Đại Diện Giáo Hội Tại Indonesia Kêu Gọi Chính Phủ Nhận Người Tị Nạn Rohingya

Rohingya children and elders gather at the Thet Kel Pyin camp in Myanmar's Rakhine state during Eid celebrations in August 2018. | Photo: Phyo Hein Kyaw/AFP

Vietnamese.rvasia.org -  21/05/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Đại diện các Giáo hội Kitô và các tổ chức nhân quyền ở Indonesia, kêu gọi chính phủ nước này chấp nhận những người Rohingya tị nạn chiến tranh từ Myanmar.

Trong tuyên ngôn chung được hãng tin Công giáo Á châu Ucanews truyền đi, hôm 18/5/2020 vừa qua, các đại diện Kitô giáo và tổ chức nhân quyền ở Indonesia, đưa ra lời kêu gọi trên đây và nói rằng: “Chúng tôi thấy vì những lý do nhân đạo, chính quyền Indonesia cần đón nhận tất cả các thuyền nhân người Rohingya đang trốn chạy chiến tranh từ Myanmar”.

Trong số những người ký tên vào tuyên ngôn chung trên đây, có cha Franz Magnis Suseno, dòng Tên, triết gia và cũng là một người bảo vệ dân quyền, bà Henriette Lebang, Tổng thư ký Liên hiệp các Giáo hội Tin lành Indonesia, và ông Usman Hamid, thuộc tổ chức Ân xá quốc tế tại nước này. Các vị đưa ra lời kêu gọi vừa nói, trước tin có hai con thuyền với hơn 500 thuyền nhân người Rohingya Hồi giáo, từ Myanmar đang trên đường đến Indonsia, và sẽ đến bờ biển ở tỉnh Aceh trong những ngày sắp tới.

Từ vài tuần nay, các cuộc xuất hành của những người Rohingya ở Myanmar gia tăng, vì có nhiều cuộc đụng độ giữa phiến quân Arakan theo Phật giáo và quân đội chính phủ tại bang Rakhine ở Myanmar, nơi có đa số người Rohingya sinh sống. Tình trạng này gợi lại thảm trạng hồi năm 2015, hơn 25.000 người Rohingya đã đi thuyền, chạy từ Myanmar vượt qua vùng Vịnh Bangala để tới Thái Lan, Malysia và Indonesia. Nhiều người bị chết đuối vì thuyền quá tải.

Cách đây bốn tuần, chính phủ Malaysia đã từ chối không cho phép cập bến một con thuyền với 200 người tị nạn Rohingya, vì sợ bị lây coronavirus và đuổi thuyền này ra khơi. Hồi giữa tháng Tư vừa qua, lính tuần duyên của Bangladesh đã cứu 400 người Rohingya đói lả trên một con tàu đánh cá, lênh đênh trên biển 58 ngày. Trong số những người tị nạn ấy, có 30 người chết. (KNA 18-5-2020)

 

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 5, 2020