Các Giám Mục Công Giáo Đức Chia Rẽ Về Chỉ Thị Của Vatican Về Các Giáo Xứ

 

Giữa một cuộc tranh luận đang diễn ra về vai trò của giáo dân trong Giáo hội Đức, các giám mục của đất nước đã đáp lại chỉ thị của Vatican bằng cả lời khen ngợi và chỉ trích.

 

TRIER, Đức - Một hướng dẫn mới của Vatican về các giáo xứ đã được tiếp nhận một cách phân rẽ ở Đức.

Tài liệu, được phát hành vào ngày 20 tháng 7 bởi Bộ Giáo sĩ, kêu gọi các giáo xứ trên toàn thế giới trở thành trung tâm truyền giáo. Tài liệu đó cũng nhấn mạnh rằng, theo giáo luật, chỉ có các linh mục mới có thể chỉ đạo việc chăm sóc mục vụ của các giáo xứ.  

Giữa một cuộc tranh luận đang diễn ra về vai trò của giáo dân trong Giáo hội Đức, các giám mục của đất nước đã đáp lại chỉ thị của Vatican bằng cả lời khen ngợi và chỉ trích. 

Các ý kiến ​​của các giám mục đã tuân theo quyết định của Vatican vào tháng 6 để ngăn chặn kế hoạch của Giáo phận Trier của Đức nhằm giảm số lượng giáo xứ của họ từ 800 xuống 35.

Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki của Cologne cho biết Ngài rất biết ơn vì sự chỉ dẫn của Vatican, báo cáo của CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA.

Trong một tuyên bố ngày 22 tháng 7, Đức Hồng Y Woelki đã cảm ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô đối với những gợi ý về sự thức tỉnh truyền giáo của Giáo hội

Ngài nói: Đồng thời nó [tài liệu] nhắc nhở chúng ta về những sự thật cơ bản của đức tin của chúng ta, đặc biệt là ở Đức, đôi khi chúng ta có thể mất cảnh giác khi chúng ta quá bận tâm với chính mình. Không phải chúng ta là những người 'tạo nên' Giáo hội, và đó cũng không phải là 'Giáo hội' của chúng ta, mà là Giáo hội của Chúa Giêsu Kitô. Chính Chúa đã sáng lập ra nó và cùng với đó là các bí tích và chức linh mục thừa tác.

“Ở đây Đức Giáo Hoàng Phanxicô điều chỉnh mọi thứ cho đúng, nhưng không phải là một biện pháp khiển trách hay kỷ luật, mà như một sự khích lệ cậy dựa hoàn toàn vào Chúa Kitô để trở thành một Giáo hội truyền giáo một lần nữa.

Nhưng Đức Giám Mục Franz-Josef Bode của Osnabrück, phó chủ tịch hội đồng giám mục Đức, đã mô tả chỉ thị này như một cú hãm thắng mạnh mẽ đối với động lực và đối với sự đánh giá cao sự phục vụ của giáo dân

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Tư, Đức cha Bode nói Ngài sợ rằng văn bản, có tựa đề Chuyển đổi mục vụ của cộng đồng giáo xứ để phục vụ truyền giáo của Giáo hội, đã cho thấy một sự chuyển đổi sang giáo sĩ hóa”.

Ngài nói rằng chỉ thị đã khiến các giám mục hoàn toàn bất ngờ, Ngài bày tỏ sự tiếc nuối rằng Roma đã không liên lạc trước cùng với thực tế trên mặt đất hoặc thể hiện sự cân nhắc nhiều hơn về khái niệm công nghị tính được nhiều người viện dẫn”.

Đức cha Bode nói, “Tôi sợ rằng các chuẩn mực, chúng có thể ràng buộc, sẽ không hiệu quả nếu chúng đã lỗi thời, xa rời thực tế ở một mức độ lớn

Đức cha Bode bảo vệ việc giới thiệu các mô hình lãnh đạo mớitrong giáo phận của mình, nơi đòi hỏi sự giám sát bởi giáo dân của các giáo xứ. Ngài lưu ý rằng hướng dẫn nói điều này chỉ được phép trên cơ sở khẩn cấp, tạm thời, nhưng nói thêm: Tôi nghĩ rằng nhu cầu này sẽ tồn tại vĩnh viễn ở nhiều nơi trong nước ta.

Đức cha Bode nói: Thật không may, hướng dẫn này là một cú hãm thắng quá mạnh mẽ đối với động lực và đối với các thừa tác vụ giáo dân vốn được đánh giá cao đến độ tôi quan tâm về cung cách làm thế nào chúng ta tìm ra được các Kitô hữu mới sẵn sàng cam kết phục vụ trong những điều kiện như vậy và làm thế nào chúng ta có thể tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho tốt những nhân viên mục vụ của chúng ta”.

Đức cha Bode cũng bảo vệ “Con Đường Công Nghị” đang gây tranh cãi của Giáo hội Đức, đang tập hợp giáo dân và các giám mục để thảo luận về bốn chủ đề chính: cách thức thực thi quyền lực trong Giáo hội; đạo đức tình dục; chức linh mục; và vai trò của phụ nữ.

Đức cha Bode nói: Điều này làm cho “Con Đường Công Nghị” của chúng ta ở Đức càng cần thiết hơn, vì chính xác đó chính là những vấn nạn có tính giáo hội học đang bị đe dọa, vấn nạn về một 'Giáo hội dấn thân' có thể sẽ như thế nào, thừa tác vụ linh mục sẽ được hiểu và tồn tại như thế nào ngày nay, và phụ nữ và đàn ông cùng nhau định hình Giáo hội như thế nào. Chỉ có con đường công nghị này mới có thể là câu trả lời cho thách thức từ Rôma này.

Giám mục Peter Kohlgraf của Mainz tuyên bố rằng chỉ thị này thể hiện một “sự can thiệp vào thừa tác vụ giám mục của ông mà ông không thể chấp nhận dễ dàng như vậy.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, ông nói rằng chỉ thị đã kêu gọi đặt nghi vấn về các kế hoạch hợp nhất các giáo xứ trong giáo phận của mình như là một phần của dự án được gọi là “Con đường Mục vụ.

Ngay từ đầu, ông giải thích, “Con đường Mục vụ được hiểu là “con đường tâm linh.

 Giám mục Peter nói, “Câu hỏi tâm linh trng tâm là làm thế nào sứ điệp Tin Mừng có thể được sống và được loan báo trong các điều kiện ngày nay. Điều này là không thể nếu không nhìn vào 'những dấu chỉ của thời đại' và diễn giải chúng theo tinh thần Tin Mừng”.

Giám mục Peter than thở rằng mọi sự sáp nhập rõ ràng cần sự chấp thuận của Vatican, mà theo ông điều này có khả năng bác bỏ kế hoạch bổ nhiệm giáo dân quản lý các giáo xứ bị sáp nhập.

“Các giám đốc hành chính mà chúng tôi đang lên kế hoạch có lẽ không phù hợp theo ý tưởng của Rôma”, Giám mục Peter nói và bày tỏ lo ngại rằng các linh mục trong giáo phận của mình sẽ bị quá tải vì bộ máy quan liêu.

Người phát ngôn của hội đồng giám mục Đức cho biết chỉ thị của Vatican sẽ được nghiên cứu cẩn thận và được thảo luận tại một cuộc họp sắp tới. 

 

https://www.ncregister.com/daily-news/germanys-catholic-bishops-divided-over-vatican-instruction-on-parishes

 Phêrô Phạm Văn Trung chuyển ngữ.


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 7, 2020