Các Tôn Giáo Tại Irak Chào Mừng Đức Thánh Cha Viếng Thăm

En espera del viaje del Papa Francisco en Qaraqosh cerca de Mosul | ANSA

RVA 05/03/2021 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Nhiều tổ chức tôn giáo tại Irak đã công bố tuyên ngôn chung bày tỏ vui mừng vì cuộc viếng thăm sắp bắt đầu của Đức Thánh cha Phanxicô tại nước này, và tái quyết tâm xây dựng lại một xã hội dựa trên tình liên đới và huynh đệ.

Tuyên ngôn mang chữ ký của 29 vị thủ lãnh các tổ chức Công giáo và không Công giáo, có nhắc đến lịch sử của Irak, quê hương của Abraham, tổ phụ của nhiều người trong đức tin, và nói đến đất nước Irak phong phú về văn hóa, các tôn giáo và chủng tộc khác nhau, đã sống cạnh nhau qua nhiều thế kỷ. Nhưng những thập niên gần đây, thảm họa chiến tranh, bất an và cái gọi là nhà nước Hồi giáo IS, đã làm cho quan hệ giữa các cộng đồng trở nên căng thẳng và gây thiệt hại cho cấu trúc xã hội của đất nước Irak.

Ngoài ra, ngày nay Irak vẫn còn phải đương đầu với nhiều thách đố khó khăn. Trong số một triệu 200.000 người dân Irak di tản nội địa và khoảng bốn triệu 800.000 người Irak hồi hương, rất nhiều người đang cần được giúp đỡ. Tất cả những điều đó, cùng với cuộc khủng hoảng kinh tế đang gia tăng vì đại dịch Covid-19, càng thúc đẩy nhiều người lâm cảnh nghèo túng và tước mất nhiều tài nguyên của chính phủ, vốn cần để giúp đỡ dân chúng.

Tuyên ngôn chung cũng nhắc đến thông điệp mới nhất của Đức Giáo hoàng Phanxicô, Fratelli tutti, trong đó ngài khẳng định rằng các tôn giáo có một vai trò trong việc phục vụ tình huynh đệ trên thế giới. Cũng vậy, Tuyên ngôn tại Abu Dhabi về tình huynh đệ nhân loại nhấn mạnh rằng “các tín ngưỡng hướng dẫn tín hữu nhìn thấy nơi tha nhân một người anh chị em cần được nâng đỡ và yêu thương” và các tín hữu được kêu gọi biểu lộ tình huynh đệ qua những cố gắng bảo tồn thiên nhiên và nâng đỡ mọi người, nhất là những người túng thiếu nhất.

Trong bối cảnh trên đây, các tổ chức tôn giáo ở Irak tuyên bố ủng hộ sứ điệp về tình huynh đệ và đối thoại mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đang mang đến cho Irak, và xác tín đó là một con đường cần thiết để chữa lành các vết thương quá khứ và xây dựng một tương lai cho các cộng đồng khác nhau ở đất nước này, trong lúc họ tiếp tục cộng tác với chính quyền để giúp các cộng đoàn “hòa giải, tái thiết hòa bình, và đòi hỏi các quyền tập thể được an ninh, các dịch vụ và sinh kế. Các tổ chức tôn giáo Irak tái khẳng định quyết tâm dấn thân tiếp tục phục vụ và thăng tiến người dân, không phân biệt đối xử, trên cơ sở nhu cầu của dân chúng, và tôn trọng các giá trị văn hóa cũng như củng cố các xác tín tôn giáo, và loại bỏ mọi hình thức bè phái, chiêu dụ tín đồ”. (Vatican News 3-3-2021)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 3, 2021