Hội Đồng Kinh Tế Của Tòa Thánh Cứu Xét Ngân Sách

Le Pape François participe à une réunion du Conseil pour l'économie, le 12 février 2019. À sa droite, le cardinal Reinhard Marx, et à sa gauche, le cardinal Pietro Parolin. | Vatican Media

RVA 19/02/2021 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Chiều ngày 16/2/2021 vừa qua, Hội đồng kinh tế của Tòa Thánh, gồm tám hồng y và bảy giáo dân chuyên gia, đã nhóm họp trực tuyến, dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Chủ tịch Reinhard Marx, Tổng giám mục giáo phận Munich, bên Đức để cứu xét về ngân sách năm nay, 2021, của Tòa Thánh.

Tham dự phiên họp, cũng có Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cha Juan Antonio Guerrero, Bộ trưởng kinh tế của Tòa Thánh, cùng với một số chức sắc khác.

Ngoài ra, các thành viên cũng thảo luận về vài nguyên tắc áp dụng hai điểm trong tự sắc ngày 28/12 năm ngoái của Đức Thánh cha, trong đó có việc tổ chức hiệu năng hơn, đặc biệt liên quan đến việc phê chuẩn ngân sách và tường trình tài chánh, cũng như việc bổ nhiệm các vị kiểm toán chính thức.

Phiên họp kết thúc lúc 6 giờ chiều cùng ngày và lần họp tới đây của Hội đồng Kinh tế Tòa Thánh sẽ vào tháng Tư năm nay (Rei 17-2-2021)

Cũng nên nhắc lại rằng hồi đầu tháng Mười năm ngoái (2020), lần đầu tiên sau nhiều năm trời, Bộ Kinh tế công bố chi tiết kết toán chi thu của Tòa Thánh và Quốc gia thành Vatican.

Theo đó, ngân sách Tòa Thánh năm 2019 bị thiếu hụt mười một triệu Euro, so với bảy mươi lăm triệu trong năm 2018 trước đó, mặc dù số tiền đóng góp và dâng cúng từ các giáo phận và cá nhân liên tục giảm sút.

Tổng số tài sản của Tòa Thánh vào khoảng bốn tỷ Euro, kể cả Bảo tàng viện Vatican, Ngân hàng hay cũng gọi là Viện giáo vụ của Tòa Thánh, và các tài sản khác.

Lần đầu tiên người ta cũng được biết về kết toán chi thu của các Bộ và cơ quan trung ương khác của Tòa Thánh. Đặc biệt Bộ Giáo lý đức tin, là cơ quan xét xử nhiều vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, nhưng ngân sách hàng năm chỉ có ba triệu 360.000 Euro, tương đương với 1% ngân sách của Tòa Thánh, thấp hơn nhiều so với ngân sách của Thư viện và Văn khố của Tòa Thánh.

Cha Guerrero, Bộ trưởng Kinh Tế của Tòa Thánh cho biết trong năm 2019, số thu của Tòa Thánh là 307 triệu Euro và số chi là 318 triệu, tức là hụt mất 11 triệu Euro. (Vatican News 17-2-2021)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 2, 2021