Hội Đồng Giám Mục Ba Lan Tái Khẳng Định Lập Trường Về LGBT

HĐGM Ba Lan | Photo: EpiskopatNews on Flickr

Vietnamese.rvasia.org - 31/08/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Hội đồng Giám mục Ba Lan tái khẳng định lập trường tôn trọng nhân vị của những người đồng tính luyến ái, đổi giống, và lưỡng tính, gọi tắt là LGBT, đồng thời không chấp nhận ý thức về giống.

Trong khóa họp tại Częstochowa, hôm 28/8/2020, các giám mục Ba Lan đã công bố một văn kiện dài 27 trang, trong đó có khẳng định rằng: “Mọi hành vi thể lý hoặc lời lăng mạ, mọi cử chỉ xúc phạm chống những người LGBT đều là điều không thể chấp nhận được”.

Tuy nhiên, các giám mục cũng nhấn mạnh rằng: “Nghĩa vụ tôn trọng những người có liên hệ tới phong trào LGBT, không có nghĩa là chấp nhận những quan điểm của họ mà không có tinh thần phê bình. Cả các thành phần khác của xã hội cũng phải tôn trọng tình cảm tôn giáo của những người khác. Giáo hội chống lại việc coi các quyền và đặc ân của những cặp khác phái và đồng phái cũng như nhau, đồng thời chống lại chủ trương cho rằng những người trẻ từ 16 tuổi trở lên có quyền tự chọn giống của mình”.

Văn kiện tựa đề “Lập trường của Hội đồng Giám mục Ba Lan về vấn đề LGBT” đã được soạn thảo trong gần một năm qua và gồm có bốn phần, lần lượt bàn về: Tính dục của người nam và người nữ theo quan điểm Kitô giáo, Phong trào LGBT trong một xã hội dân chủ, LGBT trong Giáo hội Công giáo và việc giáo dục tính dục cho trẻ em và người trẻ. Các giám mục Ba Lan cũng trích dẫn giáo huấn của Đức Thánh cha Phanxicô và giáo luật, đồng thời tuyên bố rằng Giáo hội cởi mở đối thoại với mọi người thiện chí, tìm kiếm chân lý. Vì thế Giáo hội cổ võ những trung tâm tư vấn của Giáo hội, giúp đỡ những người muốn tìm lại sức khỏe tính dục và xu hướng phái tính tự nhiên của họ.

Các giám mục Ba Lan cũng khẳng định rằng khi phủ nhận sự bổ túc tính dục giữa người nam và người nữ, những người cổ võ LGBT mặc nhiên coi nhẹ ơn gọi làm cha mẹ. “Họ theo đuổi mục tiêu bình đẳng hóa hôn nhân đồng phái và dị phái trước mặt luật pháp. Kết quả là trong tiến trình này, tính dục con người ngày càng bị tước mất ý nghĩa và giá trị nhân vị, như một hồng ân đặc biệt, một hồng ân thánh thiêng được chính Đấng Tạo Hóa ban cho người nam và người nữ”.

Phong trào ủng hộ LGBT tại Ba Lan lan mạnh và trở thành một tranh luận lớn trong cuộc bầu cử tổng thống tại nước này hồi tháng Bảy vừa qua. Hồi tháng Sáu trước đó, Tổng thống Duda của Ba Lan đã ký và công bố “Hiến chương gia đình”, chống lại hôn nhân đồng phái và không cho các cặp đồng phái nhận con nuôi. Ông cũng cam kết bảo vệ các trẻ em khỏi ý thức hệ LGBT. Ông chỉ thắng cử với một tỷ lệ nhỏ. (KNA, CNA 28-8-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 10, 2020