Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên Hội nghị báo chí công giáo quốc tế

Radiovaticana 07/10/2010 17.20.54 – VATICĂNG: Đức Thánh Cha khích lệ các nhà báo công giáo luôn dành chổ nhất cho Thiên Chúa, kiếm tìm sự thật và thăng tiến sự hiệp thông trong Giáo Hội và trên thế giới.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời khích lệ trên đây trong buổi tiếp kiến các thành viên tham dự hội nghị quốc tế báo chí công giáo tại Roma, sáng 7-10-2010.

Chào mừng 230 nhà báo công giáo thuộc 85 quốc gia trên thế giới Đức Thánh Cha nghi nhận sự biến đổi sâu rộng của thế giới truyền thông và nêu bật hai khía cạnh đặc thù của nghành báo chí. Thứ nhất là tính cách chuyên biệt của phương tiện báo chí viết trong một thế giới ngày càng có nhiều ăng ten parabole và vệ tinh, biểu hiệu cho kiểu truyền thông mới trong kỷ nguyên toàn cầu. Thứ hai là đặc thái công giáo và tinh thần trách nhiệm trong dấn thân bước đi trên con đường sự thật. Kiếm tìm sự thật hăng say với tất cả tâm trí, chuyên môn nghề nghiệp và phương tiện thích hợp phải là mục đích của các nhà báo công giáo. Lý do vì với các kỹ thuật mới hình ảnh có thể trở thành độc lập với thực tại, và tạo ra một thế giới ảo, với các hậu qủa tiêu cực như khiến cho con người thờ ơ với điều thực, và lẫn lộn điều thật với điều giả, thực tại và ảo ảnh. Biến cố vui buồn có thể trở thành quang cảnh gây xúc động, chứ không phải là dịp suy tư và thăng tiến con người nữa.

Tự bản chất của mình là Thân Mình mầu nhiệm của Chúa Kitô, Giáo Hội dưỡng nuôi khả năng có các tương quan huynh đệ và nhân bản hơn giữa mọi tín hữu, và là dấu chỉ và dụng cụ của ơn gọi hiệp thông. Thách đố truyền thông liên quan tới Giáo Hội và mọi người chia sẻ sứ mệnh của Giáo Hội, đặc biệt trước cuộc khủng hoảng đức tin lan tràn trong xã hội ngày nay, trong đó con người sống như thể Thiên Chúa không hiện hữu. Để có thể chu toàn sứ mệnh của mình giới báo chí công giáo phải luôn biết đặt để Thiên Chúa ở bậc trên hết của thang các giá trị. Nhiệm vụ của giới báo chí công giáo là giúp con người ngày nay hướng tới Chúa Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất, và duy trì ngọn đuốc hy vọng cháy sáng để sống xứng đáng trong hiện tại và xây dựng tương lai một cách thích hợp. Vì thế, Đức Thánh Cha nói, tôi khích lệ anh chị em liên lỉ canh tân việc lựa chọn Chúa Kitô, bằng cách kín múc từ các suối nguồn tinh thần, mà tâm thức trần thế đánh gía thấp, trong khi chúng qúy báu và không thể thiếu được (SD 7-10-2010).

Linh Tiến Khải

 


Về Trang Mục Lục