Tổng Hợp

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

(TUẦN LỄ TỪ 14.06 ĐẾN 20.06.2010 - ĐẦU TUẦN)

 

LINH MỤC LÀ ÂN TỨ THÁNH TÂM CHÚA KITÔ BAN CHO

(CNA/EWTN News 13.06) Trước hàng ngàn người hành hương và tín hữu tụ họp tại quảng trường Thánh Phêrô,trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói rằng hoa quả của Năm Linh Mục vừa kết thúc không bao giờ có thể đo lường được,nhưng đã nhìn thấy rõ và sẽ tiếp tục nhìn thấy ngày càng nhiều hơn.Người công bố :” Linh mục là một hồng ân từ Thánh Tâm Chúa Kitô,một quà tặng cho Giáo Hội vá cho thế giới. Từ Thánh Tâm Con Chúa, chan chứa tình thương, xuất phát tất cả mọi điều thiện hảo của Giáo Hội. Một trong những điều tốt lành ấy chính là ơn gọi của những người nam bị Chúa Giêsu chinh phục, bỏ lại đàng sau mọi sự để tận hiến bản thân cho cộng đồng Kitô giáo, theo gương Đấng Mục Tử Nhân Lành”. Đức Thánh Cha mô tả người linh mục như được hình thành và đào tạo do “cùng một đức ái của Chúa Kitô, tình yêu ấy thúc ép ngài trao bạn cuộc đời cho bạn hữu ngài và tha thứ cho kẻ thù nghịch của ngài”. Đức Thánh Cha nói tiếp :” Do đó, các linh mục là những người thợ xây đầu tiên của nền văn minh tình thương”. Người kết luận với việc lưu ý rằng, khi nhìn vào lịch sử, người ta nhận thấy có rất nhiều trang đến vậy về canh tân xã hội và tinh thần đã được viết về sự cống hiến quyết định của các linh mục Công giáo”, họ ‘chỉ được thúc đẩy do niềm mê say Phúc Âm và nhân loại, vì sự tự do công dân căn bản và tự do tôn giáo đích thực của ngài”. Đức Thánh Cha kêu lớn :” Biết bao sáng kiến nâng cao toàn bộ con người đã được bắt đầu với trực giác của một tâm hồn linh mục”.

 

“CHƯA BAO GIỜ TRONG TOÀN LỊCH SỬ THẤY MA QỦY HÀNH ĐỘNG HIỆU QUẢ NHƯ THẾ”

(LifeSiteNews 15.06) “Bình thường Satan lẩn trốn…nhưng ngày nay nó ngẩng cao đầu trong các cơ cấu đầy quyền lực của tội lỗi như là nạo phá thai, sách báo phim ảnh khiêu dâm, nô lệ tình dục, thói tham lam keo kiệt và chủ nghĩa khủng bố”. Đó là những gì Cha Thomas J. Euteneuer, vị LM Công giáo và là chuyên gia trừ qủy viết trong cuốn sách mới của ngài, Việc Trừ Qủy và Người Chiến Sĩ Giáo Hội. Vị chủ tịch Quốc Tế Sự Sống Con Người “gồng cơ bắp” với “những ý thức hệ độc hại như đấu tranh nữ giới bình quyền và chủ  nghĩa cực đoan ‘tự do lựa chọn’ (pro-choice), phong trào đồng tính chiến đấu và các phương tuện truyền thông đại chúng hiếu chiến vốn phục vụ cho tuyên truyền cho Satan và tất cả mọi công trình, cũng như những lời hứa rỗng tuếch của y”. Cha Eyteneuer đã thực hiện trừ qủy trong rất nhiều giáo phận khắp Hoa Kỳ và nói chuyện với hàng ngàn người về chủ đề nầy”.Trong cuốn sách vừa đưa ra, Cha Euteneuer cảnh báo :” Chưa bao giờ trong suốt lịch sử chúng at thừng thấy ma qủy hoạt động một cách có hiệu quả như thế và sự thiện đích thực bị nhạo báng và bị cự tuyệt như trong thời đại kỹ năng công nghệ tột bậc nầy”. Ngài giải thích :”sự khác biệt giữa thế giới hiện đại nầy và các thế hệ dĩ vãng là Satan có được một khả năng lớn lao hơn sử dụng các tổ chức và các cơ chế gia tăng tầm tay xấu xa độc ác của nó vươn tới sự sống con người và xã hội. Nhà trừ qủy nói :” Không thèm dấu diếm nữa, ngày nay, sự dữ khách quan được phơi bày lộ liễu mà không bị phạt, được cử hành trong diễn đàn công và vạch kế hoạch trong những phòng sang trọng”. Cha giới thiệu trường hợp cuộc chiến tranh thiêng liêng của ma qủy các tín hữu sẽ ngày càng gia tăng mãnh liệt và tất cả các Kitô hữu, đặc biệt là các linh mục, sẽ không còn lựa chọn nào ngoài dấn thân sâu xa hơn vào cuộc chiến thiêng liêng nầy vì các linh hồn. Ngài cảnh báo :”Ngày nay ma qủy nhận vu vơ về mình quyền kiểm soát toàn bộ đời sống con người ngay trong các xã hội được gọi là tự do : từ việc nhào nặn chính hành vi tạo dựng ( thụ thai ống nghiệm, nhân bản vô tính, bản đồ gien người) cho đến quyền bính trên sự sống và cái chết (nạo phá thai, nghiên cứu tế bào gốc phôi, an tử), và tới sự định nghĩa tình dục con người và hôn nhân ( kiểm soát sinh sản, ly dị, kết hợp đồng tính) và chính viễn cảnh hủy diệt nhân loại (chiến tranh hạt nhân, tội ác diệt chủng và sự đe doạ Trật Tự Thế Giới Mới).

 

CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO CÓ VAI TRÒ TRONG VIỆC KIẾN TẠO SỰ HIỆP NHẤT

(CNS 12.06) Người đứng đầu Hội đồng giáo hoàng về Truyền Thông Xã Hội, TGM Claudio Celli, nói trong một diễn từ ở New Orleans ngày 04.06 : Các phương tiện truyền thông “phải phấn đấu để kiến tạo sự hiệp nhất các tín hữu” và cũng phải nói “với những người không thuộc thành viên cộng đồng của chúng ta”. Ngài đưa ra những nhận xét nầy trong bửa tiệc bế mạc tại Hội nghị Truyền Thông Công giáo do Hiệp Hội Báo Chí Công giáo Hoa Kỳ và Canada và Viện Hàn Lâm Những Người Làm Nghành Truyền Thông,tài trợ. Đức TGM than dự đầy đủ hội nghị từ 02 đến 04.06, gồm cả một phiên đối thoại giữa các giám mục Bắc Mỹ và các nhà làm nghề truyền thông Công giáo. một yếu tố nền tảng của căn tình truyền thông Công giáo, ấy là nó “có một vai trò đặc biệt trong sứ mệnh rao giảng Tin Mừng căn bản của Giáo Hội. Thông truyền Tin vui tình thương Thiên Chúa đối với mọi người, nhữ được tỏ ra trong cuộc đời,cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, chính là những gì hiệp nhất và đem ý nghĩa cho tất cả những khía cạnh khác của cuộc sống Giáo Hội”.

 

DÒNG HIỆP SỸ COLOMBUS VÀ RÔMA : NHÌN LẠI 90 NĂM  TÌNH HỮU NGHỊ.

(CNS 13.06) Khi lịch sử nội bộ các quan hệ Hoa Kỳ - Vatican rút cuộc được viết, một trong những đặc điểm gây ngạc nhiên nhất hẳn là vai trò của các Hiệp Sĩ Columbus. Đây là một câu chuyện trộn lẫn bác ái và ngoại giao, đa số được bí mật kín đáo hoàn thành. Hơn 90 năm qua, Dòng Hiệp Sĩ đã chạm đến cuộc sống các trẻ nghèo ở Roma bằng việc xây dựng những sân chơi - gồm cả một số sân mà các hồng y tương lai có thể đá bóng – và tài trợ cho các bếp ăn. Ở Vatican,tổ chức nầy đã tài trợ cho vô số những dự án phục hồi, chi trả cho vệ tinh truyền hình các sự kiện của Đức giáo hoàng kể từ thập niên 1970 và cả việc thúc đẩy việc cải táng mộ thánh Phêrô. Bằng chứng và những công việc tốt lành của Dòng Hiệp Sĩ, được biết hoặc vô danh, được trưng bày cho đến tháng 10 tại Bảo Tàng Đồi Capitol ở Roma trong một triển lãm đặc biệt có tên “Mọi Người Chào Mừng;Mọi Sự Miễn Phí”, khẩu hiệu được tổ chức nầy dùng cho các trung tân ở Châu Âu của Dòng trong các thời Thế Chiến I và II. Sự việc Roma đăng cai tổ chức một cuộc triển lãm như thế cho thấy sự đánh giá cao của toàn Thành phố đối với Dòng Hiệp Sĩ Columbus. Chính Đức Thánh Cha Biển Đức XV là Đấng đã mời Dòng Hiệp Sĩ đến làm việc ở Roma. Họ xây dựng một loạt các sân chơi mở ra cho mọi người miễn phí,một số trong đó nay vẫn còn sử dụng.

 

CÁC GIÁM MỤC KERALA KÊU GỌI CỬ HÀNH CÁCH THIÊNG LIÊNG HƠN CÁC NGÀY LỄ GIÁO HỘI

(CNS 14.06) Các GM Công giáo ở bang Kerala -  khu trung tâm Kitô giáo ở Ấn Độ (Kitô hữu chiếm 19% dân số 35 triệu của bang)- đã đưa ra lời kêu gọi cử hành các ngày lễ Giáo Hội giản dị chân phương và thiêng liêng hơn. Đức TGM Andrews Thazhath, tổng thư ký HĐGM Công giáo Kerala nói sau hội nghị :” Các ngày lễ đang trở nên kém thiêng liêng hơn và khoa trương và mang tính thương mại hơn. Chúng ta cần phải chấn chính lại cho đúng đắn”. Ngài nói thêm :”Chiều kích thiêng liêng của ngày lễ thường bị đánh mất trong sự hăm hở làm cho những ngày lễ nên màu mè”. Trong một tuyên bố sau hội nghị 08 – 10.06, các GM cho biết rằng “phải tránh những thực hành không được mong muốn đã lẻn vào các cử hành lễ của chúng ta”. Các GM đã thúc giục gần 5 triệu tín hữu ở bang Kerala hãy ý thức về sự ô nhiễm môi trường  do những cuộc bắn pháo bông, những ách tắc giao thông và những cuộc rước kiệu gây ra. Theo thời gian, việc cử hành các ngày lễ đã trở nên màu mè và mang tính đua tranh hơn ở Kerala , với những giáo xứ cố gắng qua mặt nhau với trang hoàng đèn đóm, bắb pháo hoa, rước kiệu và những ban nhạc sống. Những ngày lễ cũng trở thành dịp để ăn uống nhậu nhẹt.

 

CHA MẸ VÔ DANH : HẬU QUẢ HIẾN TẶNG TINH TRÙNG

 (Zenit 14.06) Sự gia tăng không ngừng việc thụ tinh nhân tạo và sử dụng tinh trùng hiến tặng có nghĩa là có một con số ngày càng tăng những trẻ em không biết gì về lý lịch của ông bố sinh học của chúng. Một báo cáo mới đây nghiên cứu những dính líu của điều nầy đối với đời sống của những người nay đã trưởng thành. Ủy Ban về Tương Lai của Việc Làm Cha Làm Mẹ (Parenthood’s Future) công bố kết quả nghiên cứu nầy, với tựa đề “Tên Bố Tôi là Người Hiến Tặng : Một Nghiên Cứu Mới về Những Người Trưởng Thánh Trẻ Tuổi Thụ Thai Qua Việc Hiến Tặng Tinh Trùng”, do Elizabeth Marquardt, Norval D. Glenn và Karen Clark đồng tác giả. Theo đó, giữa 30.000 đến 60.000 trẻ được sinh ra mỗi năm ở Hoa kỳ qua hiếng tặng tinh trùng. Điều nầy,tuy thế, chỉ là một sự đoán chừng theo kinh nghiệm, vì không có cơ quan nào thu thập những con số thống kê về những vụ nầy.Vả lại, đây là nghiên cứu nghiêm túc đầu tiên nhằm đánh giá tình trạng sức khoẻ tinh thần của những trẻ nay đã trưởng thành. Báo cáo cũng đưa ra bình luận rằng việc hiến tặng tinh trùng là một hiện tượng quốc tế. Những người từ khắp thế giới tìm những người hiến tặng tinh trùng ở Mỹ do thiếu các quy định luật lệ và những quốc gia như Đan-Mạch, Ấn Độ,Nam Phi cũng cung cấp những người hiến tặng tinh trùng cho một thị trường đang nở rộ về du lịch sinh sản. Các tác giả làm một so sánh thú vị giữa hiến tinh trùng và nhận nuôi con: Việc nhận con nuôi có những quy định nghiêm nhặt và cha mẹ nuôi được xem xét cẩn thận trước khi có thể nhận con nuôi,nhưng về hiến tinh trùng thì phụ nữ rà tìm những người hiến trên mạng rồi so sánh những phẩm chất thể lý, thông minh và thành tựu nghề nghiệp và tất cả những gì họ cần làm là trả tiền giao dịch.

 

TU SĨ PHAN SINH TRÊN THẾ GIỚI : 10.519 TRONG 105 QUỐC GIA

(Agence 14.06)  Theo thống kê cập nhật ngày 31.12.2009, anh em Dòng Phan Sinh hiện nay có 10.519 người, giảm nhẹ so với năm 2008 (10.590). Phân tích chi tiết tình trạng nầy, người ta nhận thấy rằng các ứng sinh là 640, tập sinh 346, khấn tạm 1.585, khấn trọng 8.934 (trong đó có 5.939 linh mục, 15 phó tế vĩnh viễn, 157 phó tế, 3.321 trợ sĩ). Các TGM và Giám mục tu sĩ Phan Sinh là 87,trong đó có một hồng y. Hiện diện trong 106 quốc gia (hơn 2 quốc gia so với 104 của năm trước) của năm châu lục, các tu sĩ Phan Sinh phân bổ như sau : 1.354 ở Châu Phi; 1.762 ở Nam Mỹ; 682 ở Trung Mỹ; 2.196 ở Châu Á – Châu Đại Dương; 3.755 ở Tây Âu và 770 ở Đông Âu. So với năm trước, con số tăng ở Châu Phi,Nam Mỹ và Châu Á – Châu Đại Dương, nhưng giảm ở Trung Mỹ và Châu Âu. Ở Việt-Nam,số tu sĩ Phan Sinh là 183,trong đó khấn trọng là 131,khấn tạm là 52;linh mục ; 88 và không làm linh mục là 35 và 10 tập sĩ (theo website Bề trên thượng cấp)Một tu sĩ Phan Sinh, LM Daniel P. Sulmasy, giáo sư đại học Chicago, được tổng thống Obama bổ nhiệm vào Uỷ Ban Đạo Đức Sinh Học vào ngày 12.04.2010. Sáng thứ năm 04-06-2009, tại nhà thờ Nữ vương các Thiên thần ở Assisi, Italia, trong dịp Tổng tu nghị lần thứ 187 của Dòng Anh em Hèn mọn, cha José Rodriguez Carballo, 56 tuổi, người Tây Ban Nha đã được bầu lại trong chức vụ Tổng phục vụ, người kế nhiệm thứ 119 của Thánh Phanxicô Atxidi.

 

CÁC SỨ THẦN TOÀ THÁNH PHỤC VỤ SỰ HIỆP NHẤT GIÁO HỘI

(CWNews 15.06) Phát biểu ngày 14.06 với một nhóm các nhà ngoại giao tương lai của Vatican, Đức Thánh Cha cho họ biết công tác của họ đòi hỏi sự tận hiến trọn vẹn cho sự hiệp nhất bên trong Giáo Hội. Là một người đại diện cho Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha nói các sinh viên và các giáo sư ở  Hàn Lâm Viện Giáo Hội phải hành động như một  “chiếc cầu nối vững chắc,một kênh truyền thông an toàn giữa các giáo hội địa phương và Toà Thánh. Đức Thánh Cha giải thích :  “Nhiệm vụ của một sứ thần Toà Thánh là cho Đức giáo hoàng một cái nhìn rõ ràng về tình hình của đất nước mà ngài được bổ nhiệm, đống thời ‘tọn trọng nỗ lực của các giám mục trong quốc gia ấy”. Người nói thêm :” Nhiệm vụ nầy phải được thực hiện không phải một cách quan liêu, mà với tình yêu nến sâu xa đối với Giáo Hội”. Một nhà ngoại giao Vatican cũng phải luôn cho thấy ngàu là một linh mục. Bổn phận đầu tiên của những người đại diện giáo hoàng được xác định không chỉ bởi môi trường họ làm việc trong đó, nhưng còn là trước hết và trên hết, bởi Đấng mà họ được gọi để đại diện”.

 

TÁI TẤN KÍCH CÁC KITÔ HỮU Ở ORISSA

(CWNews 14.06) Các tín đồ cc đoan n giáo Orissa đã tn công mt người tr li Kitô giáo vào ngày 07.06 và ba mc sư Tin Lành vào ngày 09.06. Cha Alphongse Toppo,tng đại din giáo phn Sambalpur nói :” Chúng tôi còn c không th cùng nhau cu nguyn, hi hp và dùng ba. Nhng k tn công phi b qu trách”. Năm 2008, nhng v tn công Kitô hu bang Đông n ny đã làm chết ít nht 60 Kitô hu và khiến cho hơn 50.000 người mt nhà mt ca. Ngày 15.06, với việc bắt giữ thủ lãnh cực đoan Ấn giáo, người bị kết tội đã hãm hiếp nữ tu, người ta hy vọng công lý sẽ được cải thiện hơn.

 

BỔ NHIỆM MỚI

 (VIS 14.06). Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm :

+ ĐGM José Aparecido Goncalves de Almeida (Brasil), làm phó thư ký Hội Đồng giáo hoàng về các Văn Bản Luật

+ ĐGM Ruggrro Franceschini,OFM, TGM giáo phận Izmir,Thổ Nhĩ Kỳ, làm Giám quản tông toà trống ngôi và theo ý (ad nutum) Toà Thánh.

 

IFEC : 40 NĂM PHỤC VỤ CÁC NHÀ ĐÀO TẠO GIÁO SĨ

 (La Croix 13.06) Được HĐGM Pháp thành lập vào tháng 10.1969, Viện đào tạo các nhà giáo dục đào tạo Giáo sĩ (IFEC) [ Institut de Formation des Erucateurs du Clergé],phụ thuộc Ủy Ban giám mục phụ trách các thừa tác viên chức thánh và giáo dân nhận nhiệm vụ trong Giáo Hội, do ĐGM Hervé Giraud giáo phận Soissons, làm chủ tịch. IFEC nhắm tới các tổng đại diện và các linh mục, nam nữ tu sĩ đang đương đầu với những vấn đề cần nhận thức sáng suốt. Mỗi năm 18 linh mục hoặc tu sĩ, người Pháp hoặc người nước ngoài, được đón tiếp năm ngày mỗi tháng ở Paris, và giữa năm có một cuộc tĩnh tâm. IFEC đề nghị với họ những soi sáng về thần học,giáo hội học,nhưng cũng có những trao đổi với các nhà tâm lý học,những cố vấn tinh thần và những thảo luận nhóm và nhóm nhỏ sáu người. Các linh mục và tu sĩ được đón tiếp có độ tuổi trung bình 40.

 

NGÔI SAO BÓNG ĐÁ WAYNE ROONEY MANG CHUỖI MÂN CÔI TẠI WORLD CUP

(CathNews 15.06) Báo Times trực tuyến Anh đưa tin : Hình ảnh ngôi sao bóng đá người Anh Wayne Rooney phô bày chuỗi hạt của anh trong World Cup nay đã trở nên quen thuộc với khán giả truyền hình. Rooney,người đã tiết lộ trong khi ghi hình cho đài truyền hình Street Striker rằng “anh lẽ ra đã làm linh mục rồi”,không giữ kín gì về đức tin của mình, với tràng hạt mân côi là ví dụ rõ ràng nhất. Cha Edward Quinn, cha xứ của Rooney ở Croxteth, Liverpool và là người chủ toạ lễ cưới của Roomey với Coleen McLoughlin cách nay hai năm, tin rằng những hạt chuỗi mân côi là mìn quà của vợ anh,như một lời chúc lành và cũng để che chở bảo vệ cho anh”. “Tôi đã thấy những tấm hình chụp Rooney mang chuỗi hạt và không làm tôi ngạc nhiên vì cả hai đều từ những gia đình có đức tin Công giáo mạnh mẽ.

 

CẢNH SÁT ROMA BẮT GIỮ LINH MỤC GIẢ ĐANG TRỘM CẮP

(CWNews 15.06) Cảnh sát ở Roma đã bắt giữ một người Venezuela cải trang thành một linh mục trong một âm mưu ăn trộm những sách có giá trị từ một nhà sách của một cơ quan Công giáo nỗi tiếng. Anh ăn trộm tương lai nầy đang lấy những cuốn sách từ Hội Đồng Anh Đáng Kính (Venerable English College),một cơ quan được sáng lập vào thế kỷ 14 để cung cấp huấn luyện [theo giáo hội] Roma cho các linh mỵc tương lai từ nước Anh và Xứ Wales. Khi bị bắt giữ lúc anh ta đang cố gắng rời khỏi toà nhà với những cuốn sách nầy - giá trị lên tới 25 – 30.000 bảng Anh – anh ta bỏ chạy.Các quan chức cho biết nghi can nầy đóng vai nhân vật linh mục đủ lâu để ban phép lành cho những nhân viên cảnh sát bắt giữ anh ta.

 

LINH MỤC CHỈ TRÍCH HYUNDAI VÌ QUẢNG CÁO WORLD CUP BẤT KÍNH

(CWNews 15.06) Cha Thomas Berg, chủ tịch Viện Đạo Đức học và Con Người ở Westchester, đã tố cáo hãng xe hơi Hyundai (Huynh Đệ) vì đã đưa ra một quảng cáo trên truyền hình,phổ biến các tin tức về World Cup, đả kích Thánh Lễ, trình bày việc cử hành thánh lễ như một lễ mừng bóng đá. Cha Berg, người tự nhận mình là một người lái xe hơi Hyundai, cho biết Ngài “bị xúc phạm nặng nề trước sự không nhạy cảm tôn giáo và trò diễu cợt nhạo báng GH Công giáo quá đáng như thế ( nếu không muốn nói là cố tình bài Công giáo)  được mô tả trong quảng cáo truyền hình mang tính lăng mạ vừa rồi của các ông, nhằm chế nhạo những niềm tin và thực hành đạo đức Công giáo”

 

CUBA : TUẦN LỄ XÃ HỘI CÔNG GIÁO LẦN THỨ 10

(Fides 15.06) Tuần Lễ Xã Hội Công giáo diễn ra từ 16 đến 20.06 tại La Habana với khẩu hiệu chính : “Những Chứng Nhân của Hy Vọng và Những Ngtười Cổ Vũ Hoà Bình”. Tin nầy do hội đồng giáo dân La Habana cho biết. Năm nay có một sự mới mẻ, đó là tạp chí Công giáo “Espacio Laical” (Không gian giáo dân) và Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình của Tổng giáo phận La Habana sẽ đăng trên trang Web của tạp chí nầy những thảo luận, diễn thuyết,  ngay sau khi chúng được trình bày. Từ trang Web nầy người ta có thể chuyền đi chương trình trọn vẹn và biết các chi tiết mỗi hội nghị. Cũng vậy, trang Web HĐGM Cuba dành chỗ cho những tin tức có liên quan đến sáng kiền nầy. Để khuyếh khích việc tham dự vào biến cố quan trọng nầy, trang web HĐGM Cuba đưa ra một bài viết rút ra từ phần phụ lục của tạp chí “Espacio Laical” có tựa đề “Giáo Hội Công giáo ở Cuba : một cầu nối đối thoại và gặp gỡ”, trong đó nhấn mạnh rằng những kết qủa tích cực đạt được cho đến nay phải được nhìn nhận ‘với lòng khiêm nhường cần có để làm tăng ý thức rằng sự sẵn sàng cho gặp gỡ và đối thoại, hiều biết và đồng thuận, là việc phục vụ tốt nhất mà chúng ta có thể làm vì công ích của toàn đất nước nầy”.

 

LUẬN ĐIỆU VU VƠ VỀ LẠM DỤNG TÌNH DỤC LÀM ĐỨC HỒNG Y PELL MẤT CHỤC VỤ Ở VATICAN

(CWNews 15.06) Theo Marco Tosatti tờ la Stampa: Việc bổ nhiệm ĐHY George Pell vào Thánh Bộ Giáo Dĩ đã được dự đoán, nay bị làm hỏng vì lo ngài về sự công khai hoá có tính tiêu cực quang một luậ điệu lạm dụng tình dục chống lại Ngài vào năm 2002. Năm 2002, một tên tội phạm chuyên nghiệp với 39 tội danh đã xuất hiện trên truyền hình và nói rằng ĐHY Pell, khi còn là một chủng sinh, đã quấy rầy tình dục y cách nay bốn thập niên. Một thẩm phán nghỉ hưu đã thanh minh cho Vị giáo phẩm hàng đầu của Úc tiếp sau một cuộc điều tra.

 

THỤY ĐIỂN : HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG DÀNH CHO TRẺ EM

 (ZENIT 16.06) Hội nghị thượng đỉnh thế giới các phương tiện truyền thông dành cho trẻ em lần thứ 6,quy tụ các nhà hoạt động và chuyên gia chính trong lãnh vực trẻ em,giới trẻ và các phương tiện truyền thông, đã khai mạc ngày 14.06 tại Karlstad,Thụy Điển. Hiệp Hội Công giáo thế giới về truyền thông xác định : Cũng như ở Rio năm 2004 và ở Johannesbourg năm 2007, một phái đoàn của SIGNIS tham dự tích cực vào sự kiện nầy và “sẽ làm nỗi bật giáo dục về các phương tiện truyền thông và tính sáng tạo của trẻ em qua các hội thảo chuyên đề”. Hội nghị thượng đỉnh thế giới nầy họp ba năm một lần,trong những nơi khác nhau: lần đầu tuên ở Melbourne vào năm 1995; Luân Đôn ( 1998),Texalônica ( 2001); Rio de Janeiro ( 2004); Johannesbourg (2007) và lần thứ 6,năm 2001, tại Thụy Điển, là “nơi gặp mặt và là cơ hội độc nhất khám phá những khuynh hướng mới của thế giới truyền thông mà giới trẻ  lớn lên và phát triển trong đó”. Per Lundgren,phụ trách hội nghị thượng đỉnh nầy, nhấn mạnh : “Chúng ta đang sống trong một thế giới vốn trở nên ngày càng số hoá mau chóng,hết sức mau chóng. Cần phải hiểu tầm quan trọng của các mạng xã hội và các phương tiện truyền thống kỹ thuật số đang là bộ phận trong đời sống thường ngày của trẻ em và thanh thiếu niên trong một phần lớn của thế giới”.

 

ÔNG BỐ TÁM CON ĐƯỢC TRUYỀN CHỨC LINH MỤC CÔNG GIÁO

(CNA 16.06) Một cựu mục sư Tin Lành có gia đình và tám con đã được truyền chức linh mục Công giáo ngày 12.06 thuộc giáo phận Harrisburg. Tân LM Paul Shrenck được nuôi dạy là tín đồ Do Thái giáo, được rửa tội làm Kitô hữu khi lên 16.Năm 1994, ông rời bỏ New Covenant Tabernacle (Hòm Bia Tân Ước),một giáo hội do ông sáng lập và trở thành mục sư ở Tây New York trong Giáo hội Tân giáo Cải Cách. Ông gia nhập GH Công giáo vào năm 2004. Ông và bà vợ Rebecca kết hôn được 33 năm. Trong khi các linh mục Công giáo nghi thức la-tinh buộc phải sống độc thân, thì một điều khoản được Đức Gioan-Phaolô II thiết định năm 1980 cho phép truyền chức linh mục cho những người đã lập gia đình trong một số trường hợp. Tân LM đã dâng thánh lễ mở tay với thân mẫu ngài tại Mái Âm Thánh Phanxicô, ở Williamville,Pennsylvania. Trước đó,tân LM làm phó chủ tịch điều hành Trung Tâm Hoa Kỳ phụ trách Luật Pháp và Tư Pháp, di chuyển đến Baltimore năm 1997 và mở Trung Tâm Bảo Vệ Sự Sống Toàn Quốc trên Đồi Capitol. Ngài hiện là chủ tịch Trung Tâm nầy và giám đốc Văn Phòng Tôn Trọng Sự Sống của giáo phận Harrisburg.

 

SỰ TÁCH RỜI GIỮA ĐỨC TIN VÀ CUỘC SỐNG LÀM HẠI GIÁO HỘI

(CNA 15.06) Đức TGM Agustin Radrizzani giáo phận Mercedes Lujan kêu gọi các LM ở Achentina phải đấu tranh chống lại sự tách rời giữa đức tin và cuộc sống thường ngày, vốn làm hại Giáo Hội trong thế giới hôm nay. Trong ngày bế mạc Năm Linh Mục, Vị TGM nói bi kịch của xã hội ngày nay là ‘sự tách biệt giữa đức tin và cuộc sống”, vì người ta sống một đàng và rao giảng “một đức tin mà họ không trải nghiệm. Vì lý do nầy, chúng tôi xác tín rằng cuộc sống gắn kết của một linh mục làm cho Giáo Hội đáng tin và làm cho Giáo Hội lớn mạnh, trong khi một cuộc sống thờ ơ nguội lạnh huỷ diệt tính đáng tin nầy”. Đức TGM Radrizzani nói con đường để vượt thắng vấn nạn nầy được tìm thấy trong “sự khôn ngoan của các vị thánh phản ảnh Chúa Giêsu và Tin Mừng của Người”. Ngài cổ vũ các linh mục tránh rơi vào sự nhàm chán,cũng như tính hời hợt nông cạn khiến cho các vị dễ trở thành những “công viên chức tôn giáo”. Điều đó sẽ dẫn đến đánh mất ý nệm về tội. Vị giáo phẩm nhấn mạnh sự cần thiết nên chứng nhân cho cuộc sống Kitô hữu. Ngài kết lun :” Bng vic khám phá ra rng Chúa đằng sau mi s và vì Người mà chúng ta sng và vì người mà chúng ta sn sàng chết, các LM s hiu được rng Thiên Chúa có th làm tròn đầy ý nghĩa cuc đời”.

 

TOÀ ÁN CHÂU ÂU LẬT NGƯỢC LỆNH CẤM CỦA MOSCOU ĐỐI VỚI CHỨNG NHÂN JÊHÔVAH

(CWNews 16.06) Toà Án Nhân Quyền đồng thánh phán quyết vào ngày 10.06 rằng một quyết định toà án Nga năm 2004,cấm các Chứng Nhân Jêhôvah, là bất hợp pháp. Trong phán quyết nầy, Toà Án Châu Âu nhắc lại rằng “ tự do tư tưởng, lương tâm và tôn giáo là một trong những nền tảng của một xã hội dân chủ” và ra lệnh cho chính phủ Nga phải trả cho Các Chứng Nhân Jêhovah 20,000 euros thiệt hại và 50.000 euros các chi phí.

 

do BTGH tổng hợp và chuyển ngữ


Về Trang Mục Lục