Đức Biển Đức XVI Trở Về Vatican

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI trở về Vatican sau bốn ngày viếng thăm Đức ông Georg Ratzinger | Fondazione Vaticana Joseph Ratzinger - Benedetto XVI

Vietnamese.rvasia.org 22/06/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 22/6/2020, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI đã trở về Vatican, sau bốn ngày viếng thăm Đức ông Georg Ratzinger, 96 tuổi, anh ruột của ngài bị bệnh nặng tại thành phố Regensburg, nam Đức.

Đức Biển Đức rời Roma sáng thứ Năm, 18/6 vừa qua, cùng với đoàn tùy tùng, đi trên chiếc máy bay quân sự của Italia từ phi trường Ciampino, ở Roma và đến phi trường Munich, lúc quá 12 giờ trưa cùng ngày. Tại đây, ngài được Đức cha Rudolph Vorderholzer, Giám mục giáo phận Regensburg sở tại đón tiếp và được một xe minibus của Hội Hiệp sĩ Malta, do thày phó tế vĩnh viễn Reiner Fleischman chở về Đại chủng viện giáo phận Regensburg. Xe được trang bị đặc biệt vì Đức Biển Đức XVI bây giờ phải di chuyển bằng xe lăn.

Ngay chiều hôm đó, Đức Biển Đức đã đến thăm anh ruột tại tư gia và cử hành thánh lễ. Thày Fleischman cho biết, sau khi viếng thăm anh ruột, Đức nguyên Giáo hoàng rất phấn khởi và vui tươi.

Sáng thứ Sáu, 19/6, ngài trở lại và cùng với Đức ông Georg cử hành thánh lễ mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Sáng thứ Bảy 20/6, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI đã được các cộng tác viên tháp tùng đến nghĩa trang Ziegetsdorf để viếng mộ song thân và chị ruột Maria (1921-1991) an nghỉ tại đây.

Tại mộ gia đình, ngài cùng mọi người đọc một kinh Lạy Cha và kinh Kính mừng, rồi rảy nước thánh. Sau đó, ngài đến làng Pentling để thăm ngôi nhà cũ, nơi ngài ở khi còn làm giáo sư thần học ở Regensburg cho đến năm 1977, thì được chọn làm Tổng giám mục giáo phận Munich. Ngài dự định khi về hưu sẽ ở với anh ruột tại nhà này.

Cũng ngày thứ Bảy vừa qua, Đức Tổng giám mục Nikola Eterovic, người Croát, Sứ thần Tòa Thánh tại thủ đô Berlin, đã đến thăm Đức Biển Đức XVI tại Đại chủng viện Regensburg. Đức Tổng giám mục từng là Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, dưới thời Đức nguyên Giáo hoàng. Cuộc viếng thăm của Đức Sứ thần nói lên sự ủng hộ của Đức Thánh cha Phanxicô đối với chuyến đi này của vị tiền nhiệm.

Chúa nhật 21/6, Đức Biển Đức XVI đã lưu lại hai tiếng đồng hồ với anh ruột, và cùng cử hành thánh lễ chung như những ngày trước đó. Lúc 6 giờ 30 chiều, ngài đã viếng nhà thờ chính tòa giáo phận Regensburg, nơi đang có trưng bày hài cốt thánh Wolfgang, bổn mạng giáo phận cho các tín hữu kính viếng.

Cuộc viếng thăm của Đức Biển Đức XVI tại Đức lần này hoàn toàn có tính cách riêng tư, nên có các nhân viên cảnh sát địa phương canh giữ khu vực nhà Đức ông George Ratzinger, cũng như Đại chủng viện và lộ trình di chuyển của ngài để tránh sự “vây bủa” của giới báo chí. Ngoài ra, cũng không có cuộc gặp gỡ công cộng với công chúng. (Tổng hợp 22-6-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 6, 2020