Tổng Hợp

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

(TUẦN LỄ TỪ 07.06 ĐẾN 13.06.2010 - ĐẦU TUẦN)

 

LỄ PHONG CHÂN PHƯỚC VỊ LINH MỤC NGƯỜI BALAN Ở VARSOVIE TRƯỚC 140.000 NGƯỜI

(CNS 06.06) Một LM người Ba Lan được ca ngợi vì đứng vững trước những thế lực đàn áp của cộng sản khi ngài bênh vực nhân quyền trong các bài giảng của Ngài. Hơn 140,000 người đã chăm chú lắng nghe trong buổi lễ ngày 06.06 ở Quảng trường Pilsudski,khi Đức TGM Angelo Amato, tổng trường Thánh Bộ Phong Thánh, nhắc lại Cha Jerzy Popieluszko “không đầu hàng cám dỗ sống sót trong trại tử thần” dưới chế độ cộng sản ra sao: “Chỉ được trợ giúp bằng những phương tiện thiêng liêng,như là chân lý,công bình và yêu thương, Cha Jerzy đã đòi hỏi tự do lương tâm cho các công dân và linh mục”. Vị LM 37 tuổi nầy đã liên kết với phong trào đoàn kết lao động và đã bị mật vụ cộng sản sát hại. “Ý thức hệ đã mất nầy không chấp nhận ánh sáng chân lý và công bình”.Ngài nói :” Vì thế vị LM không có khả năng tự vệ nầy đã bị theo dõi, bị bách hại,bị bắt giữ,bị tra tấn và sát hại dã man”. Hơn 3.000 LM và 95 GM tham dự nghi lễ nầy, trong đó có ĐHY William J. Levada,tổng trưởng Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin, các lãnh đạo GH các nước lân bang Lithuania, Belarus,Ucraina,Cộng hoà Séc và những cựu lãnh đạo Phong Trào Đoàn Kết gồm cả Lech Walesa, cựu tổng thồng Ba Lan. Bà mẹ goá của Vị LM, Marianna Popieluszko, tròn 100 tuổi vào ngày 01.06, hướng dẫn cộng đoàn đọc kinh Mân côi trước Thánh Lễ. Di hài Cha Popieluszko được vớt từ một hồ chứa trên sông Vistula, gần Wloclawek vào ngày 30.10.1984, 11 ngày sau khi Ngài bị bắt cóc khi trở về ban đêm sau khi dâng than1h lễ tại Bydgoszcz. Tổng giáo phận Varsovie đã đệ án phong thánh vào năm 1997 va gửi 1.157 trang hồ sơ đến Roma vào năm 2001. Một sắc lệnh công nhận Cha là một đấng tử vì đạo được Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI công bố ngày 19.12.2009. Từ Nicosia, đang tông du Chypre, Đức Thánh Cha gửi một thông điệp cho ngày lễ phong chân phước, nói rằng “việc phục vũ hy sinh và cái chết tử vì đạo” của vị LM là một dấu chứng đặc biệt cho thấy thiện thắng tà” và làm gương cho hàng giáo sĩ và hàng giáo dân Công giáo ở mọi nơi.

 

ĐỨC HỒNG Y BERTONE ĐẠI DIỆN ĐỨC THÁNH CHA TẠI ĐẠI HỘI THÁNH THỂ Ở SLOVENIA

(CNA/EWTN News 07.06) Toà Thánh công bố hôm nay một bức thư cho thấy Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ĐHY quốc vụ khanh Tarcisio Bertone đại diện cho Người tại Đại Hội Thánh Thể sắp diễn ra tại Celje vào ngáy 13.06 ở Slovania.Theo hãng tin STA của Slovenia: Đây là đại hội Thánh Thể đầu tiên của quốc gia nầy kể từ năm 1937, với chủ đề :”THÁNH THỂ - HỒNG ÂN THIÊN CHÚA CHO SỰ SỐNG”. Khoảng 25.000 người được trông đợi sẽ tham dự sự kiện nầy. Hãng tin cũng trích lời Đức TGM Anton Stres giáo phận Ljubljana cho buết quyết định của Đức Thánh Cha gửi quốc vụ khanh Toà Thánh làm đại diện, là một dấu chỉ cho thấy Người quan tâm rất nhiều đến Slovenia. STA cũng đưa tin rằng Lojze Grodze,một tín hữu Công giáo trẻ được tin là đả bị các đảng viên cộng sản tra tấn và sát hại trong thế chiến thứ II, có khả năng được công bố là người Slovenia tử vì đạo tiên khởi. Tháng 03.2010, Đức Thánh Cha đã đưa ra một tuyên bố chung về sự tử vì đạo của Grozde. Vatican thông báo tháp tùng ĐHY quốc vụ khanh sẽ có Đức Ông Janez Gril, biên tập viên tuần báo Công giáo “Druzina”, Cha Bogdan Kolar,SDB, giáo sư sử học tại Đại học Ljubljana; Đức ông Lech Piechota, giới chức Quốc vụ phủ và Cha Roberto Lucchuni, tư ký toà khâm sứ công tác tại Quốc vụ phủ.

 

ĐỨC HỒNG Y VATICAN MỞ TRUNG TÂM ƠN DẠY NGHỀ MỚI

(UCAN 07.06)  ĐHY tu sĩ Dòng Salêdiêng Raffaele Farina, thủ thư các thư khố mật Vatican và Thư Viện Vatican và Cha Pascual Chavez,bề trên cả Dòng Salêdiêng, đã chính thức khánh thành trung tân đào tạo nghề ở Metiyagane trong giáo phận Kurunegala, Sri Lanca,vào ngày 05.06. Thất nghiệp là vấn nạn lớv ở Sri Lanca, đang đấu tranh để phục hồi sau nhiều thập niên chiến tranh. Trung tâm mới nầy được Qũy Italcementi ở Ý tài trợ, sẽ giúp giới trẻ trong nghề thợ nề, hàn chì, chế tạo đồ nhôm và công nghệ in ấn. ĐHY Farina cho biết :”Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục giúp duy trì ‘nụ cười’ trên khuôn mặt các bạn trẻ”. Bên cạnh việc cung cấp đào tạo nghề, Dòng Salêdiêng ở Sri Lanca cũng giúp phục hồi các trẻ bị bóc lột, cung cấp nhà ở cho trẻ bụi đời, thực hiện những đợt vận động chống HIV/Aids và cổ vũ việc kiến tạo hoà bình và phát triển cộng đồng.

 

BỔ NHIỆM MỚI.

(VIS 05.06) Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm:

+  Cha Robert Dodaro,OSA, làm cố vấn Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin.

+ ĐHY quốc vụ khanh Bertone đại diện cho Người tại Đại Hội Thánh Thể ở Slôvenia (x. chi tiết ở bản trên đây)

+ Giáo Sư Carlo Carletti, làm thành viên Uỷ Ban Giáo Hoàng về Khảo cổ học Kitô

 

TIN LÀNH PHI LUẬT TÂN ỦNG HỘ DỰ LUẬT NGỪA TRÁNH THAI

 (UCAN 05.06) Các lãnh đạo GH Tin Lành đã quyết định ủng hộ dự luật y tế về sinh sản (Reproductive Health bill), cho rằng các đôi vợ chồng nên được quyền chọn lựa về ngừa tránh thai. Việc hậu thuẫn dự luật nầy được ĐGM Eliezer Pascua, tổng thư ký mãn nhiệm GH Tin Lành Thống Nhất Phi Luật Tân, thông báo. Phát biểu tại đại hội Tin Lành ở Dumaguete, ông tuyên bố GH (Tin Lành) thiên về việc cha mẹ có trách nhiệm và kế hoạch hóa gia đình, rằng các đôi vợ chồng phải được phép lựa chọn cách ngừa tránh thai họ ưa chuộng, dù là cách tự nhiên hay không. Nhưng ĐGM Gamaliel Tulabing giáo phận Dumaguete đáp lại với những từ hoàn toàn không thoả hiệp. Ngài nói :”Ngay cả nếu dự luật nầy được GH ủng hộ, ngay cả nếu các thăm dò cho thấy đa số các tín hữu Công giáo thiên về nó, thì nó vẫn là một điều xấu xa và tương đương với nạo phá thai”. Ngài nói thêm rằng GH Công giáo không chống lại kế hoạch hóa gia đình, nhưng phải là phương pháp tự nhiên và phải loại trừ các phương pháp nhân tạo. Tân Tổng thống Benigno Aquino được biết như là một người ủng hộ mạnh mẽ dự luật nầy, mà tổng thống Arroyo chống lại. Trong khi vận động tranh cử, ông im lặng về vấn đề nầy, sợ làm mất lòng người Công giáo.Nhưng nay ông đã đắc cử, HĐGM lo sợ dự luật sẽ thông qua mau chóng.

 

GIÁO HỘI ARMÊNIA CHÍNH THỨC KIỆN BẢO TÀNG GETTY VỀ KINH THÁNH CỖ

 (CathNews 07.06) GH Armenia Hoa Kỳ đã chính thức kiện ra toà Bảo Tàng J. Paul Getty để yêu cầu trả lại 7 trang được coi là đã bị lấy trộm tử một cuốn Kinh Thánh Armênia có niên đại từ 1256. AP đưa tin từ Hãng ABC : Toà giám mục Miền Tây GH Tông Đồ Armenia Hoa Kỳ đã đưa đơn kiện ở Los Angeles. Nội dung đơn kiện cho rằng GH nầy đã có chốn Kinh Thánh được xác nhận vào năm 1947 hoặc 1948 và được trả lại với các trang bị mất. Đơn cho biết danh tính của tên trộm chưa bao giờ được xác định. Một phát ngôn nhân của Bảo Tàng Getty,Julie Jaskol,nói bảo tàng nầy đã có được các trang sách một cách hợp pháp, vào năm 1994 từ một nhà sưu tầm tư vô danh “sau một kiểm tra toàn diện xuất xứ của chúng”. Julie Jaskol nói : “ Một học giả nỗi tiếng người Armenia và cũng là người đứng đầu GH Armenia Hoa Kỳ đã công nhận những chi tiết chủ chốt về xuất xứ Các Bản Quy Chuẩn [Canon Tables] trong một bài viết năm 1943, gồm sự việc chúng là sở hữu của một gia đình người Armenia ở Hoa Kỳ”. Bảy trang in co T’oros Roslin đã từng là một phần của cuốn Kinh Thánh Armênia viết tay, được biết với tên “Zeyt’un Gospels” (Các Phúc Âm Zeyt’un). Phần còn lại của cuốn sách thánh nầy đặt ở tại bảo tàng Mesrob Mashotots Madenataran ở Yerevan,Armênia.

 

GẶP GỠ VỚI MỘT THỦ LĨNH HỒI GIÁO

 (VIS 06.06). Ở Nicosie, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến tiểu vương Mehmet Nazim Adil al-Haquani, một thủ lĩnh phong trào soufi (Hồi giáo mật tông) dấn thân vào đối thoại liên tôn. Cuộc gặp ngắn ngũi nầy diễn ra trong vườn toà khâm sứ, ngay trước than1h lễ tại nhà thờ Thánh Giá. Dù ở tuổi 89, vị tiểu vương sống ở miền bắc Chypre nấy nhất quyết đến chào Đức Biển-Đức XVI. Với giọng vui đùa, Đức Thánh Cha đã nói với vị khách là cả hai đều đã lão rồi. Vị tiểu vương đã tặng Đức Thánh Cha một cây gậy teên đó khắc chữ Hoà Bình và một xâu chuỗi của Hồi giáo, và nhận lại một huy hiệu giáo hoàng. Sau khi đã ôm hôn nhau, hai vị hứa sẽ cầu nguyện cho nhau

 

MỘT PHÁI ĐOÀN LINH MỤC HỒNG KÔNG,MACAO, ĐÀI LOAN TẠI LỄ BẾ MẠC NĂM LINH MỤC Ở ROMA

(Fides 06.06) Lúc nhóm LM giáo phận Hong Kong hoàn tất chuyến hành hương Năm Linh Mục ở Châu Âu theo vết chân Thánh Gioan Viannây vừa mới trở về, thì một phái đoàn LM Hong Kong,Macao, Đài Loan lên đường đi Roma để dự lễ bế mạc Năm Linh MỤc do Đức Thánh Cha chủ toạ,hiệp thông cùng GH hoàn vũ, từ ngày 09 đến 11.06. Đoán gồm 18 LM : 11 từ Hong Kong (5 LM triều, 4 của PIME và 2 Salêdiêng);5 từ Macao và 2 từ Đài Loan. Hai điều phối viên sẽ hướng dẫn ĐOÀN : DON Peter Leung Tat Choy và Cha Luigi Bonalumi,PIME. Sau thời gian ở Roma, họ sẽ đi haàh hương Atxidi và Lộ Đức và về lại Hing Kong ngày 16.06. Nhóm đã về từ hành hương ở Châu Âu cho biết : “Trong cuộc hành hương nầy,chúng tôi đã có thể sống lại ba chiều kích căn bản của đức tin : đời sống tu viện – rao giảng phúc âm - chịu tử vì đạo”

 

CÔNG GIÁO HÀN QUỐC VƯỢT MỐC 10%

(UCAN 07.06) Con số Công giáo Hàn Quốc đã vượt 10% lần đầu tiên kể từ khi hạt giống đức tin được thiết lập nơi đây vào năm 1784. Theo những con số thống kê mới nhất từ HĐGM Hàn Quốc, con số vượt hơn 5 triệu,bằng 10,1% dân số cả nước (50.643.781 vào cuối 2009).

 

NEPAL : CÔNG GIÁO THAM GIA LIÊN MINH ĐẠI KẾT

(UCAN 07.06) GH Công giáo ở Nêpal đã tham gia vào một số tổ chức nhằm thành lập một liên minh mới có thể cung cấp một tiếng nói Kitô giáo có sức mạnh và thông nhất về những vấn đề quốc gia có lơị ích chung. Cùng với GH Công giáo, chín GH khác đã ký một thoả thuận thành lập Liên Minh Kitô giáo Thống Nhất ở Nêpal vào ngày 04.06. Hai GH khác chưa ký,nhưng cam đoan hợp tác,trong khi một nhóm thứ ba,Agape Fellowship (Thân Hữu Apape) cho biết sẽ chờ thêm trước khi ký. Các điều phối viên sẽ được chọn luân phiên từ những cộng đồng khác nhau và nhóm nầy sẽ hoạt động với một ngân sách tối thiểu từ các đóng góp địa phương mà thôi, tuyệt đối không nhận tài trợ nước ngoài. Vai trò của liên minh sẽ là đưa ra những tuyên bố rõ ràng với chính quyền,các đảng phái chúnh trĩ và các phương tiện truyền thông sở tại, vì trong quá khứ đã có sự lầm lẫn về người phát biểu khi cố gắng tìm các cách giải thích, quan điểm và bình luận từ cộng đồng Kitô giáo. Trong lúc ấy, đúng ba ngày sau cuộc thành lập nầy, một lãnh đạo địa phương đã mau lẹ yêu cầu Liên Minh mới nấy giúp bảo vệ các Kitô hữu ở hạt Kapilvastu. Samuel Chaudrey cho biết họ là nạn nhân của một loạt những vụ tấn công do tín đồ Ấn giáo, và bản thân ông đã bị đánh,cùng với nhiều phụ nữ Kitô hữu,trong đó một người bị hôn mê.

 

CÁC GIÁO HỘI CỐNG GIÁO Ở CẬN ĐÔNG

(La Croix 06.06) Ngày 06.06, Đức Thánh Cha trao cho các GH ở Cận Đông chương trình làm việc của Thượng Hội Đồng về Trung Đông mà Người đã triệu tập ở Roma vào tháng 10 tới đây. Sau đây là hình ảnh các GH nầy và các thượng phụ.

1. Đức Nerses Bedros XIX Tarmouni, Thượng Phụ Cilicia,Công giáo Armenia

 

Được Thánh Grêgôriô rao giảng Phúc Âm, GH Armênia tách khỏi các GH latinh và Đông phương vào năm 555, tiếp sau công đồng Cancêđônia. Năm 1742,một thượng phụ Công giáo Armênia được Đức giáo hiàng công nhận. Toà thượng phụ nay ở Bey-rút (Liban). GH Armênia hiện có 600.000 tín hữu,chủ yếu ở Armênia và tring các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

 

 

2. Đức hồng y  Emmanuel III Delly, Thượng phụ tín hữu Can-đê ở Babylone

Được Thánnh Tô-ma và các môn đệ Ngài sáng lập, GH Can-đê là một chi nhánh Công giáo của GH Đông phương ( tách ra ở công đồng Êphêsô năm 431). GH nầy dùng ngôn ngữ phụng vụ Sy-ri bắt nguồn từ tiếng aramêen. Toà Thượng phụ hiện ở Bagdad. GH Can-đê có khoảng 1 triệu tín hữu ở Iraq,Ira,Syri,Thổ Nhĩ Kỳ,Liban và sống ở nước ngoài

 

 

3. Đức Antonios Naguib, Thượng Phụ Công giáo Cốp Alexandria

 

Do Thánh sử Mác-cô sáng lập, GH Cốp tách khỏi các GH La-tinh và Đông phương tiếp sau Công đồng Cancêđônia vào năm 451.Nhưng năm 1824, Đức Thánh Cha Lê-ô XII thiết lập Toà Thượng phụ Công giáo ở Alexandria.Thượng phụ ngụ ở Cairô,Ai Cập. GH Cốp có khoảng 250.000 tín hữu ở Ai Cập và sống nước ngoài.

 

 

 

4. Đức hồng y Nasrallah Boutros Sfeir, Thượng phụ Marônit ở Antiokia

GH Marônit lấy tên từ Thánh Maroun,một vị khổ tu thung lũng Oronte mất vào đầu thế kỷ thứ 5. Khi quân thập tự chinh đến vào năm 1099, họ tăng cường quan hệ với Tây phương và với Roma. Taò thượng phụ nay ở Bkerké,Liban. GH Marônit có khoảng 800.000 tín hữu ở Liban và 4 triệu sống ở nước ngoài.

 

 

 

5. Đức Ignace Youssef II Younan, Thượng Phụ Công giáo Syri ở Antiokia

 

GH Syri tách khỏi các GH Latinh và Đông Phương vào năm 451,sau công đồng Cancêđônia, khi công đồng giải quyết cuộc tranh luận thuyết nhất tính [lạc thuyết cho rằng Đức Kitô chỉ có thiên tính.ND]. Sự hiệp nhất một phần các tín hữu GH nầy với Roma chỉ dứt khoát từ 1783. Toà thượng phụ nay ở Liban với 175.000 tín hữu

 

 

 

6. Đức Grégoire III Laham, Thượng ph Men-kít Antiokia và Toàn Đông Phương

 

Sau năm 1054, GH Men-kit Hy-Lạp sinh ra từ đoạn tuyệt giữa Constantinople và Roma. Năm 1729, Roma công nhận Thượng phụ Men-kit Hy Lạp. Toà Thượng phụ đặt ở Damas,Syri. GH Công giáo Men-kit1 Hy Lạp, theo nghi lễ Byzantin, có khoảng 2 triệu tín hữu kề cả sống ở nước ngoài

 

 

 

7. Đức giám mc Fouad Twal, Thượng ph Latinh Giêrusalem

Các thập tự chinh đã thành lập Toà thượng phụ latinh Giêrusalem,sau khi chiếm thành phố nầy vào năm 1099. Sau sự gián đoạn trong thời ottoman, Toà thượng phụ được phục hồi vào năm 1847. Toà thượng phụ chỉ có quyền hạn pháp lý trên các tín hữu Công giáo nghi thức la-tinh  ở palestine,Israel,Jordanie và Chypre, với khoảng 70.000 tín hữu.

 

 

KITÔ HỮU CHỊU ÁP LỰC NẶNG NỀ Ở AFGHANISTAN

(CBNNews 06.06) Các Kitô hữu ở Afghanistan thúc giục cầu nguyện tiếp sau một vụ đàn áp thẳng tay mới đây. Nhà cầm quyền Afghanistan đã đình chỉ công việc của hai tổ chức viện trợ Kitô giáo nước ngoài sau khi hình những người sùng bái đang cầu nguyện và được rửa tội xuất hiện trên Internet. Những tấm hình nầy không có quan hệ gì với các tổ chức nầy, tuy nhiên, nó làm phát sinh một cuộc tranh luận trong quốc hội, với một số lãnh đạo đặt vấn đề về việc làm của các tổ chức Kitô giáo,phi chính phủ ở trong nước. Chính phủ cho biết đang điều tra về nghi ngờ việc rủ rê theo đạo. Cả hai tổ chức phủ nhận điều nầy. Cuộc điều tra sẽ bao gồm việc tìm xem  những tổ chức hoặc cá nhân khác có can dự vào hay không. Các quan chức không có chứng cứ nào việc rủ rê theo đạo như trong báo cáo ban đầu.

RSS

Podcasts

 

KẺ SÁT HẠI VỊ GIÁM MỤC Ở THỔ NHĨ KỲ HÉT TO CÂU CỦA HỒI GIÁO

(CWNews 07.06) Người bị cáo buộc tội sát hại ĐGM Luigi Padovese được đưa tin là đã thét to “Allah Akbar!”,sau khi đâm chết vị giáo phẩm và khoe rằng đã giết “tên Satan vĩ đại”. Các giới chức cảnh sát và Giáo hội đã cho biết vụ ám sát không do động cơ tôn giáo,nhưng các báo cáo từ những người lân cận đã nghe tiếng Vị GM kêu cứu và những tiếng thét đắc thắng của tên sát nhân nghi ngờ về những lời trấn an nầy. Tên sát nhân Murat Altun, đã từng là lái xe cho ĐGM, đã từng bị cảnh sát mô tả là mất quân bình về xúc cảm. Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV thông báo rằng Atun đã thú nhận vụ sát hại dã man Vị Giám Mục [bị đâm hơn 25 nhát dao, trong đó tám nhất dao trúng tim và đầu gần như bị cắt rời khỏi thân mình], là hành động “do linh ứng thần minh để giết chết tên Satan vĩ đại” .Luật sư của Atun xác nhận lời một quan chức rẳng Atun sát hại Vị giám mục trong một cơn điên loạn nhất thời và thân chủ ông “có vấn đế về tâm thần” và đã qua một lần tâm lý trị liệu trước vụ sát nhân,nhưng các nhân chứng mà NTV tiếp xúc lại nói Atun chưa bao giờ cho thấy những dấu hiệu tâm thần.

 

GIỚI THIỆU KÝ GIẢ GIÁO DÂN CHÂN PHƯỚC TIÊN KHỞI

(ZENIT 07.06) ĐGM Claudio Maria Celli, chủ tịch HĐGH về truyền thông xã hội, giới thiệu vào ngày 08.06 tại Roma gương mặt của nhà báo giáo dân đầu tiên sắp được tôn phong chân phước vào ngày 12.06 nầy,tại thàng phố quê hương Linares, trong tỉnh Jaén,Tây Ban Nha : Manuel Lozano Garrido, quen được gọi là “Lolo”. Cuộc gặp gỡ với báo chí,cũng được mở cho những nhà nghiên cứu và các nhân viên truyền thông và với những ai quan tâm. Cha Raffael Higueras, thỉnh nguyện viên án phong chân phước, sẽ tháp tùng ĐGM Celli tại cuộc họp báo nầy. LOLO sinh ngày 19.08.1920 và mất ngày 03.11.1971. Thành viên Công giáo Tiến Hành khi còn là thiếu niên, đem Mình Thánh cho những người bị tù trong thời kỳ bắt đạo ở Tây Ban Nha, ngay giữa nội chiến. Bản thân ngài cũng đã bị bắt giữ. Năm 1942, Ngài bắt đầu chịu một căn bệnh chỉ sau một năm khiến ngài hoàn toàn liệt lào. Năm 1962,ngài bị mù. Ngàu đã làm công việc ký giả trong các phương tiện truyền thông, như nhật báo “Ya”, các tạp chí “Telva” và “Vida Nueva” và hãng tin “Prensa Asociada”, và viết nhiều sách. Năm 1956, ngài sáng lập tạp chí “Sinai” dánh cho các bệnh nhân. Mặc cho tình trạng bệnh tật, ngài đã nhận được nhiều khen thưởng quan trọng như là giải “Prix Bravo”.

 

TẠP CHÍ TIMES LẠI CÔNG KÍCH ĐỨC THÁNH CHA . HỌC GIẢ WEIGEL PHẢN BÁC.

(VietCatholic 07.06) Ngày 04.06M theo tin Thông Tấn Xã CWN News, trong một bài "biên tập rất công phu" mới đây, Tạp chí Times của Hoa Kỳ lại thay đổi cách tấn công để tiếp tục chuyện vu khống và gán ghép mọi trách nhiệm của những vụ lạm dụng và sách nhiễu tình dục trẻ vị thành niên bởi một số giáo sĩ khắp nơi trên thế giới cho Đức Thánh Cha Đức Giáo hoàng Benedicto XVI.  Bài xã luận chính của Tạp chí Times tự chứng minh cho thấy họ chẳng đưa ra được những luận điểm gì mới, không có một bằng cớ chắc chắn nào mới cả và toàn nội dung bài xã luận ấy chẳng có một chút gía trị thực tế nào. Tuy nhiên... cái bài xã luận của Tạp chí Times tấn công Đức Thánh Cha Benedicto XVI theo kiểu bình mới rượu cũ này đã khơi mào cho học giả George Weigel viết một bài báo rất sinh động để đáp trả lại, học giả Weigel viết đại ý như sau: " Cái 'văn' bài xã luận dài dòng với nội dung viết lách công phu chả mang lại được điều gì mới lạ. Nó chỉ 'nhai đi nhai lại' một vài điều cáo buộc rất què quặt và khập khiểng về Đức Thánh Cha- và những điều vu khống này đã bị bác bỏ thẳng thừng từ đầu hay bị từ khước ngay tại chỗ. Cái kiểu viết lách và nội dung bài xã luận trên trang nhất của Đại tạp chí này giống như kiểu viết chuyện văn chương kích thích sự tò mò của tuổi dậy thì... và kéo dài câu chuyện độ một năm.. rồi sẽ hết hơi cũng như kiểu kết cục với những tháng ngày mòn mỏi héo hon của Henry Luce." Phân tích của học giả George Weigel rất có giá trị trong những chừng mực mà vị học giả này sửa lại cho đúng những lỗi sai sót mà Đại Tạp Chí Times gây ra-thí dụ như Times đã phiên dịch và quảng diễn sai về Công Đồng Vatican II, cũng như về thẩm quyền và  năng quyền của ngôi vị và chế độ Giáo Hoàng. Đây chính là những chủ đề quan trọng mà thế giới truyền thông thế tục thường xuyên đưa tin sai và tường trình-phân tích không chính xác, không đúng sự thật vì không hiểu rõ mọi sự về cơ cấu tổ chức và lề luật của Giáo Hội. Tuy nhiên, theo thông tấn Xã CWN News thì trong bài phản bác lại Tạp chí Times lần này- học giả George Weigel có một điểm sai khi Weigel nói; " Thật không dễ dàng chút nào khi hiểu về cái quyết định của các Chủ bút và Giám đốc Biên tập ở Tạp chí Times: họ đang muốn gì với cái loạt bài xã luận như hiện nay?". Thực ra, phải nói là hoàn tòan dễ hiểu về mọi chuyện của Tạp Chí Time đã và đang làm. Các Chủ Bút của Tạp chí Times rõ ràng đang bị dắt mũi bởi một sự thúc ép nào đó là không cần phải truyền đạt tin tức một cách chính xác nhưng hiển nhiên là bởi một ý đồ muốn tiếp tục xung phong lên trong chiến dịch chống lại Đức Thánh Cha.

 

CUNG NGHINH THÁNH THỂ  TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TÒA HÀ NỘI 

(VietCatholic 06.06) Ngày 6/6/2010, giáo hạt Chính Tòa thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội long trọng cử hành Thánh Lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu và cung nghinh Thánh Thể. Từ lúc 16h, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn-Văn-Nhơn đã chủ sự Thánh lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu. Tham dự Thánh Lễ có đông đảo anh chị em giáo dân từ các giáo xứ trong nội thành Hà Nội. Sau Thánh Lễ, Đức TGM Phêrô đã chủ sự cuộc rước kiệu Thánh Thể. Việc rước kiệu Thánh Thể sau Thánh Lễ này đã có từ thế kỷ 16 trong truyền thống Giáo hội Công giáo. Thánh Thể được cung nghinh vòng quanh nhà thờ Chính Tòa, đi sang sân Đại Chủng Viện và đi về sân tháp nhà thờ. Trên đường rước kiệu có 3 trạm dừng để giáo dân chiêm ngắm và thờ lạy Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể. Đức TGM Phêrô đã kiệu Thánh Thể trong suốt cuộc rước. Cuộc rước kiệu kết thúc vào lúc 19h trong bầu khí linh thiêng. (Nguồn: tgphanoi.org)

 

BỀ TRÊN CHỦNG VIỆN TUYÊN BỐ SỰ GIA TĂNG TRUYỀN CHỨC LINH MỤC LÀ MỘT PHÉP LẠ

(CathNews 08.06)  Năm Linh Mục kết thúc tuần nầy với việc ĐHY George Pell truyền chức cho sáu tân linh mục tại Nhà Thờ chính toà Đức Maria vào thứ sáu, đông nhất kể từ năm 1983. Con số chủng sinh gia tăng, mà Cha Brendan Lane,bề trên chủng viện Corpus Christi ở Melbourne, mô tả như là một phép lạ, là trên toàn quốc. Sáu LM cũng sẽ được truyền chức năm nay tại Melbourne, nơi 50 chủng sinh đang huấn luyện cho bang Victoria và Tasmania. Brisbane, vốn đã xây một chủng viện mới cho 16 sinh viên vào năm 2008, nay mở rộng gấp đôi để đón 32 sinh viên vào cuối năm nầy. Brisbane có 21 linh mục thực tập. Chủng viện Wagga Wagga có 20 chủng sinh và Perth có hơn 40 chủng sinh trong hai chủng viện. Sydney có 63 chủng sinh. Năm 2000,thành phố nầy phải đương đầu với nạn thiếu LM kinh niên, với chỉ 17 chủng sinh đang đào tạo. Cha Anthony Percy, bề trên chủng việc Chúa Chiên Lành ở Sydney, nói :” Bị đặt trước một thế giới hậu hiện đại thiếu các niềm tin và giá trị, nhiều bạn trẻ cố sức đi tìm một điều gì đó vững chắc và tôi muốn nghĩ rằng họ tìm thấy nó trong đức tin Công giáo”. Ngài nói: “Tôi cũng nghĩ rằng Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đại Hội Giới Trẻ đã tạo cảm hứng cho thế hệ nầy”. Cha Lane cũng đồng ý :” Cách nay 20 năm,tôi cứ nghĩ chúng ta hết thật rồi”.

 

TOÀ THÁNH XÁC NHẬN NGÀY THÁNG TÔN PHONG CHÍN CHÂN PHƯỚC

(VIS 08.06) Văn phòng bao chí Toà Thánh công bố ngày 08.06 ngày tháng phong chân phước diễn ra trong các quốc gia của các tân Chân Phước (Á Thánh):

+  Manuel Lozano GARRIDO, giáo dân người Tây Ban Nha, lễ váo thứ bảy 12.06 tại Linares (TBN)

+ Alojzij GROZDE,giáo dân Slovênia tử vì đạo, lễ vào Chúa Nhật 13.06 ở Celje (Slovenia))

+ Estephan NEHMÉ, tu sĩ Marônit người Liban, vào Chúa Nhật 27.06 tại Kfifan (Liban)

+ Leopoldo de ALPANDEURE, tu sĩ Phan Sinh người Tây Ban Nha, lễ Chúa Nhật 12.09 ở Grenade (TBN)

+ Maria de la Immaculata Concepcion, nữ tu người Tay Ban Nha Dòng Thánh Giá,lễ 18.09 ở Sevila (TBN)

+ Chiara Badano, nữ giáo dân người Ý, lễ ngày 25.09 tại linh địa Roma Lòng Chúa yêu (Ý)

+ Anna Maria ADORNI, goá phụ người Ý, sáng lập Dòng Nữ Tỳ Mẹ Vô Nhiễm và Dòng Chúa Chiên Lành ở

    Parme, lễ Chúa Nhật 03.10 tại Parme (Ý)

+ Sziladr BOGDÁNFFY, giám mục người Rumani tử vì đạo, lễ thứ bảy 30.10 tại Oradea Mare (Rumani)

+ Maria Barbara Chúa Ba Ngôi, nữ tu người Brasil sáng lập Dòng Nự Tu Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, lể thú7

   09.11 ở Porto Alegre (Brasil)

 

Ở CHYPRE, ĐỨC THÁNH CHA ĐÃ LÀM CHO GIỚI TRUYỀN THÔNG TIN THEO

 (ZENIT 09.06) Những chuyến du hành của Đức Thánh Cha, kể cả chuyến tông du gần đây nhất đến Chypre tư 04 đến 06.06, trở thành một phương tiện để Người đưa các phương tiện truyền thông vào trung tâm huấn quyền của Người. Các nhà báo không còn có thể nghi ngờ lập trường của Đức Thánh Cha về tinh thần đại kết và sự dấn thân của Người cho sự hiệp nhất các Kitô hữu, cho đối thoại với Hồi giáo, cho hoà bình và hoà giải trên bình diện quốc tế, sau chuyền tông du quốc tế thứ 16 nầy, đưộc giới thiệu như một sự tiếp diễn cuộc viếng thăm Thánh Địa của Người năm ngoái. Những con số tự chúng nói lên tất cả. Thánh lễ Người chủ tế ở Nicosie là một trong những cuộc hội ngộ lớn nhất nước và là sự kiện qian trọng nhất của GH Công giáo ở Chypre với sự tham dự của hơn 10.000 tín hữu Công giáo. Báo chí cũng tỏ ra quan tâm đặc biệt. Việc trao ‘chương trình làm việc” (Instrumentum laboris) về Thượng Hội Đồng Giám Mục về Trung Đông xuất hiện trên nhiều trang web Châu Âu với những bùnh luận tích cực. Cha Federico Lombardi ước lượng rằng “trong ba chuyến tông du gần đây nhất” (Malta,Bồ Đào Nha,Chypre), Đức Thánh Cha đã làm thay đổi cách triệt để  nhận tức về Giáo Hội vốn hình thành trong các phương tiện truyền thông với khủng hoảng giáo sĩ lạm dụng tình dục. Ngài nhận xét :” Chỉ trong hơn một tháng rưỡi, chúng ta có 3 chuyến tông du nước ngoài của Đức Thánh Cha, tất cả đều thành công to lớn, ngoài mọi mong đợi và mục tiêu đặt ra”. Chuyến tông du đến Chypre cũng vượt mọi mong đợi.

 

30 THÁNH ĐƯỜNG BỊ ĐE DOẠ Ở INDONESIA NĂM VỪA QUA

(CWNews 09.06)  Theo Theophilus Bela,chủ tịch Công giáo Diễn Đàn Truyền Thông Kitộ giáo Jakarta : 30 thánh đường Kitô giáo trong quốc gia đông Hồi giáo nhất thế giới đã bị đốt phá,tấn công hoặc bị nhà cầm quyền đe doạ đóng cửa. Trong thành phố Bogoe ở Tây Java, hàng ngàn người Công giáo đã bị cấm đi lễ tại giáo xứ ngày Giáng Sinh,Phục Sinh là Lên Trời; thay vào đó, Thánh Lễ diễn ra tại toà thị chính. Công giáo chỉ chiếm 3% trong số 224,9 triệu dân Indonesia.

 

ĐAN MẠCH : GIÁM MỤC YÊU CẦU VATICAN ĐIỀU TRA CÁI CHẾT CỦA NỮ TU TẠI TU VIỆN

(CWNews 09.06) Theo The Copenhagen Post : ĐGM duy nhất của Đan Mạch, Czeslaw Kozon giáo phận Copenhagen, đã yêu cầu Vatican điều tra cái chết năm 1991 của một nữ tu cao tuổi tại một tu viện Xitô. Vị nữ tu nầy, vốn bị chứng tâm thần phân liệt, được cho là đã chết sau khi bị khoá chặt trong một khu vườn vào một sáng lạnh giá. Hai cựu nữ tu tranh luận vấn đề nầy với cảnh sát vào tuần qua. Bộ trưởng tư pháp Đan Mạch  hứa mở cuộc điều tra. Một tờ nhật báo khác đưa tin rằng vị giám mục nầy đã biết rõ về những tình huống đáng ngờ chung quanh cái chết nầy từ năm 2001.

 

CHỈ CHỜ MỘT PHÉP LẠ NỮA ĐỂ MẸ TÊRÊXA ĐƯỢC TÔN VINH HIỂN THÁNH

(CNS 09.06) Cha Brian Kolodiejchuk,Dòng Thừa Sai Bác Ái, thỉnh nguyện viên Án phong thánh Mẹ Têrêxa Calcutta, nói tại cuộc họp mặt  ở bảo tàng Các Hiệp Sị Columbus ngày 01.06, rằng chỉ cần một phép lạ nữa là Mẹ được tôn phong hiển thánh. Với những sự kiện trên toàn thế giới đang chuẩn bị đánh dấu ngày sinh thứ 100 của Mẹ ( 26.08), Cha ở New Haven để nói chuyện về cuộc đối và sứ mệnh truyền giáo của Mẹ,như một phần trong một cuộc triển làm của bảo tàng nầy: ”MẸ TÊRÊXA : CUỘC ĐỜI – LINH ĐẠO – THÔNG ĐIỆP”. Cha Kolodiejchuk cũng là bề trên cả của các Cha Thừa Sai Bác Ái, Dòng tu linh mục do Mẹ Têrêxa sáng lập năm 1984 và nay có trụ sở ở Tijuana,Mehico.

 

HỌC GIẢ NỖI TIẾNG XÁC NHẬN : GIÁO HỘI CHỊU SỨC ÉP ĐỘC NHẤT VỀ LẠM DỤNG TÌNH DỤC

(CWNews 09.06) Trong một bài xã luận đáng chú ý trong tờ USA Today, Philip Jenkins, tác giả uy tín cuốn Những kẻ ấn dâm và Các Linh Mục, chỉ ra rằng trong khi chuyện giáo sĩ lạm dụng tình dục đã trở thánh chủ đề bị giới truyền thông liên tục chú ý, thì không một ai biết vấn đề nầy có lan rộng tương tự ở nơi nào khác hay không. Jenkins viết: “Không một học giả đáng tin nào thực hiện một cuộc thăm dò về vấn đề lạm dụng, xem nó có tác động đến nghề nghiệp nào khác không, trong một cách có thể cho phép chúng ta so sánh trực tiếp với hàng giáo sĩ Công giáo”. Ông nhận thấy rằng chứng cứ chống lại các linh mục nỗi lên phần lớn vì Giáo Hội là một bia nhắm cho các hồ sơ kiện cáo. Những câu chuyện từ đó xảy ra – theo ông – đã làm nảy sinh ‘một thần thoại ta vẫn quen nghe thấy về những hành động bất chính đặc thù Công giáo”.

 

do BTGH tổng hợp và chuyển ngữ

 

 

 

 


Về Trang Mục Lục