Pháp Luật Hungary Cấm Thay Đổi Giới Tính Trên Các Tài Liệu Chính Thức

Ban biên tập CNA, ngày 20 tháng 5 năm 2020 / 06:36 chiều MT ( CNA ) .- Một dự luật được Quốc hội Hungary thông qua trong tuần này quy định rằng giấy khai sinh và các giấy tờ tùy thân khác phải ghi rõ giới tính của cá nhân khi sinh và không thể thay đổi dựa trên nhận dạng giới tính .

Dự luật này được đề xuất bởi đảng Fidesz, do Thủ tướng Hungary Viktor Orbán lãnh đạo. Đề xuất đã vượt qua vớ 133 phiếu thuận so với 57 phiếu chống, và hiện đang chờ chữ ký của Tổng thống János Áder.

Thủ tướng Orbán cho biết dự luật sẽ giúp ngăn ngừa sự mơ hồ pháp lý. Giới tính của một cá nhân sẽ được đánh giá lại bằng cụm từ “giới tính xác định khi sinh” trên các tài liệu chính thức và trong cơ quan đăng ký quốc gia.

Những người ủng hộ dự luật lập luận rằng không thể thay đổi hoàn toàn giới tính sinh học của một người và thực tế này cần được phản ánh trong sổ đăng ký dân sự, Forbes đưa tin.

Văn phòng truyền thông của chính phủ nhấn mạnh rằng sự thay đổi “không ảnh hưởng đến quyền của nam giới và phụ nữ được tự do trải nghiệm và thực hiện danh tính của họ như họ mong muốn”, theo BBC.

Phó Thủ tướng Zsolt Semjen đã trình bày dự luật vào ngày 31 tháng 3 như là một phần trong một gói rất nhiều các dự luật. Các đảng đối lập đã ban hành các tu chính án, nhưng các tu chính án này đã bị bác bỏ vào thứ ba.

Những người ủng hộ LGBT[1] và các đảng đối lập đã công khai chi trích dự luật này, cho rằng nó có thể tiếp tục phân biệt đối xử với cộng đồng người chuyển giới. Nghị sĩ Bernadett Szél mô tả dự luật này là “ác quỷ”. Tina Korlos Orban, phó chủ tịch Hiệp hội chuyển giới Transvanilla, cho biết sự thay đổi trong chính sách sẽ tạo ra cảm giác hoang mang trong cộng đồng người chuyển giới.

Bộ Giáo dục Công giáo của Vatican đã tố cáo hệ tư tưởng về giới vào năm ngoái và khẳng định các nguyên tắc về phẩm giá con người, sự khác biệt và sự bổ sung, trong khi bác bỏ sự phân biệt đối xử bất công.

“Trong tất cả các lý thuyết [giới tính] như vậy, từ lý thuyết ôn hòa nhất đến lý thuyết cực đoan nhất, có sự đồng ý rằng giới tính của một con người cuối cùng phải được xem là quan trọng hơn so với việc là nam giới hay nữ giới”, Bộ Giáo dục Công giáo đã viết trong một tài liệu tháng 6 năm 2019, có tựa đề “Nam và Nữ Ngài đã tạo ra Họ”.

“Tác dụng của động thái này chủ yếu là nhằm tạo ra một cuộc cách mạng văn hóa và ý thức hệ do chủ nghĩa tương đối thúc đẩy, và thứ hai là một cuộc cách mạng pháp lý, vì những niềm tin như vậy đòi hỏi quyền lợi cụ thể cho cá nhân và trên toàn xã hội”, tài liệu nói.

https://www.catholicnewsagency.com

Phê-rô Phạm Văn Trung, dịch.

 [1] ND: LGBT là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual), Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender).


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 5, 2020