ đến 19 giờ chiều do ước muốn của ĐGH Bênêđictô XVI. Đó là một không gian cho những ý kiến không viết trên giấy, không dự định trong chương trình mà các giáo phụ có thể can thiệp, do đó đây thật sự là một sự thảo luận.

 

ĐC Eterovic cũng nhấn mạnh đến sự hiện diện của những thành viên không có quyền bỏ phiếu : những đại diện của các Giáo Hội và các cộng đồng kitô giáo, các thính giả và các chuyên gia.

 

ĐC thêm : « Dĩ nhiên, sự phong phú này cho chúng ta một chỗ đứng vững chắc để chia sẻ kho tàng Lời Chúa với những người anh em kitô giáo của các Giáo Hội Phương Đông và các cộng đồng Tin Lành ». Ngài cũng nhấn mạnh đến chỗ đứng đặc biệt của tương quan giữa người kitô giáo và người Do Thái.

 

 

Thông tấn Zenit

Lang Biang dịch

 

 

 

 

 


Về Trang Mục Lục