Tổng Hợp

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

(TUẦN LỄ TỪ 21.06 ĐẾN 27.06.2010 - CUỐI TUẦN)

 

CÂY THÁNH GIÁ LÀ BIỂU TƯỢNG CĂN TÍNH CHÂU ÂU

 (CNA 22.06) Do toà án Châu Âu ở Strasbourg chuẩn bị đưa ra phán quyết mới về việc trưng bày các thập tự giá vào ngày 30.06, chủ tịch HĐGM Nga, ĐGM Joseph Werth,lưu ý rằng cây thánh giá không chỉ là một biểu tượng tôn giáo,mà còn tượng trưng cho căn tính thật sự của Châu Âu. Ngài nói :”Những biểu tượng tôn giáo như là thập tự giá không chỉ là dấu chỉ Kitô giáo,mà cón là một trong những yếu tố quan trọng nhất của căn tính Châu Âu”. Trong một tuyên bố được đăng trong tờ Osservatore Romano, ĐGM Werth nhắc lại rằng “ở Nga dưới chế độ cộng sản, nhiều tín hữu đã chịu bách hại và xã hội chịu sự điên rồ tinh thần”. Ngài nói tiếp :” tính đa nguyên và tự do lương tâm không bao hàm những hạn chế về các quyền của những người muốn sống theo di sản tinh thần và văn hoá của lục địa chúng ta”. Các giám mục ở Bulgary,Ba Lan, Hy Lạp,Slovenia và nhiều quốc gia khác đã đưa ra những tuyên bố tương tự, khẳng định rằng nền tảng Châu Âu được xây trên Kitô giáo, và lấy thập tự giá làm biểu tượng chính

 

THỐNG KÊ CÔNG GIÁO CHO THẤY NHỮNG CON SỐ SỤT GIẢM Ở NHẬT

 (UCAN 23.06) Những con số tín hữu Công giáo đăng ký ở Nhật đã sụt giảm dưới 450.000 - một mức giảm 0,5% trong vòng 12 tháng.Những con số nầy dựa trên các dữ liệu từ mỗi giáo xứ, do HĐGM Công giáo Nhật đưa ra. Những con số thống kê nầy thấu đáo nầy cung cấp đầy đủ chi tiết về các con số và hoạt động Công giáo:

 • 60% tín hữu Công giáo Nhật đăng ký là nữ giới
• 24 giám mục và giám mục nghỉ hưu.
• 1.481 linh mục,trong đó 887 vị là người Nhật.
• 35 phó tế,nhưng chỉ có 3 trong số đó là người Nhật.
• 91 đại chủng sinh và 38 tiểu chùng sinh.
• 5.678 nữ tu,trong đó 5.419 là người Nhật.
• 201 nam tu sĩ,trong đó 150 vị là người Nhật.
• 798 giáo xứ và 172 điểm truyền giáo.
• Năm 2009 : 6,914 người được rửa tội, trong đó 3.594 người tuổi từ 8 trở lên.

• Tổng số người tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật năm 2009 : 111.647
• Tổng số người tham dự lễ Phục Sinh là 197,517;trong khi con số tham dự lễ giáng sinh là 254.298.

So sánh với năm 2005, những thống kê nầy cho thấy sụt giảm trên mọi lãnh vực, với một ít giáo dân,linh mục, nữ tu và số người được rửa tội. Số người tham dự thánh lễ Chúa Nhật cũng giảm 8%.

 

CHỦNG VIỆN TRUNG QUỐC NHÌN THẤY ƠN GỌI ĐỊA PHƯƠNG DÂNG CAO

(UCAN 23.06) Chủng viện Thánh Giuse của giáo phận Hengshui đã đón nhận 20 trên 22 ứng sinh người sở tại đã dự một kỳ thi sát hạch vào chủng viện vào ngày 13.06. Năm trước có 27 đơn xin,nhưng cgỉ có một nửa là người địa phương; số còn lại từ các giáo phận khác. Cha bề trên chủng viện Joseph Zhang Jianfang cho biết : Con số tăng các đơn xin vào chủng viện nầy là nhờ các hoạt động cổ vũ ơn gọi trong Năm Linh Mục. Ngài nói : “Mặc dù con số tín hữu Công giáo của chúng tôi nhỏ bé, chúng tôi tương đối có nhiều ơn thiên triệu linh mục”. Tiểu chủng viện Thánh Giuse đã đào tạo hơn 350 thanh thiếu niên kể từ khi nó được lập ra vào năm 1994. 54 trong số đó đã triở thành đại chủng sinh và 7 người đã được truyền chức linh mục. Dù không phải tất cả sẽ vào đại chủng viện, song hõ đã trở thành những trụ cột trong các giáo xứ. Hiện đang có 80 thiếu niên theo học trong chủng viện nầy. Chủng viện theo chương trình trung học sáu năm,cộng với Kinh Thánh,giáo lý và các lớp tu đức. Do giáo phận không có đại chủng viện, cho nên 43 đại chủng sinh của giáo phân tiếp tục học ở đại chủng viện khu vực khắp Trung Quốc hoặc ở Ý và Phi Luật Tân. Theo tờ Habei Faith Press do Giáo Hội điều hành: Lục địa Trung Quốc có 30 tiểu chủng viện với khoảng 630 chủng sinh.

 

TRỌNG TÂM TRANH LUẬN ĐẠO ĐỨC SINH HỌC : PHẨM GIÁ VÀ TÍNH CHẤT DỄ BỊ TỔN THƯƠNG

(Génetique. org 24.06) Ban thư ký HĐGM Pháp phát hành một cuốn sách mới của ĐGM Pierre d’Ornellas, có tựa đề : Trọng tâm tranh luận đạo đức sinh học : phẩm giá và tính chất dễ bị tổn thương (Collection Documents Episcopat). Đức TGM giáo phận Rennes tiếp tục suy tư về đạo đức sinh học mà Ngài đã khởi sự trong hai cuốn sách trước : Những đề xuất một cuộc đối thoạiNhững vấn để cần phân tích ( 2009). Trong sách nầy, Ngài đề cập đến những câu hỏi để biết làm thế nào xã hội có thể “ân cần tiếp đón những thành viên dễ bị tổn thương nhất của mình” hơn và “làm sao mỗi người có thể được “ giúp đỡ để tiếp nhận tính chất dễ bị tổn thương nầy”.

 

CÁC TỔ CHỨC VÔ THẦN Ở BẮC CAROLINA PHẢN ĐỐI “THIÊN CHÚA” TRONG LỜI THỀ

(CBN News 23.06) Các tổ chức vô thần ở bang Bắc Carolina đã dán yết thị những bảng thông cáo khắp bang,để phản đối cụm từ “do Thiên Chúa” trong Lời Thề Trung Thành (Pledge of Allegiance). Sự tấn công của các phương tiện truyền thông do Hiệp Hội Trần Tục Bắc Carolina và những tổ chức vô thần khác đưa ra một bảng thông tri mà người ta đọc được :”một quốc gia độc nhất không thể phân ly”, bỏ ra ngoài cụm từ “do Thiên Chúa”. Bảng yết thị nầy là một trong sáu cái đãđược đặt khắp bang. Họ nói rằng ý định của họ không phải để gây ra tranh cãi . Một lãnh đạo của tổ chức vô thần nói trong một tuyên bố với giới truyền thông địa phương,rằng “Lời Thề Trung Thành vốn không có cụm từ ‘do Thiên Chúa cai trị’ cho tới khi được thêm vào năm 1954”. “Chúng tôi muốn mang ý thức và muốn hưởng cùng phẩm cách mà bất cứ ai khác cũng được hưởng. Đây là một sự vi phạm rõ ràng giáo hội và bang”. Conelly nói bảng yết thị chẳng có ý nghĩa gì cả và so sánh nó với những người cố gắng sửa chữa những đồ vật không bị hư. Ông không cô độc trong vấn đề nầy, vì một số doanh nhân khác cho biết chiến dịch vô thần nầy làm họ khó chịu cả với tư cách doanh nhân lẫn với tư cách người Mỹ.

 

NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ LẠM DỤNG TÌNH DỤC CỦA GIÁO HỘI LÀ CHUYỆN QUÁ KHỨ

(CWNews 23.06) ĐGM phụ tá Donald McKeown giáo phận Down và Connor đã viết một bài xã luận nhấn mạnh rằng chuyện giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra trong quá khứ.”Ngay dù phần lớn các cáo buộc về lạm dụng trẻ em đều có thật trong lịch sử, ta vẫn có cảm tưởng rằng Giáo Hội Công giáo năm 2010 là một chốn an toàn độc nhất vô nhị cho những người lạm dụng tình dục trẻ em và là một nơi nguy hiểm vô song cho các trẻ em. Với tư cách là một Giáo Hội, chúng ta đã không đưa ra thông điệp rằng những phương pháp bảo vệ trẻ em của Giáo Hội nằm trong những cái tốt nhất hiện có. Chúng ta chẳng cần phải bối rối về chúng trong bối cảnh nầy”.

 

NGƯỜI CẦM ĐẦU ĐỐI THOẠI LẠC QUAN VỀ TƯƠNG QUAN KHOA HỌC – TÔN GIÁO

(CNS 23.06) Một nhà vật lý, đạo đức sinh học và giáo sĩ bước vào một quầy rượu. Một người hỏi “Một người nhân bản vô tính thì có linh hồn chăng?”. Vị giáo sĩ nói đó là một mầu nhiệm của kỳ công Thiên Chúa. Nhà đạo đức sinh học khiển trách vị giáo sĩ, nói rằng đó chỉ là một phần của tiến hoá và không còn nghi ngờ gì nữa, người nhân bản vô tính có một linh hồn. Nhà vật lý do dự,nói rằng vẫn còn chỗ cho bí ẩn. Câu chuyện hài của Jennifer Wiseman mở màn cho một cuộc thảo luận về sự hình dung lại cuộc đối thoại giữa tôn giáo và khoa học. Wisman nói :” Đa số dân chúng mệt mỏi về nhận thức sự xung khắc. Có một sự hiểu lầm chung của dân chúng, rằng tất cả các nhà khoa học không tin vào tôn giáo”. Theo một thăm dò kéo dài bốn năm do nhà nghiên cứu Elaine Ecklund thuộc đại học Rice thực hiện, 50% các nhà khoa học tin vào tôn giáo.Rất nhiều nhà khoa học vốn cho mình là những người không tin, nhưng vẫn cảm thấy có một điều gì đó thiêng liêng. Cuộc thăm dò nầy xem xét khuynh hướng tôn giáo của 1.700 nhà khoa học Hoa Kỳ. Bà Wiseman vốn có niềm tin cá nhân mạnh mẽ với công việc Bà làm, nói rằng không cần có xung khắc giữa hai lãnh vực nghiên cứu, do cả hai đều muốn đưa ra những câu trả lời khác nhau.

 

HỘI NGHỊ QUỐC TẾ CHUYÊN ĐỀ CÁC GIÁO SƯ ĐẠI HỌC

(ZENIT. 23.06) “Hướng tới một nền kinh tế phục vụ gia đình nhân loại : con người – xã hội – các cơ chế” là chủ đề của Hội nghị quốc tế chuyên đề lần thứ 7 các giáo sư đại học được HĐ giáo hoàng “Công Lý và Hoà Bình” và văn phòng đặc trách mục vụ đại học của Tòa Tổng Đại Diện Roma,tổ chức ở Roma từ 24 đến 27.06. Một năm sau ngày công bố tông thư về xã hội của Đức Biển-Đức (07.07.2009),các giáo sư đại học đến từ các đại học dân sự và Công giáo bốn châu lục, sẽ phân tích ảnh hưởng của tông thư nầy trong các môi trường và bối cảnh khác nhau, sẽ thông báo về các viễn cảnh nghiên cứu đang tiến hành và sẽ cố gắng vạch ra những kế hoạch nghiên cứu văn kiện nầy có tính chất thần học và kinh tế xã hội, làm sao để đóng góp vào một nền kinh tế mới hướng tới công ích. Sau cuộc gặp ngày 24.06 tại đại học Latran và một phút cầu nguyện, sẽ giới thiệu các công việc của hội nghị chuyên đề và tiếp đó là những thuyết trình và bàn tròn về ảnh hưởng của tông thư ở tầm mức châu lục.

 

ĐỨC THÁNH CHA NHẬN ĐƯỢC 20.000 THƯ ỦNG HỘ

(CNA/EWTN News 24.06) Tiếp theo buổi triều yết chung ngày 23.06, Đức Thánh Cha đã nhận được hàng ngán thư gửi cho Người như một phần của sáng kiến qua một kênh truyền hình Ý tháng qua. Sáng kiến gửi thư là một phần tring cuộc vận động quy mô lớn của các tín hữu Công giáo và các phong trào Giáo Hội, để bày tỏ đoàn kết với Đức Thánh Cha tại buổi xướng kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng ngày 16.05. Sự kiện nầy do sự bảo trợ của “Theo Hình Ảnh Người”,một chương trình truyền hình do mạng RAI của Ý phát, liên kết với HĐGM Ý. Theo tin hãng APCOM nước Ý, Đức Thánh Cha đã nhận được 20.000 thư vào ngày thứ tư 23.06. Chúng được in trong hai quyển lớn gồm tất cả 2.300 trang, kèm theo một suy tư do chủ tịch HĐGM Ý, ĐHY Angelo Bagnasco,viết. Giám đốc kênh RAI UNO, Mauro Mazza trao tận tay Đức Thánh Cha các quyển sách nầy. Không có thông tin được đưa ra về các thư cá nhân,nhưng rất nhiều thư được trưng bày trên chương trình “Theo hình Ảnh Người”.

 

ĐẠI HỘI VÌ SỰ SỐNG HÀN QUỐC DỰ TRÙ VÀO THÁNG BẢY

(CathNews 24.06) Một đại hội mới có tên là Vì Văn Hoá Sự Sống sẽ diễn ra tại Kkottongnae, viện phúc lợi xã hội lớn nhất Hàn Quốc, từ 09 đến 11.07. ĐHY Nicholas Cheong Jin-suk và một số GM sẽ cử hành các thánh lễ và sẽ có các buổi nói chuyện tại đại hội nầy, vốn do HĐGM Công giáo và Tổng giáo phận Seoul tổ chức. Đồng thời cũa sẽ có những hội thảo và thuyết trình về những khía cạnh thực tiễn và đạo đức khác nhau,do các chuyên gia Giáo Hội.Thánh lễ bế mạc sẽ có một cộng đồng được mời khoảng hơn 10.000 người tham dự. Tiếp sau đại hội nầy, các nhà tổ chức dự định sẽ thành lập một mạng các ủy ban bảo vệ sự sống trong tất cả 1.500 giáo xứ trên toàn đất nước.

 

GIÁO DÂN ẤN ĐỘ ĐƯỢC TRAO GIẢI GIÁO HOÀNG

(CBN News 23.06) Một giáo dân Công Giáo tại miền nam Ấn Độ, Wilfy Rebimbus, đã được  tặng giải thưởng giáo hoàng cao quý nhất  Vì Hội Thánh và Đức Thánh Cha (Pro Ecclesia Et Pontifice) vì những đóng góp cho Giáo Hội qua các ca khúc của ông. Giải thưởng chỉ mới đến tòa giám mục Mangalore vào tháng 6, ba tháng sau khi Rebimbus qua đời ngày 9 tháng 3. Ông đã sáng tác gần 1,000 ca khúc tiếng bằng bản địa Konkani. Những bài ca cầu nguyện của ông đã được hát trong các nhà thờ ở Mangalore.Cha D'Souza, người đã tổ chức một thánh lễ cầu nguyện cho Rebimbus vào hôm 20 tháng 6 vừa qua cùng với các thành viên của gia đình ông và các giáo dân đã nói: Giải thưởng là một ''sự công nhận cho những đóng góp tích cực suốt đời của ông cho Giáo Hội". Vị linh mục lấy làm tiếc là giải thưởng đã không đến kịp được với Rebimbus trong khi ông còn sống.

 

TU SĨ ẤN ĐỘ TẬP CHÚ VÀO THẾ HỆ LÃNH ĐẠO TƯƠNG LAI

 (UCAN 23.06) Hội Đồng Các Tu Sĩ Ấn Độ (CRI) đã tung ra một kế hoạch đặc biệt để chuẩn bị các nhà lãnh đạo mới các dòng tu ở Ấn Độ đương đầu với các thách thức do sự phát triển mau lẹ của đất nước trong thập kỷ tới, đặt ra. Thầy Mani Mekkunnel, thư ký toàn quốc CRI nói hôm 19.06 :”Có nhiều người đoán trước rằng Ấn Độ sẽ là một quốc gia phát triển vào khoảng 2020 và các tu sĩ Công giáo phải chuẩn bị cho việc nầy”. Thầy cho biết Hội Đồng sẽ tổ chức những khoá học về “những cái nhìn về tương lai” cho các tu sĩ trẻ trong 13 khu vực trtên toàn Ấn Độ và khoá đầu tiên dự trù từ 01 đến 04.07 tại Trung Tâm Canh Tân ở Kochi,cho các tu sĩ trẻ vùng Kerala. Chương trình sẽ kết thúc với hội nghị toàn quốc vào tháng 03.2011 ở Pune với sự tham dự của hơn 1.000 tu sĩ trẻ. CRI đại diện cho hơn 125.000 tu sĩ Công giáo gồm trợ sĩ,linh mục và nữ tu ở Ấn Độ. Khoảng 30.000 tu sĩ có độ tuổi 30 – 35. Các tu sĩ tham gia chương trình nầy sẽ có thể làm lãnh đạo trong dòng của họ và trong các miền dòng vào khoảng năm 2020 và họ sẽ tìm cách để làm cho đời sống tu trì thích đáng hơn trong thế giới hiện đại nầy. Rất nhiều chức năng nhiệm vụ truyền thống mà các tu sĩ làm ngày nay sẽ trở nên không cón thích hợp trong 10 năm tới. Các tu sĩ phải tìm những con đường để làm cho đời sống của họ nên ý nghĩa và có mục đích.

 

RẤT NHIỀU NGƯỜI MỸ TRÔNG ĐỢI NGÀY TRỞ LẠI CỦA CHÚA GIÊSU VÀO NĂM 2050

(CBNNews 24.06) Một cuộc thăm dò mới của Trung Tâm Tìm Tòi Pew và tạp chí Smithsonina,cho thấy rằng rất nhiều người Mỹ chia rẽ về việc họ trông đợi Chúa Giêsu Kitô sẽ trở lại trên trái đất vào năm 2050 hay không. 41% những người được hỏi trông đợi Chúa Giêsu sẽ đến lần thứ hai trong vòng 40 năm tới đây,trong đó những người không học đại học đông gấp ba lần những người có bằng cấp đại học. 46% tin rằng Chúa Giêsu sẽ trở lại vào năm 2050. Trong khi đó phần lớn những người trả lời cho biết họ trông đợi khủng bố nguyên tử chống lại Hoa Kỳ hoặc một thế chiến nữa vào năm 2050. 68% số người trả lời ở tuổi dưới 30 tiên đoán một thế chiến vào năm 2050. 72% tin rằng sẽ có khủng hoảng năn lượng vào năm 2050 và 31% chờ đợi một thiên thách sẽ đụng vào hành tinh nầy. 53% cho là sẽ có tấn công khủng bố bằng vũ khí nguyên tử chống lại Hoa Kỳ.

 

KINH THÁNH DỊCH RA MỌI THỨ TIẾNG TRƯỚC 2025

(Cathnews 24.06) Nỗ lực của Kitô hữu trong 2000 năm có thể cơ bản hoàn tất vào trước năm 2025, với việc dịch xong Kinh Thánh hay chí ít là một số sách trong Bộ Kinh Thánh, ra 6.909 ngôn ngữ nói. Paul Edwards ở Morrison, dịch giả Tin Lành, nói :” Chúng ta đang ở trong giai đoạn thúc đẩy nhanh nhất trong 20 thế kỷ việc dịch Kinh Thánh”.Máy tính xách tay và công nghệ vệ tinh cho phép đẩy nhanh tốc độ các công việc này nhanh hơn khoảng 125 năm.


CẢNH SÁT BỈ KHÁM XÉT CÁC VĂN PHÒNG TOÀ TỔNG GIÁO PHẬN VÀ NƠI Ở CỦA HỒNG Y DANEELS

CÁC GIÁM MỤC BỈ VÀ VATICAN PHẢN ĐỐI

(CWNews 24.06) Một phát ngôn nhân cảnh sát Bỉ cho biết những  cuộc khám xét nầy ‘có liên quan tới chuyện lạm dụng tình dục trẻ em bên trong Giáo Hội”. Không rõ cuộc điều tra nầy có tập chú vào việc xử lý những lời thưa kiện do các giới chức trong Tông giáo phận hay chăng hay là những cáo buộc có thể có về hành vi sai trái do chúnh những giới chức nầy. ĐHY Daneels đã từ chức vào tháng hai ở tuổi 77,sau hơn 30 năm cầm đầu TGP Bruxelles đang phải chịu điều tra. Cảnh sát giữ máy tính và những thùng đầy tài liệu từ văn phòng của ngài. Một phát ngôn nhân của ĐHY Daneels cho biết ngài hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra nầy. Đức TGM Andre-Joseph Leonard, vị kế nhiệm Ngài,không có mặt tại văn phòng ngài lúc cảnh sát khám xét, vì đang tham dự một cuộc họp của hàng giáo phẩm Bỉ. Vatican và các GM Bỉ đã chính thức phản đối cách tiến hành lục soát của cảnh sát Bỉ,cũng như việc tịch thu các hồ sơ của uỷ ban do Giáo Hội lập ra để điều tracác khiếu nại về lạm dụng tình dục. Vatican đã bày tỏ "sự ngạc nhiên và phẫn nộ "" trước sự vi phạm mộ các tổng giám mục quá cố. Đức Giám mục Dominique Mamberti, Bộ trưởng ngoại giao, đã gặp Đại sứ Bỉ cạnh Tòa Thánh, Charles Ghislain, để trao kháng nghị chính thức.

 

THÊM MỘT GIÁM MỤC ĐƯỢC TẤN PHONG VỚI SỰ PHÊ CHUẨN CỦA TOÀ THÁNH VÀ BẮC KINH

(CWNews 24.06) ĐGM Joseph Han Yingjin đưộc tấn phing ngày 24.06 đứng đầu giáo phận Shaanxi,Trung Quốc. Ngài là giám mục thứ tư được truyền chức năm nay với sự đồng ý của cả Vatican lẫn chính phủ Bắc Kinh. Trong một dấu chỉ rõ ràng rằng sự hợp tác ngày càng tăng giữa các cộng đoàn “chính thức” và ‘chui” ở Trung Quốc, việc tấn phong giám mục nầy được tất cả các giám mục Công giáo địa phương hiệp thông với Toà Thánh,tham dự

 

THÊM MỘT VỤ BẮT GIỮ “VÌ BÁNG BỔ” KÉO THEO PHẢN ĐỐI TỪ CÁC GIÁM MỤC CÔNG GIÁO

(CWNews 24.06) Vụ bắt giữ một người đàn ông Pakistan với cáo buộc tội báng bổ đã thúc đẩy HĐGM Công giáo phản đối việc lạm dụng luật nầy để đánh phá các nhóm thiểu số tôn giáo”.Rehmat Masih,một cư dân Kitô hữu ở Faisalabad bị tố cáo đã có những nhận xét báng bổ về tiên tri Mohamet. Các người hàng xóm cho biết những lời buộc tội là sai. Chúng phát xuất từ một người hàng xóm theo đạo Hồi,đang có xích mích với Masih về tiền bạc. Các Kitô hữu ở Pakistan thường xuyên phàn nàn rằng luật báng bổ bị khai thác nhằm đe doạ thiểu số Kitô giáo. Peter Jacob, giám đốc điều hành Uỷ Ban Công LKý và Hoà Bình thuộc HĐGM Công giáo Pakistan,nói :” Chính phủ Pakistan phải thức tỉnh và gánh vác trách nhiệm cả về mức độ pháp lý lẫn chính trị và giải thích tại sao luật nầy lại được phép tấn công quấy rối và lạm dụng các công dân Pakistan vô tội”.

 

DI HÀI THÁNH GIOAN BOSCO LƯU VIẾNG CHÂU Á NĂM NAY

(Cathnews 25.06) Các giới chức Dòng Salêdiêng cho biết : Di hài Thánh Don Bosco (1815 – 1888)  hiện đang lưu viếng quanh thế giới nhằm đánh dấu kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ngài, sẽ đến Châu Á vào tháng 11 năm nay. Cuộc lưu viếng khởi đầu nngày 25.01 ở Valdocco,Turin, Ý,nơi có trụ sở nhà dòng mẹ. Di hài hiện đang ở Nam Phi và sẽ tới Trung Mỹ và Bắc Mỹ trước khi tới Hàn Quốc vào ngày 01.11 và sẽ du hành qua 17 quốc gia Châu Á và Châu Đại Dương cho đến tháng 11.2011,dưới 03 hình thức: một quan tài, bình và tượng.Di hài Thánh Nhân cũng sẽ đến Myanmar và từ đó đi Ấn Độ vào tháng 05.2011, tới Sri Lanca vào tháng 11 và từ đó sẽ đi khu vực Châu Phi – Madagascar. Điều phối viên cuộc lưu viếng, Cha Pier Luigi Zuffetti, cho biết :”Di hài nhận được sự đón tiếp lớn lao hùng vĩ ở khắp nơi. Ở Á Châu, chúng tôi mong đợi sẽ thấy sự nhiệt tình như thế,không chỉ từ các Kitô hữu,mà cả từ hàng ngàn học sinh và thân hữu cũ của Thánh Don Bosco”. Cuộc lưu viếng sẽ kết thúc ở Turin vào năm 2014 và các lễ mừng 200 năm ngày sinh nhật Thánh nhân vào năm 2015 đã được dự tính.

 

THÁNH LỄ,RƯỚC KIỆU TẠI VATICAN VÀO DỊP LỄ CÁC THÁNH TỬ VÌ ĐẠO TIÊN KHỞI RÔMA

(CNA/EWTN News 25.06) Lễ kỷ niệm hằng năm các Thánh Tử Vì Đạo Tiên Khởi Roma sẽ được tiến hành một cách đặc biệt ở Vatican vào tuần sau, ngay tại chính nơi các Vị mất mạng sống theo mệnh lệnh của hoàng đế Nê-rông vào năm 64 CN. Theo thông cáo báo chí của HĐ. Giáo hoàng về Văn Hoá, Đức TGM chủ tịch Gianfranco Ravasi sẽ chủ toạ thánh lễ vào ngày 30.06,tại thánh đường Đức Mẹ Dầu Bi ở Camposanto, kế cận Đền Thờ Thánh Phêrô và sau đó là Kiệu Thánh Thể,kết thúc tại Quảng trường Các Đấng Tử Vì Đạo Tiên Khởi Roma ngay ngoài thánh đường. Tại quảng trường có một bia mộ tưởng niện cuộc bách hại của Nê-rông và cuộc tử vì đạo của các Kitô hữu Roma đầu tiên. Các sự kiện nầy do Viện Hàn Lâm giáo hoàng “Cultorum Martyrum” tổ chức.Những người được mời tham dự gồm các dòng tu hiện diện ở Vatican, đại diện từ Dòng Hiệp Sĩ Malta và Hiệp Sĩ Mộ Thánh, các linh mục,thành viên các giáo xứ ở gần và tất cả những ai ước ao gia nhập lễ kỷ niệm nầy. Ngày 28.06, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Kinh Chiều I Kính trọng thể Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại Thánh, với sự tham dự của một phái đoàn Toà Thượng Phụ Đại Kết Constantinople.

 

TƯ VẤN CHO CÁC CẶP VỢ CHỒNG GẶP KHÓ KHĂN TRONG HÔN NHÂN

(CNS 25.06) Do tỷ lệ ly hôn ở Hoa Kỳ tiếp tục dâng cao, một tổ chức Công giáo có trụ sở ở New York đã có lời khuyên cho những ai gặp khó khăn trong hôn nhân,muốn được giúp sửa chữa ổn định gia đình. Tổ chức Christophers được Cha Dòng Maryknoll,James Keller, thành lập năm 1945 và cho ra một cuốn sách mỏng có tựa đề “Hy Vọng Cho Các Hôn Nhân Bất Ổn”.Christophers phân tích các vấn nạn hôn nhân thành bốn giai đoạn căn bản : phê bình – khinh thường – phòng thủ - bế tắc. Để giúp cho quan hệ nầy “lướt trôi êm ả và an toàn qua  những lúc sóng gió”, cuốn sách mỏng nầy đưa ra bảy nguyên tắc chỉ đạo. Trong các điều khác, cuốn sách nói vợ chồng cần truyền đạt một cách hiệu quả và lắng nghe nhau, đưa ra những quyết định với tư cách một đơn vị và luôn nhớ đấu tranh sòng phẳng trung thực và luôn giữ sự tự trọng khi đưa ra các lý lẽ vốn không thể tránh được. Cuốn sách nầy nói :”Hôn nhân không phải cho người nhát gan”.

 

THỔ NHĨ KỲ : THÁNH LỄ TẠI TU VIỆN Ở SUMELA,NƠI VIỆC THỜ PHƯỢNG BỊ CẤM

(Fides 25.06) Ngày 15.08 năm nay, một thánh lễ sẽ được cử hành tại Tu viện ở Sumela, nơi mọi sinh hoạt thờ phượng đều bị cấm theo luật lệ Thổ, vì các hoạt động tôn giáo bị coi là “một cản trở cho nghành du lịch”. Tu Viện ở Sumela là một nơi ẩn tu được xây cất trên một vách đá chỉa ra ngoài thung lũng Altindere, ở độ cao 1.200 mét. Đây là một viên ngọc do giá trị lịch sử nghệ thuật và tôn giáo, liên kết với sự hiện diện của Thánh Barnabé và tu sĩ Sofronius và “Đức Trinh Nữ Núi Đen”, bức tượng tương truyền thuộc về Thánh Sử Luca. Năm nay tu viện nầy sẽ mở cửa cho việc thờ phượng một ngày duy nhất,15.08, vì chính quyền dân sự Thổ ghi nhận ‘du lịch tôn giáo “tăng, nghĩa là những cuộc du lịch hành hương đã gia tăng ở mọi nơi chốn Kitô giáo. Điều nầy giúp người ta hiểu thêm về những khó khăn mà các Kitô hữu phải sống hằng ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

XÁC NHẬN VIỆC PHONG CHÂN PHƯỚC HỒNG Y NEWMAN Ở BIRMINGHAM

(CWNews 26.06) Các giới chức Giáo Hội ở Anh đã xác nhận rằng lễ phong Chân Phước cho ĐHY John Henry Newman sẽ diễn ra ở Birmingham thay vì theo dự tính ban đầu là ở phi trường Coventry. Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI sẽ chủ trì nghi thức phong chân phước nầy vào ngày 19.09,ngày cuối cuộc tông du của Người tới Anh. Các nhà tổ chức hy vọng sẽ có khoảng 80.000 người tham dự. Ngoài vấn đề tài chính và những phiền toái về giữ an ninh, thì việc tổ chức ở Birmingham tạo dịp để Đức Thaáh Cha thăm viếng tu viện Oratory, nơi Đức hồng y Newman đã làm việc.

 

SO SÁNH LỆNH CẤM TRƯNG BÀY THẬP GIÁ Ở CHÂU ÂU VỚI CHÍNH SÁCH XÔ VIẾT CỘNG SẢN

(CWNeww 26.06) Vào ngày 30.06, toà án nhân quyền Châu Âu sẽ nghe tranh luận về việc trưng bày thập tự giá trong các lớp học ở Ý. Đức TGM Sigitas Tamkevius giáo phận Kaunas,chủ tịch HĐGM Lituani so sánh giữa phán quyết của toà án Châu Âu với những quan điểm của chính quyền xô viết cộng sản,những kẻ đã ba lần san bằng “Ngọn Đồi Thập Gía” do các tín hữu Lituani dựng lên như chứng từ cho đức tin và sự kháng cự của họ chống lại một chế độ bất công.

 

PHÁP : LỄ HỘI THÁNH MẪU QUỐC TẾ LẦN THỨ BA TỪ 18.08  ĐẾN 22.08.2010

(ZENIT 26.06) “Đức Maria,Nữ Vương Các Tâm Hồn” là chủ đề lệ hội Thánh Mẫu quốc tế tới đây, được tổ chức từ 18 đến 22.08 ở Paray-le-Monial,Pháp, để thành “mùa lễ hội” và nên “một lời mời gọi hiểu biết hơn về Đức Maria và Chúa Kitô”. Lễ hội nầy do Liên Minh quốc tế Thánh Mẫu và Cộng Đoàn Emmanuel đồng tổ chức, là lần thứ ba, quy tụ tất cả mọi người từ mọi phương trời và mọi môi trường. Năm 2008, lễ hội đề nghị chủ đề “Đức Maria,Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ” và năm 2009 là “Đức Maria,Nữ Vương Các Thánh Nam cùng các Thánh Nữ”. Năm nay những người tham dự lễ hội được đề nghị ‘bước theo Đức Gioan-Phaolô II và đông đảo các Thánh đã yêu mến Đức Trinh Nữ Maria, bằng việc chìm đắm trong lần hạt mân côi”. Trong chương trình lễ hội, sẽ có : giảng dạy,cầu nguyện,gặp gỡ với các tu sĩ Phan Sinh ở Bronx, ĐGM Giovanni d’Ercole, Cha Guy Gilbert, ĐGM Dominique Rey, ĐGM Renaud de Dine chin và nhiều khách mời khác. Năm nay khách mời danh dự sẽ là Giáo Hội Đông phương, Giáo Hội đang bị bách hại.

 

do BTGH tổng hợp và chuyển ngữ

 

 

 


Về Trang Mục Lục