Chính Phủ Mỹ Kêu Gọi Chống Đàn Áp Tôn Giáo

Brownback cảnh báo rằng một số chính phủ châu Á đang sử dụng Covid-19 như một vỏ bọc để đàn áp

Phóng viên UCA News

Cập nhật: ngày 15 tháng 5 năm 2020 05:19 PM BKK

Một người Parsi Ấn Độ buộc sợi chỉ thiêng liêng quanh eo trước khi vào đền lửa trong Navroze, năm mới Parsi, ở Secunderabad vào tháng 8 năm 2017. Parsis, tín đồ của Zoroastrianism, đã bị đày khỏi Iran vào thế kỷ thứ bảy trong cuộc đàn áp tôn giáo của người Hồi giáo. (Ảnh: AFP)

 

Đại sứ chính phủ Hoa Kỳ vì tự do tôn giáo quốc tế đã cảnh báo rằng một số chính phủ ở châu Á đang đẩy mạnh đàn áp tôn giáo dưới vỏ bọc của đại dịch Covid-19.

“Đây là một hoàn cảnh khó khăn đối với nhiều người thiểu số tôn giáo ở nhiều nơi trên thế giới”, Giáo sư Samuel Brownback nói trong một cuộc họp báo qua điện thoại ngày 14 tháng Năm.

Ông liệt kê năm kiểu đàn áp mà các nhóm thiểu số tôn giáo đang gặp phải.

Kiểu thứ nhất đơn giản là đàn áp tôn giáo, trong khi cách thứ hai liên quan đến sự đàn áp của chính phủ cũng ảnh hưởng đến các nhóm thiểu số tôn giáo, chẳng hạn như khi họ bị từ chối chăm sóc sức khỏe.

Kiểu thứ ba liên quan đến các nhóm thiểu số tôn giáo bị đổ vấy tội lỗi bằng các tin tức giả mạo cáo buộc họ truyền bá đại dịch.

Thứ tư là các lời phát biểu gây kích động trên các trang mạng, nơi các kẻ đóng vai đưa ra các chiến dịch thông tin lạc hướng nhắm mục tiêu vào các nhóm thiểu số tôn giáo.

Danh mục cuối cùng là lạm dụng công nghệ để đàn áp, phân biệt đối xử hoặc giám sát những gì thực sự nằm ngoài phạm vi của cơn khủng hoảng dịch bệnh.

Tháng trước, Brownback kêu gọi thả tù nhân tôn giáo. Trong bản tóm tắt mới nhất của mình, ông nói rằng, “một số quốc gia đã thả tù nhân lương tâm, tù nhân tôn giáo. Điều đó diễn ra. Dù đó có phải là kết quả của báo chí và của áp lực hay không, thì bây giờ áp lực của công chúng đã xảy ra, tôi không biết, nhưng nó đã xảy ra”.

Ông nói thêm: “Đó cũng là vấn đề mà một số thành viên của Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế, các quốc gia khác, đã nêu lên, và chúng tôi thấy các nước - Iran, Miến Điện [Myanmar], Cuba, Nga - thả các tù nhân tôn giáo, các tù nhân lương tâm, và những tù nhân khác. Vì vậy, cảm ơn các bạn đã làm điều đó. Tôi nghĩ rằng cuộc sống của một số người có thể được cứu nhờ việc này”.

 

UCANews.com

Phêrô Phạm Văn Trung, dịch


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 5, 2020