Tổng Hợp

TIN TỨC HỘI THÁNH CÔNG GIÁO

(TUẦN LỄ TỪ 28.06 ĐẾN 04.07.2010 - ĐẦU TUẦN)

 

MỐI NGUY LỚN LAO NHẤT VỚI GIÁO HỘI LÀ SỰ Ô NHIỄM BÊN TRONG

(CNA/EWTN News). Trong bài nói lễ Hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, mà Người đồng tế với 38 vị Tổng Giám Mục và trao dây Pallium cho các ngài, Đức Thánh Cha quả quyết rằng mối nguy lớn nhất với Giáo Hội không phải là bách hại bên ngoài,mà chính là những ‘thái độ tiêu cực’ của thế giới có thể gây ô uế và ‘đầu độc công đồng Kitô giáo” từ bên trong. Trong bài giảng lễ, trước hết Đức Thánh Cha suy tư về chủ đề tự do đối với Giáo Hội,nhấn mạnh rằng Hai Thánh Tông Đồ chứng minh cho thấy  “Thiên Chúa gần gũi với những tôi tớ trung tín và giải thoát họ khỏi mọi sự dữ và giải thoát Giáo Hội khỏi những quyền lực tiêu cực,chống đối”. Nói về lời hứa của Chúa Kitô trong Tin Mừng,rằng “cửa hoả ngục sẽ không lấn át được” Giáo Hội, Đức giáo tông giải thích rằng điều nầy không chỉ bao gồm kinh nghiệm lịch sử bách hại mà Hai Thánh Tông Đồ và các chứng nhân Tin Mừng khác phải chịu,nhưng nó còn đi xa hơn nữa,muốn bảo vệ một cách đặc biệt chống lại những đe doạ trật tự thiêng liêng”. ‘Quả thật,nếu chúng ta nghĩ về hai ngàn năm lịch sử Giáo Hội, chúng ta có thể thấy rằng – như lời Chúa Giêsu đã báo trước – Kitô hữu chưa bao giờ thiếu thử thách và trong một số giai đoạn và ở một số nơi, chúng mang tính chất bách hại thật sự. Tuy vậy, mặc cho đau khổ chúng gây nên, những thử thách và bách hại nầy không phải là mối nguy lớn lao nhất cho Giáo Hội, nhưng Giáo Hội chịu thiệt hại lớn lao nhất từ những gì gây ô uế đức tin và đời sống Kitô giáo của các thành viên và các cộng đoàn của Giáo Hội,xói mòn sự toàn vẹn của Nhiệm Thể, làm Giáo Hội  suy yếu khả năng nói tiên tri và làm chứng nhân , làm hoen ố vẻ đẹp của khuôn mặt Giáo Hội”. Suy tư về các bài Sách Thánh, Đức Thánh Cha giải thích rằng “thư thứ II gửi Timôtê nói về những hiểm nguy của ‘những ngày gần đây nhất”, đồng hoá chúng với những thái độ tiêu cực vốn thuộc về thế gian và có thể tiêm nhiễm và đầu độc cộng đồng Kitô giáo : tính ích kỷ, ham danh lợi, kiêu căng, mê thích tiền bạc,v..v…”. Do vậy có một bảo đảm sự do mà Thiên Chúa hứa ban cho Giáo Hội, đó là tự do khỏi những ràng buộc vật chất vốn vốn tìm mọi cách để ngăn trở sứ mệnh và có thể ảnh hưởng đến tính chất xác thực và tính chất đáng tin của Giáo Hội”.

 

THÔNG CÁO VỀ KHÓA HỌP THỨ II NHÓM LÀM VIỆC CHUNG TOÀN THÁNH - VIỆT NAM

(Tổng hợp) Ngày 26-6-2010, Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã công bố thông cáo về khóa họp thứ hai của Nhóm làm việc chung giữa Tòa Thánh và Việt Nam. Nội dung gồm 5 điểm : a) lý do khoá họp: theo thoả thuận tại khoá họp thứ I tại Hà Nội hồi tháng 2.2009. Thời gian khoá họp tại Vatican lần thứ II : 23 – 24.06.2010, với sự đồng chủ toạ của Đức Ông Ettore Balestro,thứ trưởng ngoại giao Toà Thánh và ông Nguyễn Quốc Cường, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam. b). đề cập đến các vấn đề quốc tế và những vấn đề liên quan đến quan hệ song phương và Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam.  c). ghi nhận những phát triển khả quan trong các lãnh vực của đời sống Công giáo tại Việt Nam,nhất là về Năm Thánh; nhắc đến bài diễn văm của Đức Thánh Cha dịp các GM Việt Nam đi viếng Ad limina và Sứ Điệp Đức Thánh Cha gửi GH Công Giáo tại Việt Nam nhân dịp Năm Thánh. Hai phái đoàn đồng ý rằng các giáo huấn nầy của Đức Thánh Cha sẽ được dùng làm hướng đi cho GH Công Giáo Việt Nam trong những năm tới đây.   d). Đánh giá cao những phát triển tích cực trong quan hệ song phương từ sau khoá họp lần thứ I, nhất là cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và chủ tịch nước Việt-Nam Nguyễn Minh Triết vào tháng 12.2009. Hai bên thoả thuận việc Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm một vị đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam.  e). Quyết định khoá họp thứ III sẽ diễn ra ở Việt Nam. Ngày giờ sẽ thu xếp qua đường ngoại giao. Đoàn Việt Nam đã thăm Đức TGM Mamberti,ngoại trưởng, ĐHY Tổng trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo và Toà Giám quản Roma. Đoàn cũng thăm Bệnh Viện Nhi Đồng “Chúa Hài Nhi Giêsu” của Toà Thánh ở Roma.

 

ĐỨC HỒNG Y KASPER XÁC NHẬN SẮP RỜI GIÁO TRIỀU

(CWNews 26.06) Tại một cuộc họp báo ngày 25.06, ĐHY Walter Kasper,chủ tịch HĐ. Giáo hoàng vì Hiệp Nhất Kitô giáo, cho biết Ngài đã kết thúc công việc phục vụ. Vị hồng y người Đức nầy, người đã là giới chức đại kết hàng đầu của Vatican kể từ năm 2001, nay đã 77 tuổi, vượt hai năm theo chuẩn tuổi nghỉ hưu theo Giáo luật. Các ký giả Vatican trông đợi rằng người thay thế Ngài sẽ được bổ nhiệm trong ít tuần tới đây và dự đoán tập trung vào ĐGM Kurt Koch giáo phận Basel, Thụy Sĩ. Mô tả những kinh nghiệm của ngài trong công tác đại kết như là ‘hấp dẫn’, ĐHY Kasper nói :” Đối thoại là sự sống. Đối thoại là một phần không thể thiếu của đời sống Giáo Hội”.

 

ĐỨC THÁNH CHA THÚC GIỤC CÁC KITÔ HỮU TRUNG ĐÔNG HÃY Ở LẠI,“DÙ PHẢI CHỊU HY SINH”

(CWNews 26.06) Đức Thánh Cha nói Người cổ vũ các Kitô hữu đang sống ở Trung Đông “hãy giữ đức tin và mặc cho phải chịu nhiều hy sinh, cũng hãy ở lại trong vùng đất nơi họ đã sinh ra”. Người thúc giục các Kitô hữu đã di cư khỏi khu vực nầy “đừng quên cội nguồn,nhất là nguồn gốc tôn giáo của mình”. Đức Thánh Cha đưa ra những nhận xét này tại một buổi nói chuyện ngày 25.06 với các đại diện những Cơ Quan Viện Trợ cho các Giáo Hội Phương Đông (ROACO). Người cám ơn tổ chức nầy vì đã giúp duy trì sự hiện diện Kitô giáo trong vùng nầy,cũng như giúp chuẩn bị Hội nghị Tháng 10 Thượng Hội Đồng về Trung Đông. Đức Thánh Cha thu hút sự chú ý tới ‘các Kitô hữu đang chịu bạo lực vì Phúc Âm”, nhất là ở Trung Đông. Người nói rằng các nhà lãnh đạo thế giới có một bổn phận phải thúc đẩy quyền các thiểu số tôn giáo và sự an toàn của mọi kẻ tin.

 

BẠO LỰC BÀI KITÔ GIÁO BÙNG LÊN Ở NAM ẤN ĐỘ

(CWNews 26.06) Hai vụ việc bạo lực bài Kitô giáo đã được đưa tin từ Bangalore, Ấn Độ, trong những ngày vừa qua. Ngày 23.06, hai mục sư trẻ Tin Lành phái Phúc Âm đã bị đánh bằng gậy sắt khi họ đến gần nhà một giáo dân để họp nhau cầu nguyện. Đêm trước đó, bảy chiếc xe đạp thuộc về một nhóm Tin Lành phái Phúc Âm có tên là “Chúa Giêsu ở cùng chúng ta” bị đốt cháy. Các vụ việc bạo lực nầy đến sau khi những tay cực đoan Ấn giáo sở tại đã ép buộc các nhà tổ chức phải thay đổi địa điểm một hội nghị do tổ chức Kitô giáo nầy bảo trợ và hội nghị đã phải diễn ra dưới sự bảo vệ của cảnh sát. Các chiếc xe bị đốt cháy được dùng soi đường cho những người tham dự đi đến một địa điểm mới.

 

PHÁP : 173 TÂN LINH MỤC VÀ PHÓ TẾ TRONG THÁNG SÁU

(VietCatholic 26.06) Các lễ phong chức ở Pháp thường được tổ chức vào cuối tháng sáu, đầu tháng bảy.Năm nay Giáo Hội Pháp sẽ có thêm 173 tân chức, gồm 83 linh mục và 90 phó tế trong 45 giáo phận.[Tỷ lệ này thật khiêm tốn so với con số truyền chức linh mục gần đây tại Việt Nam. Khi gom các tân chức lãnh tác vụ linh mục vừa qua tại 7 giáo phận: Huế (13); Vinh (21); Xuân Lộc (18); Phú Cường (26); Saigon (33); Mỹ Tho (9) và Đà Nẵng (5) sẽ có được tổng số là 125. Trung bình mỗi giáo phận có 18 tân chức].Dịp kết thúc Năm Linh Mục vừa qua, Pháp có 750 linh mục trong tổng số 17.000 linh mục khắp nơi trên thế giới tham dự kỳ hội ngộ tại Roma

 

GIỚI THIỆU THÁNH GIOAN VIANÂY LÀM GƯƠNG CHO NHỮNG NGƯỜI LÀM CÔNG TÁC TỪ THIỆN.

(CNA/EWTN News 28.06) Như vẫn diễn ra hằng năm,khi họ gặp Đức Thánh Cha để trao cho Người thành quả của quyên gom dành tài trợ cho các hoạt động từ thiện nhân danh Đức Thánh Cha, ngày 27.06, trong buổi triều yết các thành viên Câu Lạc Bộ Từ Thiện Thánh Phêrô (Circolo San Pietro), Đức Biển-Đức XVI đã ca ngợi nỗ lực của họ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bác ái từ thiện. Người giới thiệu Thánh Gioan Vianây làm gương mẫu bác ái, mà công việc của Ngài mời gọi tín hữu Công giáo mở rộng cánh tay cho tất cả những người đang cơn ngặt nghèo túng thiếu. Câu Lạc Bộ nầy được thành lập ở Roma năm 1869, giúp đỡ người nghèo qua những việc đa dạng như cơm ăn,nhà ở cho người vô gia cư và tài trợ các chủng sinh trong các khu vực nghèo đói trên thế giới. Đức Thánh Cha nói về  tình thương người nghèo của Vị Thánh thế kỷ 19 nầy và động viên họ tiếp tục để cho đức bác ái hướng dẫn và làm nhân chứng trong công tác tông đồ của họ, bắt nguồn từ các nguyên lý Kitô giáo và luôn được đổi mới bằng cầu nguyện và tinh thần hy sinh.

 

BỔ NHIỆM MỚI

(VIS 28.06) Ngày 26.06.2010, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm:

+ ĐHY Juan Luis Cipriani Thorne, TGM giáo phận Lima,Pêru và ĐHY Lluis Martinez Sitach, TGM giáo phận Barcelone,Tây Ban Nha, làm thành viên Bộ Kinh Tế Toà Thánh

+ ĐHY Giovanni Battosta Re, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giám Mục, làm Đặc phái viên của Đức Thánh Cha tại lễ kỷ niệm 1.500 năm Linh địa Thánh Mẫu Mentorella, Ý, vào ngày 29.06

 

TÂN ĐẠI SỨ NGA

(VIS 28.06). ĐGM Mamberti, Bộ trưởng ngoại giao, đã nhận ủy nhiệm thư của ngài Nikolay Sadchikov, tân đại sứ liên bang Nga. Phủ quốc vụ khanh thông báo rằng ĐGM Antonio Mennini sẽ trình lên ngài Sergei Lavrov ủy nhiệm thư bổ nhiệm làm sứ thần Toà Thánh tại Nga.

 

ĐỨC THÁNH CHA THÔNG BÁO THÀNH LẬP MỘT BỘ NGHÀNH CHO VIỆC TÁI PHÚC ÂM HOÁ

(ZENIT/CAN/ EWTN News 28.06) Cơ quan Thánh Bộ mới này sẽ là Hội Đồng Giáo Hoàng lần đầu tiên được thiết lập trong triều đại của Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI- kể từ năm 1985 Đấng Đáng Kính Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolồ đệ Nhị đã thiết lập Hội Đồng giáo Hoàng Đặc trách về Mục Vụ Y Tế trong triều đại của ngài.."Cơ cấu tổ chức của Thánh bộ mới này theo như Đức Thánh Cha giải thích, sẽ là một Hội Đồng giáo hoàng mới " với nhiệm vụ quan trọng là thúc đẩy công cuộc Phúc Âm Hoá được canh tân trong đất nước, nơi mà việc truyền bá Đức Tin ban đầu đã có dư âm và ở đó hiện diện những Giáo Hội có nần tảng xa xưa,nhưng nay đang sống mợt sự thế tục hoá mau chóng của xã hội và một thứ ‘bóng che mờ cảm thức về Thiên Chúa”. Tình trạng này như Đức Thánh Cha giải thích trong bài giảng kinh chiều lễ kính trọng thể Hai Thánh Phêrô và Phaolô, " đã tạo nên một thách thức cho Giáo Hội trong việc tìm kiếm những biện pháp xứng hợp để tái hiện lại Chân Lý Vĩnh Cửu của Tin Mừng Phúc Âm của Đức Chúa KiTô.". Theo tập tục, một phái đoàn Toà thượng phụ đại kết Constantinople đã tham dự nghi thức nầy và cũng sẽ tham dự thánh lễ hôm sau.

 

VATICAN PHÊ BÌNH HỒNG Y VÌ NHỮNG TUYÊN BỐ VỀ CHUYỆN LẠM DỤNG

(CathNews 29.06) Vatican cho biết rằng một loạt những tuyên bố do ĐHY người Áo Christoph Schonborn đã góp phần vào những hiểu lầm lan rộng về các vấn đề liên quan đến chuyện giáo sĩ lạm dụng tình dục, nhất là những nhận xét bao hàm ĐHY Angelo Sodano,nguyên Quốc Vụ Khánh Toà Thánh. “Phải nhớ rằng trong Giáo Hội, khi có những tố cáo chống lại một hồng y, thì thẩm quyền xét xử thuộc về duy nhất Giáo Hoàng; những kẻ khác có thể có một vai trò cố vấn, và luôn phải có sự kính trọng xứng hợp với đương sự”. Tuyên bố nầy được đưa ra sau khi Đức Thánh Cha đã tiếp ĐHY Schonborn,TGM giáo phận Vienne, theo thỉnh nguyện của Vị hồng y nầy,nhằm “làm sáng tỏ ý nghĩa chính xác của những tuyên bố vừa qua của ngài” về một số đề tài. Theo tin, ĐHY Schonborn đã nói rằng ĐHY Sodano đã cản trở việc điều tra những lời tố cáo lạm dụng tình dục chống lại cố Hồng Y người Áo Hans Hermann Groer và  gây trở ngại cho những nỗ lực cho Đức Ratzinger - bấy giờ còn là hồng y, - có hành động trực tiếp hơn đối với các tố cáo nầy. Một thông cáo Văn phòng báo chí Toà Thánh nhắc nhở rằng trong Giáo Hội, một hồng y không có bất cứ thẩm quyền nào để tố cáo một hồng y khác.

 

BỈ : UỶ BAN THU THẬP KHIẾU NẠI CỦA CÁC NẠN NHÂN XIN TỪ CHỨC

(ZENIT 28.06) Một thông cáo của GH Công Giáo ở Bỉ giải thích những động cơ của động thái chưa từng có nầy : Chủ tịch và các thành viên Uỷ Ban Bỉ về giải quyết các khiếu kiện đối với những lạm dụng tình dục trong quan hệ mục vụ, thông báo từ chức. Đây là một hậu quả của vụ lục soát ngày 24.06 đã gây ra những phản đối quyết liệt từ các giám mục Bỉ, của Quốc Vụ phủ Toà Thánh và của Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI. Động cơ đầu tiên được nêu ra, đó là “Uỷ Ban nầy thấy không thể tiếp tục làm việc, vì tất cả các hồ sơ và tài liệu làm việc đã bị tịch thu hôm thứ năm 24.06.2010”.Lý do thứ hai :” Nhất là Uỷ Ban nầy phải nhận định rằng nền tảng hoạt động của uỷ ban không còn nữa : sự tin tưởng không thể thiếu giữa Luật Pháp và Uỷ Ban cần để bảo vệ sự tin tưởng giữa các nạn nhân và Uỷ Ban nầy”.Các thành viên uỷ ban nhấn mạnh là đã luôn tìm cách để bảo vệ tất cả mọi quyền của các nạn nhân, nhất là qua thoả thuận với luật pháp được công bố trên trang điện tử của Uỷ Ban nầy”, mà nếu không có điều đó, thì 475 công dân sẽ không bao giờ giao phó các dữ liệu của họ”. Thông cáo nêu rõ chủ tịch và các thành viên Uỷ Ban sẽ chính thức đưa đơn từ chức vào thứ năm ngày 01.07.2010 lên ĐGM Guy Harpigny, giáo phận Tournal và nói rằng từ nay các giám mục tự lo lấy các nạn nhân và tiếp tục lo các khiếu kiện của họ”.

 

ĐỨC : AN TỬ SẰP ĐƯỢC HỢP PHÁP HOÁ?

(Génétique.org 28.06)  Ngày 24.06.2010, toà án liên bang Đức đã tha bổng cho Wolfgang Putz,một luật sư đã cố vấn cho một phụ nữ cất ống cho ăn với mẹ của bà nầy vào năm 2007. Bị hôn mê sâu sau một tai biến não, bà cụ 70 tuổi nầy, năm 2002, đã cho biết Bà mong không bị duy trì trong tình trạng sống một cách nhân tạo. Vị luật sư nầy đã bị kết án 9 tháng tù treo. Trong phán quyết nại tới luật học, toà liên bang nầy đã quyết định rằng an tử không thể bị trừng phạt khi nó được tiến hành với sự đồng ý trước đó của bệnh nhân. Toà cho rằng ngưng các chăm sóc đang duy trì một con người sống ngược ý muốn của người đó, thì không thể bị phạt. Từ nhiều năm qua,vấn đề an tử luôn ở trung tâm mộc tranh luận sôi nổi ở Đức, nơi ký ức về các chương trình ưu sinh của chủ nghĩa quốc xã vẫn còn lưu lại. Sabine Leutheusser-Schnarrenberger, bộ trưởng tư pháp Đức, “đã chào mừng phán quyết nầy, và nói về một giai đoạn quan trọng hướng tới việc tọn trọng các ý muốn cá nhân”.

 

KITÔ HỮU HÀN QUỐC CẦU NGUYỆN CHO SỰ THỐNG NHẤT BẮC NAM TRIỀU TIÊN

(CBN News 28.06) Một sân vận động đầy kín do một cuộc tụ họp cầu nguyện tuần nầy ở Hàn quốc. Sự kiện nầy kỷ niệm 60 năm chiến tranh Triều Tiên,song cũng để tổ chức cầu nguyện cho những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên tiếp sau vụ chìm  tàu chiến Hàn quốc vào tháng ba, Nguyên tổng thống Mỹ George W. Bush tham dự sự kiện nầy và ca ngợi dân chúng Hàn quốc vì đã đứng lên từ những đổ nát của chiến tranh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới. Ông cũng động viên họ tiếp tục cầu nguyện cho các quan hệ tốt hơn với Bắc Triều Tiên và cầu xin Thiên Chúa chúc lành cbo đất nước họ. Ông Bush nói :” chúng ta không nên kêu ca phàn nàn về ngày giờ cũng như những cách thức Chúa định,nhưng chúng ta biết chắc lời Người hứa về công lý và hoà bình. Chúng ta cầu xin Chúa mau chóng cho đến ngày giờ ấy và xin Người luôn chúc phúc cho dân tộc Hàn quốc và Hoa kỳ”.

 

TÔN PHONG CHÂN PHƯỚC THẦY DÒNG MARÔNIT NGƯỜI LIBĂNG

(CWNews 28.06) ĐHY Angelo Amato,tổng trưởng Thánh Bộ Phong Thánh, đã đại diện cho Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI vào ngày 27.06 tại lễ phong Chân Phước cho Estephan Nehmeh (1889 – 1938), một thầy dòng Công giáo Marônit. Thượng phụ Marônit Nasrallah Sfeir chủ trì nghi lễ, với sự tham dự của tổng thống Libăng Michel Sleiman (cũng là tín hữu Công giáo Marônit) và thủ tướng Saad Harir ( một tín đồ Hồi giáo) [Ở Libăng, thoả thuận chính trị giữa hai tôn giáo : tổng thống là Kitô hữu;còn thủ tướng là tín đồ Hồi giáo. BTGH] và khoảng 100.000 dân chúng.

 

UCRAINA ĐƯỢC COI NHƯ MỘT VẬT CHƯỚNG NGẠI CÒN LẠI CHO NHỮNG BƯỚC TIẾN ĐẠI KẾT

(CWNews 29.06) Đức Thánh Cha Biển-Đức XVI đã nhận xét hôm 28.06 rằng Người nhìn thấy những dấu hiệu hy vọng lớn lao trong các quan hệ giữa Toà Thánh và các giáo hội thế giới Chính Thống giáo. Sandor Magister của tờ L’Espresso nói : Trong khi bầu khí đại kết đã được cảo thiện đáng kể trong vòng năm năm qua, thì xung đột về sự hiện diện Công giáo ở Ucraina vẫn là ngăn trở lớn lao nhất cho sự tiến bộ thêm nữa. Ông lưu ý rằng tranh cãi nầy đạt đỉnh điểm vào năm 2003,khi Đức Gioan-Phaolô II chuẩn bị công nhận một Toà Thượng PPhụ Công giáo Byzantin ở Kiev. Phản ứng bị lăng nhục từ Moscou và Constantinople khiến Vatican phải gác ngay lại ý tưởng nầy và Đức Biển-Đức cũng không muốn phục sinh lại chuyện ấy.

 

NHỮNG NGƯỜI  BỊT MẶT BẮN VÀ LÀM BỊ THƯƠNG LINH MỤC Ở BIHAR

(UCAN 29.06) ba người bịt mặt đã bắn bốn phát và làm nát hai bàn tay một linh mục Công giáo, Cha Michael Ignatius, ở Mokama,bang Bihar Ấn Độ đêm ngày 28.06, nhưng không đe doạ đến tính mạng Ngài. Ngài được cảnh sát hộ tống đưa vào bệnh viện Thánh Gia Kurji,nơi hiện ngài vẫn đang được chữa trị. Ngài cho biết đang xem truyền hình tại nhà khi xảy ra cuộc tấn công nầy. Ba người vào trong phòng không khoá của Cha, bắn vào Cha và bỏ đi. Thấy ngài ngã xuống đất và gọi người cứu, họ quay lại và bắn nữa.  Ngài khẳng định họ nhắm vào ngực ngài,nhưng ngài đã dùng bàn tay chặn các viên đạn. Cha phó Alex Vedamackiam đang ở trong phòng ngài lúc bấy giờ và không bị hại. Nhân viên bảo vệ nhận ra một trong những kẻ tấn công,một tín hữu Công giáo địa phương, nay đã bỏ trốn. Cảnh sát đã bắt giam người em trai của anh ta. Động cơ của những kẻ tấn công đang được điều tra làm rõ. Cảnh sát loại bỏ động cơ trộm cắp, vì chỉ có di động của nhân viên bảo vệ bị trộm. Mokama là một điểm đen tội ác nổi tiếng. Cha Matthew Uzhuthal, tổng đại diện TGP Patna, đã bị đâm chết vào năm 2005 do một thanh niên đòi tiền. Vị linh mục bị sát hại nầy cũng đã từng làm quản xứ ở Mokama trong nhiều năm

 

CÁC GIÁM MỤC ÁI NHĨ LAN CHỈ TRÍCH CHÍNH TRỊ GIA VÌ ĐÃ TRÍCH DẪN SAI LỜI ĐỨC THÁNH CHA

(Zenit 28.06). Văn phòng truyền thông HĐGM Ái Nhĩ Lan phàn nàn một “sự xuyên tạcsự thật nghiêm trọng,không thể chấp nhận và vô căn cứ” trong số ra hôm nay của tờ nhật báo The Irish Examiner. Tờ báo nầy đã đăng những lời bình luận từ thủ lãnh Đảng Lao Động,Eamon Gilmore, trong một bài dài một trang. Phóng viên chính trị của tờ báo,Shaun Connolly, tích lời Gilmore nói rằng Đức Thánh Cha cần ‘kiềm chế” lời ăn tiếng nói của Người liên quan đến những người đồng tính và rằng các ý kiến của Người ‘tạo dịp” cho sự bắt nạt và tấn công những người đồng tính nam”. Trên thực tế, bài viết nầy được đặt tiêu đề :” Gilmore : những lời nói của Đức Giáo Hoàng tạo dịp cho bọn côn đồ chống đồng tính”. Bài viết nầy gán cho Đức giáo tông một khẳng định rằng “cứu nhân loại thoát khỏi cách ăn ở đồng tính cũng quan trọng như cứu rừng nhiệt đới”. Tuyên bố từ HĐGM làm sáng tỏ :” Ngài Gilmore dường như đang nhắc đến một bài diễn văn của Đức Thánh Cha nói với các hồng y,giám mục và linh mục ngày 22.12.2008, vốn sau đó bị một số phương tiện truyền thông giải thích sai. Thực tế là đồng tính không hề được nhắc đến bất cứ chỗ nào trong văn bản nầy”. Tuyên bố nói thêm :” Với một lãnh đạo một đảng phái chính trị, xuyên tạc những nhận xét của Đức Thánh Cha về một chủ đề sâu xa như là tính dục con người, thì thật đáng tiếc”. Các giám mục cũng than phiền rằng bài viết nầy ‘bóp méo và xuyên tạc hoàn toàn giáo huấn Giáo Hội về tình dục con người và sứ điệp Kinh Thánh về vấn đề nầy.

 

VIỆC NGĂN CẤM ‘HÔN NHÂN’ ĐỒNG GIỚI KHÔNG PHẢI LÀ VI PHẠM NHÂN QUYỀN

(CNA 29.06) Toà Án Nhân Quyền Châu Âu ở Strasbourg,Pháp, đã đưa ra phán quyết rằng việc các quốc gia Châu Âu hiện đang ngăn cấm ‘hôn nhân’ đồng giới, là không vi phạm nhân quyền các công dân họ. Toà đưa ra phán quyết chống lại một khiếu kiện của hai người đàn ông Áo,do họ bị các giới chức Áo từ chối cho phép kết hôn vào năm 2002. Cặp đồng tính nầy lập luận rằng quyền ký kết giao ước hôn nhân của họ theo Công Ước Châu Âu về Nhân Quyền đã bị vi phạm. Tuy nhiên, Tòa phán quyết rằng công ước nầy không đề cập chủ đề hôn nhân đồng giới,một vấn đề được coi là thuộc thẩm quyền của riêng mỗi quốc gia. Toà án nầy thừa nhận ‘nên mau chóng có một thoả thuận Châu Âu đối với sự công nhận chính thức hôn nhân đồng giới”,nhưng cho tới nay phần lớn các quốc gia không thừa nhận về mặt pháp lý các cặp đồng giới.

 

do BTGH tổng hợp và chuyển ngữ

 


Về Trang Mục Lục