Tuyên bố của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh về sự kiện cơ quan tư pháp Bỉ khám xét Tòa Tổng Giám mục Malines-Bruxelles và xâm phạm phần mộ của hai Đức Hồng y quá cố

VATICAN (26.06.2010) – Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ngày 25-06-2010, ra Tuyên bố về việc cơ quan tư pháp Bỉ khám xét Tòa Tổng giám mục Malines-Bruxelles, xâm phạm phần mộ của hai Đức cố Hồng y của Tổng giáo phận, tịch thu điện thoại của các giám mục đang tham dự phiên họp thường kỳ diễn ra tại đây.

Bản Tuyên bố do Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh ký, được Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh công bố, và được Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Bỉ phát lại.

Sau đây là văn bản công bố với báo chí của Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Bỉ:

THÔNG CÁO CỦA PHỦ QUỐC VỤ KHANH

“Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh tuyên bố: lên án mạnh mẽ mọi hành vi của các thành viên trong Giáo Hội đã có những hành vi xấu xa, phạm tội ác lạm dụng vị thành niên, và sự cần thiết phải sửa chữa và đối mặt với những yêu cầu của công lý và giáo huấn của Tin Mừng theo cách thức phù hợp.

Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhận thấy cũng cần phải nói lên sự kinh ngạc về cung cách của cơ quan tư pháp Bỉ khi tiến hành cuộc khám xét chiều qua; cũng như bày tỏ sự phẫn nộ về việc cơ quan này đã xâm phạm phần mộ của các Đức Hồng y Jozef-Ernest Van Roey và Léon-Joseph Suenens là những Tổng giám mục quá cố của giáo phận Malines-Bruxelles. Phủ Quốc vụ khanh ngạc nhiên về những hành vi này, lại lấy làm tiếc trước những vi phạm quyền được bảo vệ sự bí mật của các đương sự nạn nhân.

Đức Tổng Giám mục Dominique Mamberti đã nói lên những bức xúc nêu trên cho Ngài Charles Ghislain, Đại sứ của Bỉ tại Tòa Thánh.

Sáng 24 tháng Sáu vừa qua, “các giám mục Bỉ nhóm họp cùng với Đức tổng giám mục Malines-Bruxelles trong cuộc họp hàng tháng của Hội đồng Giám mục Bỉ. Vào khoảng 10g30 cơ quan tư pháp và lực lượng cảnh sát đã xông vào và tuyên bố khám xét Tòa Tổng giám mục, dựa theo những cáo buộc lạm dụng tình dục trên địa bàn Tổng Giáo phận. Lực lượng khám xét không một lời giải thích, đã tịch thu các máy điện thoại di động và tuyên bố không ai được rời khỏi Tòa Tổng giám mục. Tình trạng này kéo dài mãi đến tận 19g30. Mọi người, gồm các thành viên trong Hội đồng Giám mục và nhân viên, đều bị thẩm vấn. Những gì diễn ra dù không hề dễ chịu, nhưng mọi người trong Tòa Tổng giám mục đã hành xử đúng mực. Các Đức giám mục nói rằng các ngài luôn tin vào công lý và mọi việc mình làm. Cuộc khám xét này đã được các ngài đón nhận với niềm tin tưởng như vậy.

Vì vậy, lúc này, các Đức giám mục tránh đưa ra mọi bình luận. Tuy nhiên, cùng với giáo sư Peter Adriensses, Chủ tịch Ủy ban khắc phục lạm dụng tính dục trong khuôn khổ quan hệ mục vụ, các giám mục lấy làm tiếc về việc mọi hồ sơ của ủy ban đã bị tịch thu trong cuộc khám xét. Điều này đã đi ngược lại quyền các nạn nhân được ký thác tài liệu lưu trữ cho Ủy ban”.

Eric de Beukelaer, Linh mục, Phát ngôn viên Hội đồng Giám mục Bỉ, đã ký.

(Nguồn: VIS)


Về Trang Mục Lục