Họp báo giới thiệu Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt cho vùng Trung Đông

Radiovaticana 08/10/2010 18.29.06 – VATICĂNG: Lúc 11.30 sáng hôm qua Đức Tổng Giám Mục Nikola Eterovic, Tổng thư ký văn phòng Thượng Hội Đồng Giám Mục, đã mở cuộc họp báo giới thiệu Thượng Hội Đồng Giám Mục đặc biệt cho vùng Trung Đông nhóm tại nội thành Vaticăng trong các ngày 10-24 tháng 10.

Thượng Hội Đồng Giám Mục có đề tài là ”Giáo Hội công giáo trong vùng Trung Đông: hiệp thông và chứng tá”, và có khẩu hiệu ”Đám đông những người đã trở thành tín hữu có một con tim duy nhất và một linh hồn duy nhất” (Cv 4,32). Đức Thánh Cha Biển Đức XVI sẽ chủ sự thánh lễ đồng tế khai mạc sáng Chúa Nhật 10-10 và thánh lễ bế mạc Chúa Nhật 24-10 trong đền thờ thánh Phêrô, với các Nghị Phụ và Linh Mục tham dự viên.

Tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục có các Nghị Phụ thuộc Giêrusalem và vùng đất của người Palestine cũng như thuộc 16 nước gồm: Arập Sauđi, Bahrein, đảo Chypre, Vương quốc Arập thống nhất, Giordania, Iran, Irak, Israel, Kuweit, Libăng, Oman, Qatar, Siria, Thổ Nhĩ Kỳ và Yemen. Tổng cộng diện tích các nước này là 7.180.912 cây số vuông, với 356.174.000 dân, trong đó có 5.707.000 tín hữu công giáo, tức chiếm 1,6% dân số. Các tín hữu công giáo thuộc 7 Giáo Hội: Latinh, Copte, Siri, Hy lạp Melkít, Maronít, Canđê và Armeni. Sự khác biệt truyền thống, tu đức, phụng vụ và luật lệ diễn tả một sự phong phú lớn cần được duy trì, không phải chỉ cho các Giáo Hội công giáo đông phương, mà cho toàn Giáo Hội công giáo được chủ sự trong tình bác ái bởi Giám Mục Roma và Mục Tử của Giáo Hội đại đồng.

Đức Tổng Giám Mục Eterovic cho biết có 185 Nghị Phụ tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục, trong đó có 159 vị có nhiệm vụ tham dự, gồm 101 vị đặc trách các giáo đoàn vùng Trung Đông và 23 vị đắc trách các giáo đoàn ở các nước hải ngoại. Thêm vào đó là 19 Giám Mục các nước lân cận Bắc Phi và Tây Phi, cũng như các nước có các tín hữu công giáo gốc Trung Đông sinh sống, đặc biệt là Âu châu và Mỹ. Cùng tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục cũng có 14 Tổng trưởng và Chủ tịch các cơ quan trung ương Tòa Thánh có liên hệ nhiều với cuộc sống Giáo Hội tại Trung Đông. Ngoài ra Đức Thánh Cha cũng đã chỉ định 17 Nghị Phụ khác. Thêm vào đó còn có 10 đại diện Liên hiệp các bề trên tổng quyền. Ngoài ra cũng có 36 chuyên viện và 34 dự thính viên nam nữ, cũng như phái đoàn của 14 Giáo Hội và cộng đoàn giáo hội bạn đã đâm rễ sâu trong vùng Trung Đông, 1 đại diện của Do thái giáo và 2 đại diện Hồi giáo.

Trong số các Nghị Phụ có 9 vị là Thượng Phụ, 19 Hồng Y, 65 Tổng Giám Mục, 10 Tổng Giám Mục hiệu tòa, 53 Giám Mục, 21 Giám Mục Phụ tá, 87 tu sĩ, trong đó có 4 vị do Liên hiệp các Bề trên tổng quyền chọn.

Ngày 24 tháng 4 năm nay Đức Thánh Cha cũng đã chỉ định các thành viên ban Chủ tịch Thượng Hội Đồng Giám Mục vùng Trung Đông gồm: 4 Chủ tịch thừa ủy, trong đó có hai vị danh dự là Đức Hồng Y Nasrallah Sfeir, Thượng Phụ Antiochia Maronít Libăng; Đức Hồng Y Emmanuel III Delly, Thượng Phụ Babilonia Canđê; Đức Hồng Y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Đông Phương, Đức Tổng Giám Mục Ignace Youssif III Younan, Thượng Phụ Antiochia Siri Libăng; 1 Tổng tường trình viên là Đức Tổng Giám Mục Antonios Naguib, Thượng Phụ Alessandria của Giáo Hội Copte Aicập; và 1 Thư ký đặc biệt là Đức Cha Joseph Soueif, Tổng Giám Mục Giáo Hội Maronít đảo Chypre.

Chương trình làm việc dự trù gồm 16 phiên nhóm chung và 6 buổi làm viêc theo nhóm nhỏ.

Mục đích của Thượng Hội Đồng Giám Mục là làm sống dậy sự hiệp thông giữa các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương để cống hiến một chứng tá cuộc sống kitô đích thật, tươi vui và hấp dẫn, cũng như để củng cố căn tính kitô qua Lời Chúa và việc cử hành các bí tích.

Đức Tổng Giám Mục Eterovic mời gọi mọi kitô hữu, đặc biệt là các người sống đời tháh hiến, cách riêng các tu sĩ chiêm niệm, hiệp ý với Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục vùng Trung Đông đạt các mục đích nói trên (SD 8-10-2010)

Linh Tiến Khải


Về Trang Mục Lục