Tòa Thánh kêu gọi sử dụng các tài nguyên để thăng tiến các quyền con người và phát triển

Radiovaticana 07/10/2010 17.24.56 – NEW YORK: Đức Tổng Giám Mục Francis Chullikat, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế sử dụng tài nguyên để thăng tiến các quyền con người và phát triển.

Đức Tổng Giám Mục Cullikat đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài phát biểu trước Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày mùng 5-10-2010. Vị đại diện Tòa Thánh ghi nhận rằng trong các năm 2007-2009 các chi phí quân sự đã gia tăng 15%, mặc dù có cuộc khủng hoảng kinh tế tài chánh; trong khi trên thế giới có tới 1,4 tỷ người phải sống trong cảnh nghèo đói. Tuy thách đố có thật nhưng không phải là điều không vượt thắng được, nếu các quốc gia di chuyển tài nguyên dành cho việc tàn phá sang việc trợ giúp sự sống và phát triển.

Đức Cha Chullikat nhấn mạnh rằng việc thăng tiến phát triển nhân bản và kinh tế đúng đắn đòi buộc phải dấn thân bảo vệ các quyền căn bản đích thật của con người, trong đó có quyền sống của các trẻ em chưa sinh ra và quyền của các gia đình nuôi nấng giáo dục con cái, cũng như đề phòng các ”ý niệm sức khỏe sinh sản và quyền tính dục” bao gồm việc dẫn tới phá thai hay các hình thức hủy hoại sự sống hoặc nghiên cứu phát triển nền văn hóa sự chết thay vì tôn trọng và yêu chuộng sự sống.

Đựa trên bản chất xã hội và tinh thần của bản vị con người Đức Cha Chullikat khẳng định rằng cần phải tôn trọng quyền tự do sống đạo nơi công cộng của các cá nhân. Ngoài ra cũng cần phải xét lại các ý niệm như bôi nhọ tôn giáo làm sao để lên án đúng đắn sự bất khoan nhượng tôn giáo và xúi bẩy bạo lực mà không ngăn cản quyền tự do tôn giáo, là điều thiện ích đối với tất cả mọi người. Sau cùng vị quan sát viên thường trực của Tòa Thánh kêu gọi cộng đồng quốc tế liên đới với những người cần được trợ giúp, không chỉ bằng cách gia tăng ngân khoản tài chánh, mà cũng bằng cách tôn trọng tự do tôn giáo nữa (SD 6-10-2010)

Linh Tiến Khải

 


Về Trang Mục Lục