Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Nói Về Ý Nghĩa Chuyến Viếng Thăm Của Đức Thánh Cha Tại Irak

 

RVA 04/03/2021 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Qua cuộc viếng thăm sắp tới tại Irak, từ ngày 5 đến 8/3 tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô biểu lộ sự quan tâm tới một quốc gia đã chịu rất nhiều đau khổ và đồng thời gióng lên một sứ điệp hướng về tương lai.

Trên đây là lời tuyên bố của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, hôm 2/3/2021 vừa qua. Đức Hồng y nói: “Đức Giáo hoàng mở lại các cuộc tông du của ngài sau một ghời gian dài bị ngưng vì tình trạng y tế khẩn trương, do đại dịch Covid-19. Ngài mở lại các cuộc tông du, đặc biệt chú ý đến một nước đã chịu đau khổ nhiều, mang trên thân thể những vết thương vì chiến tranh, khủng bố, bạo lực, xung đột... Cuộc tông du có mục đích và ý nghĩa là biểu lộ sự gần gũi của Đức Giáo hoàng với Irak và nhân dân nước này; gióng lên một sứ điệp quan trọng, đó là cần phải cộng tác, cùng dấn thân tái thiết đất nước, để chữa lành tất cả những vết thương vừa nói, để bắt đầu lại một giai đoạn mới”.

Đức Hồng y Quốc vụ khanh là vị đứng đầu trong số khoảng 30 người thuộc đoàn tùy tùng của Đức Thánh cha trong cuộc viếng thăm Irak. Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y cho biết:

“Trọng tâm cuộc viếng thăm tại Irak, là Đức Thánh cha muốn gióng lên một sứ điệp hướng về tương lai. Có những tình trạng và thực tại đau thương, đặc biệt tại nơi đã có bách hại và tử đạo. Chính Giáo hội đang sống một tình trạng khó khăn, cuộc đối thoại liên tôn cần được thăng tiến. Nhưng người ta chỉ có thể khắc phục những khó khăn ấy nếu có thiện chí và sự dấn thân của tất cả mọi người, cùng cộng tác để tái thiết. Tôi tin rằng trọng tâm sứ điệp của Đức Thánh cha là: chúng ta đừng để mình bị chặn đứng vì tất cả những gì đã xảy ra, hay vì những gì rất tiêu cực, nhưng chúng ta hãy nhìn về đàng trước với niềm hy vọng và can đảm để tái thiết các thực tại ấy ở Irak”.

Trong cuộc viếng thăm tại Irak, sáng thứ Bảy 6/3, Đức Thánh cha sẽ đến thăm đại Ayatollah Al-Sistani, thủ lãnh của Hồi giáo Shiite tại Irak. Về điểm này, Đức Hồng y Parolin nhận định rằng Al-Sistani là một trong những nhân vật biểu tượng, ý nghĩa nhất, luôn bênh vực sự sống chung hòa bình tại Irak và xác quyết tất cả các nhóm chủng tộc, tôn giáo, đều là thành phần của quốc gia. Đây là điều rất quan trọng vì nó đi theo chiều hướng xây dựng tình huynh đệ giữa các tín hữu Kitô và Hồi giáo, phải là đặc tính của quốc gia này. Vì thế, - Đức Hồng y nói - cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo hoàng và đại Ayatollah Al-Sistani là quan trọng và sẽ là một trong những biến cố ý nghĩa nhất trong cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Irak”.

Và Đức Hồng y Parolin kết luận rằng: “Tôi thực sự mong ước sự hiện diện của Đức Thánh cha, được mong muốn và chờ đợi từ lâu tại Irak, có thể là một thời điểm tái sinh về vật chất cũng như về tinh thần cho nhân dân Irak, để điều này cũng có thể có một âm hưởng trong toàn miền, đang cần có những gương lành. Và điều này diễn ra dưới dấu chỉ tình huynh đệ: “Tất cả các con là anh chị em với nhau”, đây cũng là khẩu hiệu cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng tại Irak”.

Cách đây ba năm, vào dịp lễ Giáng sinh, Đức Hồng y Parolin cũng đã đại diện Đức Thánh cha viếng thăm Giáo hội tại Irak. (Vatican News 2-3-2021)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 3, 2021