Giáo Phận Hong Kong Tiếp Tục Chờ Giám Mục Mới

 Bên trong Nhà thờ Chính toà Hong Kong | Kountryaoo [CC BY-SA]

22/01/2020 G. Trần Đức Anh, O.P. (vietnamese.rvasia.org)

Giáo phận Hong Kong tiếp tục chờ đợi giám mục mới, hơn 1 năm sau khi Đức cha Micae Dương Minh Chương qua đời đột ngột, ngày 03/01 năm ngoái (2019), hưởng thọ 73 tuổi.

Trong những ngày này, báo chí đưa tin Cha Phêrô Thái Huệ Dân (Choy Wai Man) đã được Tòa Thánh chọn làm tân giám mục Hong Kong, nhưng việc loan báo bổ nhiệm bị hoãn lại. Việc này có thể vì tình hình chính trị không thuận tiện, dường như vì làn sóng chống chính phủ Hong Kong hiện nay và chống nhà nước Trung Quốc vẫn còn ở mức độ mạnh mẽ như trong những tháng qua, từ sau khi nghị viện Hong Kong thông qua luật cho phép dẫn độ những người phạm pháp sang Hoa Lục và sau đó luật này bị thu hồi.

Cha Phêrô Thái Huệ Dân năm nay 61 tuổi (1959), thụ phong linh mục năm 1986 và từ gần 5 năm nay là 1 trong 4 vị tổng đại diện giáo phận Hong Hong. Ngài đặc trách về Văn phòng Giám mục, thường huấn hàng giáo sĩ và giáo dân, đối thoại đại kết và liên tôn. Cha cũng làm khoa trưởng Đại chủng viện Hong Kong.

Hãng tin Công Giáo Hoa Kỳ CNA cho biết có tin cho rằng việc công bố bổ nhiệm cha Thái Huệ Dân bị hoãn lại, vì có những người than phiền cha quá thân với Nhà Nước Bắc Kinh.

Giáo phận Hong Kong hiện có khoảng 300 linh mục và 600 ngàn tín hữu Công Giáo. Trong cộng đoàn Giáo Hội Công giáo, có những lập trường khác nhau, đứng trước những vụ Nhà Nước ở Hoa Lục đàn áp Giáo hội Công giáo sau Hiệp định giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục ký kết hồi tháng 9 năm 2018.

Hãng tin CNA nói rằng theo các nguồn tin từ Hong Kong và Roma, chính Đức Hồng y Gioan Thang Hán, Giám quản Tông Tòa Hong Kong, xin Tòa Thánh hoãn lại việc công bố bổ nhiệm cha Thái Huệ Dân làm giám mục trong lúc này. (CNA 16-1-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 1, 2020