Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Đức: Viễn Tượng Đen Tối Của Giáo Hội Tại Đức

Photo: ANSA

Vietnamese.rvasia.org - 04/06/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Georg Bätzing, Giám mục giáo phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, loan báo viễn tượng không tươi sáng của Giáo hội Công giáo tại nước này: số tín hữu xin ra khỏi Giáo hội sẽ lên tới mức kỷ lục và số thu nhập của Giáo hội trong năm 2020 này sẽ xuống rất thấp. Nhiều giáo phận chỉ có thể được cứu vãn nhờ các biện pháp liên đới giữa các giáo phận với nhau.

Đức cha Bätzing cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo “Người đưa tin thành phố Koeln” (Koelner Stadt-Anzeiger), số ra ngày 01/6/2020 vừa qua. Ngài nói: “Chúng tôi đã được biết trong năm 2019, một lần nữa số người Công giáo Đức xin ra khỏi Giáo hội gia tăng đáng kể”.

Trong năm 2018, đã có 216.000 tín hữu xin ra khỏi Giáo hội. Cho đến nay, số tín hữu Công giáo Đức xin ra khỏi Giáo hội lên tới mức kỷ lục là 218.000 người hồi năm 2014.

Theo Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, số người xin ra khỏi Giáo hội năm 2019 càng nhiều hơn vì sức ép kinh tế do cuộc khủng hoảng Covid-19. Vì thế, Đức cha dự đoán rằng số tiền thuế Giáo hội thu được cũng sẽ giảm sút nhiều. Một số giáo phận bị nợ nần đe dọa và chỉ có thể cứu được nếu có sự liên đới và chia sẻ giữa các giáo phận với nhau.

Tại Đức, tín hữu của những tôn giáo được nhà nước công nhận, như Do thái giáo, Công giáo, Tin lành, đều có nhiệm vụ đóng thuế cho Giáo hội của mình, ngân khoản tương đương với 8 hoặc 9% số tiền thuế lợi tức đóng cho nhà nước. Ai không muốn đóng thuế thì phải làm đơn xin ra khỏi Giáo hội của mình. Số tín hữu Tin lành xin ra khỏi Giáo hội của họ đông đảo hơn so với Công giáo.

Tình trạng “đặc ân” này cũng kèm theo những khía cạnh tiêu cực và Đức Thánh cha Biển Đức XVI hơn một lần đã đề nghị Công giáo Đức từ bỏ đặc ân này. Nhiều khi Giáo hội bị coi như một cơ chế, bộ máy to lớn, nhưng không có hồn nhiệt thành. Đức Tổng giám mục Georg Gaenswein, bí thư riêng của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI, gần đây đã nói rằng: “Ước gì đức tin của Giáo hội Công giáo Đức cũng mạnh mẽ như tài chánh của Giáo hội”. (Kath.net 1-6-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 6, 2020