Trên Toàn Cầu, Người Công Giáo Hy Vọng Thánh Lễ Do Đức Giáo Hoàng Cử Hành Trực Tuyến Vẫn Tiếp Tục

Đức Giáo Hoàng Phanxicô dâng thánh lễ tại Casa Santa Marta vào ngày 11 tháng 3 năm 2020. Vatican Media / CNA.

Courtney Mares

Rome Newsroom, ngày 21 tháng 5 năm 2020 / 10:45 sáng MT ( CNA ) .- Sau khi Vatican ngừng phát trực tuyến Thánh lễ hàng ngày của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong tuần này, người Công giáo từ khắp nơi trên thế giới đã thúc giục Đức Giáo hoàng tiếp tục phát sóng.

Buổi trực tuyến của Đức Giáo hoàng kết thúc vào ngày 18 tháng 5, ngày các giáo phận trên khắp nước Ý có thể tái tục các Thánh lễ cộng đoàn. Nhưng nhiều người Công giáo ở các quốc gia khác vẫn không được tham dự Thánh lễ. 

Đây là trường hợp của những nhà truyền giáo Đức Maria dòng Phan Sinh ở Nairobi, Kenya, nơi phong tỏa đã được kéo dài cho đến ngày 6 tháng 6, đóng cửa tất cả các nơi thờ phượng công cộng.

Nữ tu Maria Anne Williamson đã viết một lá thư thay mặt cho cộng đoàn tu sĩ của mình, hỏi liệu chương trình phát sóng trực tuyến của Đức Giáo hoàng Phanxicô có thể được phục hồi không. Nữ tu nói với CNA rằng các chị em đã “mất tinh thần” khi họ biết rằng việc phát sóng Thánh lễ của Đức Giáo hoàng sẽ ngưng phát sóng.

“Khi các nhà thờ của chúng tôi đóng cửa khoảng tám tuần trước, chúng tôi bắt đầu có buổi Phụng vụ Lời Chúa trong nhà nguyện của chúng tôi. Nhưng sau đó chúng tôi nghe nói rằng các chị em của chúng tôi ở nhà chính của chúng tôi tại Roma, cũng bị đóng cửa, đang tham dự Thánh lễ của Đức Thánh Cha từ nhà của họ. Chúng tôi đã tìm thấy EWTN[1] trên máy chủ kênh truyền hình Zuku và bắt đầu tham gia lúc 8 giờ sáng giờ Nairobi”, chị nói.

Các chị em đã tụ họp với nhau để xem Thánh lễ của Đức Giáo hoàng sau giờ kinh sáng trong nhà nguyện của họ. Williamson nói rằng các chị em truyền giáo thấy có ý nghĩa khi cầu nguyện theo cách này trong sự kết hợp với Đức Giáo hoàng và Kitô hữu trên khắp thế giới.

“Chúng tôi thực sự đánh giá cao bài giảng của Đức Thánh Cha và các bản dịch được thực hiện bởi Chị Bernadette”, cô nói. “Chúng tôi cũng đánh giá cao những giây phút chầu Thánh Thể vào cuối thánh lễ sáng tại Santa Marta”.

“Chúng tôi biết rằng Thánh lễ của Đức Giáo hoàng Phanxicô được những người khác và có lẽ nhiều người trên thế giới đánh giá cao. Chúng tôi tiếp tục hy vọng rằng Vatican Media sẽ có thể phát sóng trở lại”.

Trong khi một số quốc gia ở châu Âu đang nới lỏng phong tỏa, người Công giáo ở Ấn Độ, Nigeria, Nam Phi, Kenya, Anh, Thụy Sĩ và các quốc gia khác vẫn không được tham dự Thánh lễ cộng đoàn. Ở Ireland, các nhà thờ không có kế hoạch mở cửa trở lại cho đến tháng Bảy. 

Đức Giáo hoàng Phanxicô lần đầu tiên bắt đầu truyền tải Thánh lễ buổi sáng của mình từ nhà nguyện Casa Santa Marta, nơi cư trú tại Thành phố Vatican của Ngài, vào ngày 9 tháng 3, một ngày sau khi các giáo phận trên khắp nước Ý đình chỉ các Thánh lễ công khai theo sắc lệnh của chính phủ. Người phát ngôn của Vatican cho biết, buổi phát trực tuyến được cung cấp “để cho phép những người ao ước theo dõi các thánh lễ kết hợp với lời cầu nguyện của Giám mục Roma”.

Vào đầu thánh lễ mỗi ngày, Đức Thánh Cha đã đưa ra một ý định cầu nguyện khác nhau, thường liên quan đến sự đau khổ do đại dịch coronavirus gây ra.

Thông báo về việc kết thúc buổi phát trực tuyến của Đức Giáo hoàng, người phát ngôn của Vatican nói: “Đức Giáo hoàng mong muốn Dân Chúa có thể trở lại với sự thân quen trong cộng đoàn với Chúa trong các bí tích, tham gia phụng vụ Chúa nhật và tiếp tục viếng Chúa và suy gẫm Lời của Chúa hàng ngày, cũng trong các nhà thờ ”.

Một bài báo của ACI Prensa[2] báo cáo về việc kết thúc Thánh lễ phát sóng hàng ngày từ Vatican đã nhận được hơn 1.900 ý kiến ​​trên phương tiện truyền thông xã hội, với những người bày tỏ lòng biết ơn về buổi phát trực tuyến và hỏi tại sao nó bị hủy bỏ khi các giáo phận ở các khu vực của Mỹ Latinh vẫn bị phong tỏa. 

“Thưa Đức Thánh Cha, chúng con cảm ơn Đức Thánh Cha rất nhiều, nhưng con hy vọng Đức Thánh Cha xem xét điều đó đối với các quốc gia Mexico và Mỹ, chúng con vẫn bị cách ly, và rung động với sự hiện diện và hướng dẫn của Đức Thánh Cha là điều rất có giá trị. Cầu xin Chúa ban phúc lành cho Đức Thánh Cha và luôn ở bên Đức Thánh Cha”, Carmen Vazquez viết bằng tiếng Tây Ban Nha.

Từ Costa Rica, Sandra Fernandez Es đã viết: “Đây là một mất mát lớn, thật đáng buồn. Tôi đã quen với việc xem Thánh lễ hàng ngày của Đức Giáo hoàng vào sáng sớm, và điều đó rất tốt cho tôi”.

“Tôi cứ nghĩ rằng mình là người duy nhất bỏ lỡ Thánh lễ với Đức Giáo hoàng. Ở Puerto Rico, chúng tôi vẫn bị cách ly”, ông Iris Lugo nói.

Mary Grenada viết từ Argentina: “Thật quá tệ !!! Điều rất quan trọng đối với chúng tôi mỗi ngày là có thánh lễ tại nhà. Tôi hy vọng họ gửi yêu cầu của chúng tôi để yêu cầu đó tiếp tục được chuyển đến Đức Thánh Cha. Cảm ơn Đức Thánh Cha!!! Từ Argentina”.

Catherine Addington đã viết trên Twitter vào ngày 19 tháng 5: “Tôi nhớ chương trình phát trực tuyến Thánh lễ hàng ngày của @Pontifex”.

Vatican News đưa tin ngày 20 tháng 5 rằng hàng ngàn người ở Trung Quốc đã xem một đoạn phát trực tuyến Thánh lễ của Đức Giáo hoàng được dịch trên WeChat và tin tức về chương trình phát sóng trực tiếp bị kết thúc “được chào đón nhưng trong đau khổ và cũng có một số nước mắt”.

Vatican News cho biết họ đã nhận được tin nhắn từ hàng ngàn người bày tỏ sự cảm kích đối với buổi phát trực tuyến Thánh lễ của Đức Giáo hoàng trong đại dịch.

Sơ Maria Anne nói với CNA rằng chị tin rằng ngay cả ở những nơi mà các nhà thờ được mở cửa trở lại, như Ý, người nội trợ và những người Công giáo khác có thể sẽ đánh giá cao cơ hội được xem Thánh lễ của Đức Giáo hoàng và nghe các bài giảng của Ngài.

Chị nói rằng trong quá trình cách ly, các chị em ở Kenya đã dạy học sinh sử dụng Zoom, nhưng việc cắt điện và internet ở nhà của một số học sinh khiến việc này trở nên khó khăn. 

“Chúng tôi biết chúng tôi là một trong số những người may mắn có nhà nguyện, truy cập internet, thực phẩm và nơi trú ẩn. Cuộc sống cầu nguyện và làm việc của chúng tôi có thể tiếp tục, mặc dù theo những cách mới”, chị nói. “Ngày làm việc của chúng tôi, đặc biệt là thay phiên nhau chầu Thánh Thể, là dành cho thế giới đau khổ của chúng ta và để chấm dứt đại dịch này”.

Khi các Thánh lễ cộng đoàn nối lại ở một số nơi trên thế giới, các giáo xứ cũng sẽ quyết định có nên tiếp tục các buổi livestream mà họ đưa ra trong đại dịch hay không. 

Cha Gregory Apparcel, cha sở Nhà thờ Thánh Patrick, giáo xứ nói tiếng Anh của Roma, nói với CNA rằng buổi livestream của giáo xứ đã thu hút được nhiều người tham dự hơn ngài mong đợi.

“Chúng tôi cũng có rất nhiều, rất nhiều người tham gia các Thánh lễ này từ Hoa Kỳ và từ các quốc gia khác, nơi chưa có Thánh lễ công khai. Và, cũng từ nhiều người đang ở nhà vì nhiều lý do khác”, ngài nói.

Vị linh mục nói rằng ngài đã nhận được yêu cầu tiếp tục Thánh lễ mặc dù đã kết thúc phong tỏa.

“Họ hy vọng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này, điều mà chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện trong suốt mùa hè, và hơn thế nữa nếu cần thiết”, ngài nói.

“Một công việc mục vụ mới đã mở ra mà chúng tôi đã không bao giờ nghĩ rằng chúng tôi cần phải làm”.

 

Phê-rô Phạm Văn Trung, dịch.

 

https://www.catholicnewsagency.com[1] ND: Mạng truyền hình Eternal Word Television Network, thường được biết đến là EWTN, là một mạng truyền hình cáp của Mỹ cơ bản trình bày chương trình theo chủ đề Công giáo suốt ngày đêm. 

[2] ND: là một hãng tin Công giáo có trụ sở tại Lima, Peru, cung cấp thông tin bằng tiếng Tây Ban Nha về học thuyết Công giáo, và giải quyết các vấn đề hiện tại theo quan điểm của Công giáo. Nội dung của nó được phân phối qua Internet. ACI Prensa là một phần của Mạng Công giáo Toàn cầu EWTN.


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 5, 2020