Đức Thánh Cha Chủ Sự Kinh Truyền Tin Lễ Hiển Linh

Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin trực tuyến tại thư viện trong dinh Tông tòa. | Vatican Media

RVA 07/01/2021 - G. Trần Đức Anh, O.P

Sau khi dâng thánh lễ bên trong Đền thờ thánh Phêrô mừng Đại lễ Chúa Hiển Linh, sáng ngày 6/1/2021, vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin trực tuyến, tại thư viện trong dinh Tông tòa.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa của Lễ Chúa Hiển Linh và sứ mạng của các tín hữu Kitô trở thành ánh sáng cho tha nhân.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hiển linh: lễ Ánh sáng

“Hôm nay chúng ta cử hành Lễ Hiển Linh, nghĩa là sự tỏ lộ của Chúa cho mọi dân tộc: thực vậy, ơn cứu độ do Chúa Kitô thực hiện không có biên cương. Lễ Hiển Linh không phải là một mầu nhiệm khác, nhưng là cùng một biến cố Giáng sinh, nhưng được nhìn trong khía cạnh ánh sáng: ánh sáng soi chiếu mỗi người, ánh sáng cần phải đón nhận trong đức tin và ánh sáng cần phải được mang đến cho tha nhân trong tình bác ái, qua chứng tá, qua việc loan báo Tin mừng.

Thị kiến của Isaia, - được kể lại trong phụng vụ hôm nay (xc 60,1-6), vang dội trong thời đại chúng ta ngày nay, - có tính chất thời sự hơn bao giờ hết: “Tối tăm bao phủ trái đất, mây mù dày đặc đang bao trùm các dân tộc” (v.2). Trong chân trời ấy, ngôn sứ loan báo ánh sáng: ánh sáng được Thiên Chúa ban cho Jerusalem và sẽ chiếu rọi hành trình của mọi dân nước. Ánh sáng này có sức mạnh thu hút tất cả mọi người gần xa, tất cả lên đường để tìm đến ánh sáng (Xc. v.3). Đó là một thị kiến mở rộng con tim, làm cho hơi thở bao quát hơn, mời gọi hy vọng. Chắc chắn tối tăm hiện diện và đe dọa trong cuộc sống của mỗi người và trong lịch sử nhân loại, nhưng ánh sáng của Chúa Kitô mạnh mẽ hơn. Vấn đề ở đây là đón nhận ánh sáng để ánh sáng có thể chiếu tỏa cho tất cả mọi người. Vậy ánh sáng này ở đâu? Ngôn sứ nhìn thấy ánh sáng ấy từ xa, nhưng cũng đủ để làm cho tâm thần của Jerusalem được tràn đầy niềm vui khôn tả.

Ánh sáng là Hài Nhi Bethlehem

Đến lượt thánh sử Matthêu, khi kể lại giai thoại các đạo sĩ (xc 2,1-2), chứng tỏ rằng ánh sáng ấy là Hài Nhi Bethlehem, là Chúa Giêsu, cho dù vương quyền của Ngài không được mọi người chấp nhận. Chính Ngài là Ngôi Sao xuất hiện ở chân trời, là Đức Messia được trông đợi, Đấng qua đó, Thiên Chúa thực hiện Vương quốc tình thương, công lý và hòa bình của Người. Hài Nhi ấy sinh ra không phải cho vài người nhưng là cho tất cả mọi người, mọi dân tộc.

Chúng ta phải là ngôi sao cho tha nhân

Đức Thánh cha đặt câu hỏi và trả lời: “Nhưng sự lan tỏa ấy xảy ra như thế nào? Làm sao ánh sáng của Chúa Kitô lan tới mọi nơi và mọi thời? Không phải qua những phương thế quyền năng của các đế quốc của trần thế này, muốn tìm cách chiếm lấy quyền thống trị. Không phải vậy, nhưng là qua việc loan báo Tin mừng. Và cũng với phương pháp được Thiên Chúa chọn để đến giữa chúng ta: đó là sự nhập thể, nghĩa là trở nên tha nhân cho người khác, gặp gỡ họ, đảm nhận thực tại của họ. Chỉ như thế ánh sáng của Thiên Chúa, nghĩa là Tình Thương, có thể chiếu tỏa nơi những người đón nhận và thu hút người khác. Ngôi sao là Chúa Kitô, nhưng chúng ta cũng có thể và phải là ngôi sao cho các anh chị em chúng ta như những chứng nhân về kho tàng từ nhân và thương xót vô biên mà Đấng Cứu Chuộc cống hiến nhưng không cho mọi người.

Điều kiện: đón nhận ánh sáng vào nội tâm

Vì vậy, điều kiện là đón nhận ánh sáng vào trong nội tâm, ngày càng đón nhận hơn nữa. Khốn cho chúng ta nếu chúng ta nghĩ là mình đã thủ đắc ánh sáng, và chỉ cần quản lý ánh sáng đó! Cả chúng ta, giống như các đạo sĩ, chúng ta cũng được kêu gọi luôn để cho mình được thu hút, được hấp dẫn, hướng dẫn, soi sáng và hoán cải nhờ Chúa Kitô: đó là con đường đức tin, qua kinh nguyện và chiêm ngắm những công trình của Thiên Chúa, Đấng liên tục làm cho chúng ta được tràn đầy niềm vui và sự kinh ngạc luôn mới mẻ.

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: Chúng ta hãy cầu xin sự bảo vệ của Mẹ Maria đối với Giáo hội hoàn vũ, để Giáo hội phổ biến Tin mừng của Chúa Kitô, Ánh sáng muôn dân, trên toàn thế giới.

Chào thăm

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành cho các tín hữu qua các phương tiện truyền thông, Đức Thánh cha cho biết ngài lo âu theo dõi tình hình tại Cộng hòa Trung Phi, nơi mới đây diễn ra cuộc bầu cử, qua đó nhân dân bày tỏ ý muốn tiếp tục con đường hòa bình. Đức Thánh cha kêu gọi các phe liên hệ hãy đối thoại với nhau, tránh tất cả mọi hình thức bạo lực.

Tại nước này trong những ngày qua, phiến quân đã chiếm được Bangassou, thành phố lớn ở miền đông. Đức giám mục địa phương, Juan José Munoz, cho biết tình hình trong thành phố rất căng thẳng. Nhiều người dân chạy sang nước Dân chủ Congo láng giềng để lánh nạn.

Đức Thánh cha chúc mừng các tín hữu Kitô Đông phương, Công giáo và Chính thống, nhân dịp họ mừng lễ Giáng sinh vào ngày 7/1 này, theo truyền thống của họ.

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở rằng ngày Lễ Chúa Hiển Linh cũng là ngày của Hội Giáo hoàng Nhi đồng truyền giáo. Rất nhiều trẻ em trên thế giới dấn thân làm chứng về Chúa Giêsu cho các bạn đồng lứa. Đức Thánh cha khuyến khích các em trong công tác này, mang tình huynh đệ cho các bạn trẻ em khác,

Sau cùng, Đức Thánh cha chào thăm tất cả các tín hữu tham dự buổi đọc kinh này qua các phương tiện truyền thông và chúc mừng họ lễ Chúa Hiển Linh. Ngài đặc biệt chào thăm ban tổ chức và các tham dự viên Cuộc tuần hành của các đạo sĩ, được tổ chức tại nhiều thành phố ở Ba Lan và các nước khác, cổ võ tinh thần liên đới.

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 1, 2021