Đức Thánh Cha: Mỗi người được Chúa kêu gọi hưởng một cuộc sống sung mãn

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

(Vietnamese.rvasia.org) - 26/03/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Lúc 9 giờ 30 sáng hôm 25/3/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã thực hiện buổi tiếp kiến trực tuyến thứ ba, từ thư viện Giáo hoàng trong dinh tông tòa.

Trong một tuần qua, số người ở Italia bị lây nhiễm coronavirus đã tăng quá gấp đôi: từ 31.506 người vào ngày 18/3 lên gần 70.000 người tính đến ngày 25/3, và tổng số người chết là 6.820 người, trong đó có ít nhất 75 linh mục triều và dòng.

Hiện diện trong buổi tiếp kiến tại thư viện dinh Giáo hoàng, ngoài Đức Thánh cha và hai Giám chức thuộc Phủ Giáo Hoàng, chỉ có 8 linh mục thông dịch bài huấn giáo và những lời chào của Đức Thánh cha ra các sinh ngữ chính. Ngoài các mạng của Vatican News và Vatican Media, buổi tiếp kiến không có giáo dân này cũng được đài truyền hình TV 2000 của Hội đồng Giám mục Italia trực tiếp truyền đi.

Đầu buổi tiếp kiến, các vị đã đọc bằng năm thứ tiếng, đoạn Tin mừng theo thánh Luca về biến cố sứ thần Chúa truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria.

Bài giáo lý của Đức Thánh cha

Vì hôm 25/3 là kỷ niệm đúng 25 năm Thông điệp Evangelium vitae, Tin mừng Sự sống, do thánh Gioan Phaolô II ban hành vào lễ Truyền tin năm 1995, nên trong bài huấn dụ, Đức Thánh cha đã tạm ngưng loạt bài về các Mối Phúc thật để gợi lại những nét nổi bật trong Văn kiện quan trọng này. Ngài nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

“Cách đây 25 năm, vào cùng ngày này, ngày Giáo hội mừng lễ trọng Truyền tin cho Đức Mẹ, thánh Gioan Phaolô II đã công bố Thông điệp “Tin mừng Sự sống” về giá trị và tính chất bất khả xâm phạm của sự sống con người.

“Chúng ta vừa nghe trình thuật tin Mừng về cuộc Truyền tin. Qua lời thưa “xin vâng” nói với thiên thần, Đức Trinh Nữ đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể và tín thác chấp nhận săn sóc Người. Trinh Nữ chấp nhận trở thành Mẹ của Con Thiên Chúa. Thế là, nơi Đức Maria, diễn ra cuộc gặp gỡ của Thiên Chúa với con người”.

Truyền tin và Thông điệp “Tin mừng Sự sống”

Đức Thánh cha nhận xét rằng:

“Mối liên hệ giữa việc truyền tin và “Tin mừng Sự sống” thật là chặt chẽ và sâu xa, như thánh Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh trong thông điệp của ngài. Hôm nay, chúng ta tái phổ biến giáo huấn này trong bối cảnh đại dịch đang đe dọa sự sống con người và nền kinh tế thế giới. Tình trạng này càng làm cho chúng ta thấy thấm thía những lời mở đầu của thông điệp. Đó là: “Tin mừng sự sống ở nơi trọng tâm sứ điệp của Chúa Giêsu. Sứ điệp này được Giáo hội đón nhận mỗi ngày với lòng yêu mến, và càng phải được loan báo trong niềm trung thành can đảm như Tin mừng cho con người thuộc mọi thời đại và văn hóa” (n.1).

Làm chứng về giá trị sự sống qua việc phục vụ

“Như mọi sứ điệp Tin mừng, cả sứ điệp này trước tiên cũng cần phải được làm chứng. Và với lòng biết ơn, tôi nghĩ đến chứng tá âm thầm của bao nhiêu người, qua những cách thức khác nhau, đang xả thân phục vụ các bệnh nhân, người già, những người đơn độc và túng thiếu nhất. Họ thực hành “Tin mừng Sự sống”, như Mẹ Maria, sau khi đón nhận lời loan báo của thiên thần, đã ra đi giúp đỡ bà chị họ Elizabeth đang cần được trợ giúp.

“Thực vậy, sự sống mà chúng ta được mời gọi thăng tiến và bảo vệ không phải là một ý niệm trừu tượng, nhưng luôn được biểu lộ trong một con người bằng xương bằng thịt như một thai nhi vừa mới được thụ thai, một bệnh nhân cô đơn và nản chí hoặc ở trong tình trạng cuối đời, một người bị mất việc hoặc không tìm được việc làm, một người di cư bị từ khước hoặc bị cô lập..”.

Giáo hội bênh vực sự sống và phẩm giá con người

Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng: “Mỗi người được Chúa kêu gọi hưởng một cuộc sống sung mãn, và được ủy thác cho Giáo hội ân cần săn sóc, mỗi sự đe dọa phẩm giá và sự sống con người không thể không âm hưởng trong tâm hồn Giáo hội, trong lòng của Hội thánh là Mẹ.

“Rất tiếc là những vi phạm chống lại phẩm giá và sự sống tiếp tục cả trong thời đại chúng ta ngày nay, là thời đại của các nhân quyền phổ quát; đúng hơn, chúng ta đang đứng trước những đe dọa mới và những thứ nô lệ mới, và luật pháp không luôn luôn bảo vệ sự sống con người yếu thế và dễ bị tổn thương nhất”.

Tính chất thời sự của Thông điệp

“Vì thế giáo huấn của Thông điệp “Tin mừng Sự sống” là điều thời sự hơn bao giờ hết. Ngoài những tình trạng khẩn trương, như tình trạng chúng ta đang sống, vấn đề ở đây là, trên bình diện văn hóa và giáo dục, cần làm sao để thông truyền cho các thế hệ tương lai thái độ liên đới, chăm sóc, đón tiếp, với ý thức rằng nền văn hóa sự sống không phải chỉ là gia sản riêng của các tín hữu Kitô, nhưng thuộc về tất cả mọi người đang nỗ lực hoạt động để kiến tạo những tương quan huynh đệ, họ nhìn nhận giá trị của mỗi người, kể cả khi người ấy yếu ớt và đau khổ”.

Nhắn nhủ của Đức Thánh cha

 “Anh chị em thân mến, mỗi sinh mạng con người đều là độc nhất vô nhị và không thể lập lại được, là một giá trị khôn lường. Điều này phải luôn luôn được công bố, bằng những lời nói ngay nói thật, và bằng những hành động can đảm. Sứ điệp này cũng kêu gọi liên đới và yêu thương huynh đệ đối với đại gia đình nhân loại và mỗi phần tử của mình.

“Vì thế, cùng với thánh Gioan Phaolô II, với một xác tín được đổi mới, tôi lập lại lời kêu gọi mà thánh nhân đã gởi đến tất cả mọi người, cách đây 25 năm: “Xin hãy tôn trọng, bảo vệ, yêu thương và phục vụ sự sống, mỗi sự sống, mỗi sinh mạng con người! Chỉ trên con đường này bạn mới tìm được công lý, phát triển, tự do, hòa bình và hạnh phúc!” (Evangelium vitae, 5).

Chào thăm các tín hữu

Sau bài giáo lý bằng tiếng Ý trên đây, các linh mục lần lượt tóm tắt bài huấn giáo và những lời chào thăm của Đức Thánh cha qua các sinh ngữ khác nhau.

Đặc biệt bằng tiếng Ý, ngài nói: “Tôi thân ái chào thăm anh chị em, các tín hữu nói tiếng Ý. Tôi khuyến khích anh chị em luôn tín thác nơi lòng thương xót của Chúa và quảng đại đối với tha nhân, nhất là trong thời kỳ bấp bênh này.

“Tôi đặc biệt nghĩ đến những người trẻ, người già, các bệnh nhân và các đôi vợ chồng mới cưới. Hôm nay, lễ Truyền tin, tôi phó thác tất cả mọi người cho Mẹ Chúa Giêsu và Mẹ chúng ta. Mẹ đã thưa “xin vâng” ở Nazareth, xin Mẹ giúp anh chị em hằng ngày cũng thưa “xin vâng” trọn vẹn đối với Chúa, Đấng kêu gọi anh chị em đón nhận và theo Chúa trong tất cả mọi hoàn cảnh cụ thể anh chị em đang sống”.

Lời kêu gọi

Đức Thánh cha cũng nói với các tín hữu rằng: “Lát nữa đây vào lúc giữa trưa, chúng tôi các vị mục tử của các cộng đoàn Kitô, cùng với các tín hữu thuộc các hệ phái khác nhau, sẽ hiệp ý với nhau để khẩn cầu Thiên Chúa qua kinh Lạy Cha. Chúng ta hãy hiệp nhau khẩn cầu Chúa trong những ngày đau khổ này, giữa lúc thế giới đang bị thử thách cam go vì đại dịch. Xin Chúa là Cha nhân từ và thương xót, lắng nghe kinh nguyện đồng tâm của con cái Chúa, đang kêu cầu sự toàn năng của Chúa trong niềm hy vọng tín thác”.

Đức Thánh cha cũng nói thêm rằng: “Tôi lập lại lời mời tất cả mọi người hãy hiệp ý tham dự, qua các phương tiện truyền thông, buổi cầu nguyện tôi sẽ chủ sự vào chiều thứ Sáu 27/3, lúc 6 giờ, tại thềm Đền thờ thánh Phêrô. Sau khi lắng nghe Lời Chúa, sẽ có phần Chầu Mình Thánh Chúa và phép lành cho Roma và toàn thế giới (Urbi et Orbi) kèm theo ơn toàn xá”. (Sala Stampa 25-3-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 3, 2020