Kansas Điều Tra Các Cáo Buộc Lạm Dụng Tình Dục Trong Huynh Đoàn Thánh Piô X, Vốn Đã Ly Khai Khỏi Giáo Hội.

Matt Hadro

 

ß Chủng viện quốc tế Thánh Piô X, tại Écône, Thụy Sĩ.  DICI / wikidia. CC BY SA 4.0

Washington, DC Newsroom, ngày 20 tháng 5 năm 2020 / 12:00 chiều MT ( CNA ) .- Huynh đoàn Thánh Piô X (SSPX) đang bị điều tra tại Kansas, trong bối cảnh có các cáo buộc rằng các thành viên của nhóm đã tiếp tục hoặc che đậy giáo sĩ lạm dụng tình dục trong bang.

Cục Điều tra Kansas (KBI) đã xác nhận với CNA hôm thứ Hai rằng họ đang xem xét các cáo buộc giáo sĩ lạm dụng đối với nhóm này, như là một phần của cuộc điều tra về bốn giáo phận Công giáo ở bang Kansas. Huynh đoàn Thánh Piô X không được giám sát bởi bất kỳ giáo phận nào ở Kansas, hoặc ở nơi khác, vì tình trạng bất thường của Huynh đoàn trong Giáo hội.

Là một nhóm truyền thống ly khai, Huynh đoàn Thánh Piô X được thành lập bởi Tổng Giám mục Marcel Lefebvre vào năm 1970. Khi Tổng Giám mục Lefebvre và Giám mục Antonio de Castro Mayer tấn phong bốn giám mục mà không có sự chuẩn y của Thánh Gioan Phao-lô II vào năm 1988, các giám mục có liên quan đã bị vạ tuyệt thông.

Vào năm 2009, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã bãi bỏ vạ tuyệt thông cho các giám mục còn sống, trong khi lưu ý rằng “các vấn đề tín lý rõ ràng vẫn còn nguyên và cho đến khi chúng được làm rõ, thì Huynh đoàn vẫn không có tư cách giáo luật trong Giáo hội và các giám mục của Huynh đoàn không thể thực hiện bất kỳ sứ vụ nào”.

Nhóm này đã có những cuộc trao đổi không liên tục với Vatican về việc quay trở lại với sự hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội. Vào năm 2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mở rộng năng quyền giải tội cho các linh mục của Huynh đoàn như là một phần của Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Tuy nhiên, tại Tổng hội Hoa Kỳ của Huynh đoàn, một số cáo buộc lạm dụng đã xuất hiện liên quan đến cộng đồng Huynh đoàn lớn tại thị trấn St. Mary's, Kansas, bao gồm trường K-12[1] của Huynh đoàn.

Trong cuộc điều tra đang diễn ra về việc giáo sĩ Công giáo lạm dụng ở Kansas, một nữ phát ngôn viên của KBI cho biết văn phòng đã nhận được 186 báo cáo về lạm dụng và đã mở 112 cuộc điều tra. Cô ấy không cho biết có bao nhiêu người liên quan trực tiếp đến Huynh đoàn.

Jassy Jacas nói với CNA rằng gia đình cô đã tham gia Huynh đoàn từ khi cô tám tuổi; cô theo học tại Viện Cao đẳng St. Mary của Huynh đoàn, tình nguyện tham gia vào cộng đồng “chặt chẽ” của thị trấn St. Mary.

Cô nói với CNA rằng cô đã gặp một linh mục của Huynh đoàn, Cha Pierre Duverger, ở Kansas City và ở thị trấn St. Mary's vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014, để nói về việc lạm dụng tình dục liên tiếp đối với cô bởi một thành viên gia đình khi cô ấy còn nhỏ. Khi cô gặp linh mục, thì một thập kỷ đã trôi qua kể từ khi bị lạm dụng và Jacas đã 22 tuổi.

Jacas nói cha Duverger bắt đầu hỏi cô những câu hỏi thẳng thừng về tình dục khiến cô không thoải mái, và theo tường trình cha Duverger yêu cầu cô gửi email cho ông những chi tiết về sự lạm dụng đã xảy ra, cùng với những suy nghĩ và cám dỗ tình dục của cô. Ông hướng dẫn cô nhắn tin hoặc gọi điện cho ông, đặc biệt là trong những lúc bị cám dỗ.

“Tôi muốn giúp bạn hiểu về tội lỗi”, ông nói với cô ấy.

Cuối cùng, ông nói với cô rằng ông sẽ đến thăm mẹ ông ở Pháp, Jacas nói. Vị linh mục đã không đáp ứng những nỗ lực tiếp theo của cô để gặp ông.

Jacas cho biết, vào đầu năm 2018, cô đã gặp một nhà trị liệu Công giáo, người đã nhận ra tên của Cha Duverger. Jacas đã được cho liên lạc với một người được cho là nạn nhân của vị linh mục. Jacas cho biết nạn nhân khác đó được cho là do Cha Duverger chỉ dẫn thực hiện một hành vi tình dục trong khi ông xem qua Facetime.

Jacas đã gửi một báo cáo cung cấp tài liệu về mối liên quan của mình với Huynh Đoàn, và liên lạc với Cha Gerald Beck, trợ lý cho Tổng Phụ trách của Tỉnh hội Hoa Kỳ của Huynh đoàn Thánh Piô X. Cô nói rằng cô đã gặp Cha Beck vào tháng 4 năm 2018.

Cô nói rằng cô đã được thông báo trong cuộc họp rằng Duverger đã bị một số hạn chế do một tình huống khác “không thận trọng” với một người phụ nữ, và một cuộc điều tra về ông sẽ có thể diễn ra. Theo Jacas, Cha Beck nói với cô rằng ông sẽ nói về trường hợp của cô với hai linh mục khác trong Huynh Đoàn.

Sau khi cô chờ đợi hàng tuần để nghe tin từ Cha Beck, Jacas nói rằng cô đã liên lạc lại với ông; Theo tường trình ông đã trấn an cô rằng ông nghiêm túc xem xét các yêu cầu của cô, và ông nói rằng “Duverger ít liên lạc với giáo hữu” và có sức khỏe kém.

Tuy nhiên, Jacas cho biết cô biết được vào tháng 11 năm 2019 rằng Duverger đang phục vụ với tư cách là hiệu trưởng của Học viện Thánh Thomas More ở Sanford, bang Florida. Cô cũng biết rằng ông dẫn đầu một đám kiệu Chúa Kitô Vua tại thị trấn St. Mary's ở Kansas.

Jacas cuối cùng đã gặp Tổng Phụ trách của Tỉnh hội Hoa Kỳ của Huynh Đoàn, Cha Jürgen Wegner vào tháng 12, và trình bày mối liên quan của cô về Cha Duverger. Cô nói rằng cô đã được thông báo rằng không có cuộc điều tra nào về Duverger đã được tiến hành, chỉ có điều linh mục ấy đã bị “những hạn chế công việc tông đồ” - bị cấm giải tội cho phụ nữ hoặc linh hướng cho họ. Cha Wegner nói với cô rằng ông sẽ tới Florida để tự mình xem xét liệu có thể làm gì khác ở trường học để bảo vệ trẻ em không.

Sau cuộc gặp gỡ đó, Jacas nhìn thấy một tờ rơi tại nhà nguyện Huynh Đoàn ở thị trấn St. Mary's, quảng cáo cho một cuộc hành hương ở Pháp do Cha Duverger hướng dẫn. “Lúc đó, tôi bị sốc khi biết rằng những hạn chế đã không nghiêm túc như Cha Wegner đã khiến tôi tin tưởng”, cô ấy nói với CNA. Jacas chụp ảnh tờ rơi và gửi cho Cha Wegner.

Cô cho biết cô cũng nhìn thấy hình ảnh trên Facebook của Duverger tại các trại dành cho trẻ em. Cô đã liên lạc với bạn bè ở Florida, họ nói với cô rằng Cha Duverger đã làm việc với một khoa toàn nữ tại một trường học và tiếp xúc với trẻ em, chơi với chúng vào giờ ra chơi, đi dạo với chúng và tiếp chúng trong văn phòng của mình.

Vào tháng 1 năm 2020, Jacas đã gửi cho Cha Davide Pagliarani, bề trên tổng quyền của Huynh Đoàn, email của cô trao đổi với các linh mục Huynh Đoàn và nói với ông rằng không có cuộc điều tra nào được tiến hành đối với Cha Duverger. Cô ấy nói rằng cô ấy đã được thư ký của Cha Davide trả lời rằng, “Cha [Pagliarani] đang cân nhắc nỗi lo buồn của bạn, tuy nhiên, quyết định vẫn là của Cha Wegner's”.

Jacas nói rằng, trong khi đó, Cha Wegner nói với cô rằng ông không có quyền loại bỏ Duverger khỏi vị trí của ông ấy. Cô nói rằng cô sẽ công khai câu chuyện của mình.

Vào ngày 19 tháng 1, cô đã đăng câu chuyện của mình lên Facebook. Jacas nói rằng các nhân viên truyền thông của Huynh Đoàn đã liên lạc với gia đình cô trước khi cô đăng bài, cố gắng tiếp cận cô, bày tỏ sự thông cảm với cô tuy nhiên cố can ngăn cô đăng công khai câu chuyện của mình.

Sau khi cô đăng câu chuyện của mình, Jacas nói rằng cô đã nghe được từ những người được cho là nạn nhân khác với “các tình huống khác nhau, trên khắp các tiểu bang”. Cô cũng biết về cuộc điều tra KBI về Huynh Đoàn, và cô đã liên hệ với các đặc vụ tại văn phòng. Cô nói rằng cô đã được thông báo rằng một nửa tá đặc vụ tham gia cuộc điều tra tại Kansas, kể từ ngày 1 tháng Năm.

Vào ngày 19 tháng 5, Durverger vẫn được liệt kê trên các trang web Huynh Đoàn với tư cách là hiệu trưởng của Học viện Thánh Thomas More.

Các cáo buộc lạm dụng được đưa ra chống lại Huynh Đoàn đã được trang web Church Militant[2] báo cáo vào ngày 22 tháng 4. Một số cáo buộc được trang này báo cáo đã được Tạp chí Fidelity tường thuật trong những năm 1990, hoặc trong các ấn phẩm khác.

Trang web cho biết họ đã nói chuyện với Cha John Rizzo, FSSP[3] - trước đây là một linh mục Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X - cũng như Theresa Gonzalez và Kyle White, đã xác nhận mối quan hệ gần gũi với các nạn nhân của các linh mục Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X. Trang web cũng cho rằng ngoài việc lạm dụng tình dục hoặc lối sống sai trái, các linh mục của Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X đã gây ra tổn hại cho hôn nhân hoặc gia đình thông qua hành vi thao túng.

Vào ngày 17 tháng 5, Kansas City Star[4] đã báo cáo rằng KBI đang kiểm tra các khiếu nại được đưa ra bởi một số người được cho là nạn nhân khác của các linh mục Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X. Theo tờ báo, Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X đã làm việc với các quan chức thực thi pháp luật để cung cấp tài liệu được yêu cầu trong cuộc điều tra.

Một thông cáo ngày 28 tháng 4 của Huynh Đoàn tỉnh hội Hoa Kỳ đã tuyên bố khi trả lời báo cáo của Church Militant rằng Huynh Đoàn “cam kết minh bạch”, và “công lý được thực thi một cách không thiên vị và theo các quy tắc của pháp luật, không phải trước một “tòa án truyền thông” chuyên điều tra các cáo buộc và chắt lọc thông tin của mình với mục đích chia rẽ hoặc phá hủy, và bằng cách nhân lên những ẩn ý sai lầm và độc hại”.

Các bài báo của Church Militant “trộn lẫn và kết hợp các sự kiện có thật với những lời buộc tội sai lệch hoặc không thể tin được, một cách ghê tởm”, Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X tuyên bố, lưu ý rằng họ đã đưa ra một “kế hoạch bảo vệ” ngay tại chỗ các nạn nhân bị lạm dụng.

“Huynh Đoàn hối hận sâu sắc vì một số thành viên có thể đã có hành vi sai trái nghiêm trọng và, trong những trường hợp xấu nhất, đã có hành vi phạm tội hoặc phạm pháp”, bản thông cáo tuyên bố rằng Huynh Đoàn có thể thi hành các biện pháp trừng phạt khác nhau thông qua các thủ tục giáo luật.

Những hình phạt này có thể bao gồm “cấm cử hành nghi lễ, tăng thời gian thử thách và đền tội, hạn chế hoặc cấm hoạt động tông đồ, đình chỉ a divinis[5], giảm bớt ad missam[6], từ chức hoặc sa thải, và thậm chí là hoàn tục, nếu cần thiết.”

“Đối với những trường hợp nghiêm trọng nhất, có thể cấu thành tội phạm hoặc trọng tội, Huynh Đoàn hợp tác với chính quyền dân sự, bằng cách cảnh báo họ hoặc bằng cách chia sẻ các yếu tố sở hữu của mình”, Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X tuyên bố.

Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X cho biết, họ đã “trải qua nhiều trường hợp buộc tội sai bởi những người mất quân bình tâm trí hoặc vì tư lợi”.

Bởi vì Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X không hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo, cho nên việc quản trị hành chính của nó không được các giám mục giáo phận, các văn phòng Vatican, hoặc bất kỳ thẩm quyền nào bên ngoài cơ cấu phẩm trật của chính nó giám sát.

Huynh Đoàn đã tuyên bố sẽ thành lập một hội đồng đánh giá độc lập bao gồm “một cặp vợ chồng, một luật sư dân sự, một bác sĩ và một linh mục chuyên viên giáo luật”. Thông tin chi tiết chưa được đưa ra.

Huynh Đoàn Thánh Pi-ô X vẫn chưa trả lời các yêu cầu bình luận từ CNA.

Tổng giáo phận Kansas-City, nơi thị trấn St. Mary's tọa lạc, từ chối bình luận về các câu hỏi từ CNA.

https://www.catholicnewsagency.com/

Phê-rô Phạm Văn Trung, dịch.

 

 [1] ND: K = Kindergarten, mẫu giáo; 12 = 12th grade, lớp 12; K-12 school = trường học dạy từ mầm non đến lớp 12.

[2] ND: Church militant: Giáo Hội chiến đấu, Giáo Hội tại thế. Church suffering: Giáo Hội đau khổ. Church triumphant: Giáo Hội khải hoàn.

[3] ND: Priestly Fraternity of Saint Peter, Huynh đoàn Linh mục Thánh Phê-rô, tách ra từ Huynh đoàn Thánh Pi-ô X, hiệp thông trọn vẹn với Tòa Thánh Vatican.

[4] ND: Ngôi sao Thành phố Kansas là một tờ báo có trụ sở tại Thành phố Kansas, Missouri.

[5] ND: treo chén, cấm làm lễ

[6] ND: hạn chế lảm lễ


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 5, 2020