Tổng Thư Ký Hội Đồng Giám Mục Đài Loan Nghi Ngờ Hiệp Định Vatican-Trung Quốc

Linh mục Orfried Otfried Chan, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Đài Loan | Ảnh chụp màn hình YouTube

RVA 01/11/2019 G. Trần Đức Anh, O.P.

Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Đài Loan, cha Orfried Trần Khoa (Otfried Chan), bày tỏ nghi ngờ hiệp định bí mật giữa Tòa Thánh và Trung Quốc là một thỏa thuận không được ghi trên văn bản chính thức, nhưng là một thỏa thuận bằng miệng.

Cha Otfried Trần Khoa tuyên bố như trên trong cuộc họp báo hôm 24/10/2019 vừa qua tại trụ sở Hội đồng Giám mục Đài Loan ở Đài Bắc. Cha minh định rằng cha tuyên bố điều này với tư cách riêng. Điều duy nhất được công bố khi thông báo hiệp định là quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô giải vạ tuyệt thông cho 7 Giám mục Trung Quốc thụ phong mà không có phép của Tòa Thánh.

Cho đến nay có nhiều tranh luận trong dư luận về hiệp định giữa Trung Quốc và Tòa Thánh. Nhiều người đặt câu hỏi: tại sao văn bản hiệp định ấy không được công bố? Theo Cha Trần Khoa, tin đồn về vấn đề này có lẽ đúng sự thực. Điều này có nghĩa là hiệp định ấy không có trên giấy tờ, vì “Nếu Bắc kinh đã ký hiệp định trên một văn kiện, thì họ không bách hại các tín hữu Kitô như hiện thời”.

Theo linh mục Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Đài Loan, hiệp định được thực hiện với ý hướng làm cho các Giám mục bất hợp pháp thành hợp pháp, để tạo nên sự hiệp nhất giữa Giáo Hội Công Giáo hầm trú với Giáo Hội công khai ở Trung Quốc. Cha nhìn nhận rằng Đức Giáo Hoàng, trong tư cách là vị lãnh đạo tinh thần, có trách nhiệm săn sóc các tín hữu Công Giáo trên toàn thế giới và vì thế ngài phải chăm sóc đoàn chiên ở Trung Quốc, và sự hiệp nhất giữa Giáo Hội chính thức với Giáo Hội hoàn vũ. “Đó là nghĩa vụ của Đức Giáo Hoàng, không phải là nghĩa vụ của một nhà chính trị. Để làm như thế, ngài cần đối thoại với Bắc Kinh. Nhưng đó là một thất bại, không phải là một thành công. Sự kiện cho thấy điều đó”.

Cha Trần Khoa cũng nói: “Những gì đang xảy ra ở Trung Quốc cho thấy nhà nước Bắc Kinh đang gia tăng đàn áp tôn giáo... Họ không thành thực, họ chẳng quan tâm đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Vatican, và tôi nghĩ bây giờ Tòa Thánh hiểu”.

Trả lời câu hỏi về quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Đài Loan trong tương lai, Cha Otfried Trần Khoa cho rằng quan hệ có thể thay đổi, nhưng cha xác tín rằng Tòa Thánh sẽ không bỏ rơi các tín hữu Công Giáo tại Đài Loan.

(Crux 31-10-2019)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 11, 2019