Đức Hồng Y Niên Trưởng Hồng Y Đoàn Chủ Sự Thánh Lễ Chiều Thứ Năm Tuần Thánh

Photo: Vatican News

RVA 02/04/2021 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Lúc 6 giờ chiều, thứ Năm Tuần thánh, 1/4/2021, Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn, đã thay Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự thánh lễ tại đền thờ thánh Phêrô, kỷ niệm Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể và chức linh mục.

Đức Hồng y Re người Ý, năm nay 87 tuổi (1934), nguyên là Tổng trưởng Bộ Giám mục.

Đồng tế với Đức Hồng y tại bàn thờ ngai tòa trong Đền thờ thánh Phêrô, có đông đảo các hồng y, các chức sắc trong Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh và kinh sĩ đoàn Đền thờ thánh Phêrô, trước sự hiện diện của hơn 100 tín hữu.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Re nhắc đến lời Tin mừng theo thánh Gioan: “Chúa Giêsu yêu thương các môn đệ cho đến cùng” (Ga 13,1) và nhận xét rằng: “Lễ chiều thứ năm Tuần thánh nhắc nhớ chúng ta được yêu thương dường nào; lễ này nói với chúng ta rằng Con Thiên Chúa, vì yêu thương chúng ta, không cho tặng chúng ta một vật gì, nhưng đã hiến chính Ngài cho chúng ta, Mình và Máu của Chúa, nghĩa là trọn con người của Ngài để cứu chuộc chúng ta...”

Từ đó, Đức Hồng y Re nêu bật tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể mà Chúa Giêsu thiết lập và nói: “Sự hiện hữu của Thánh Thể chỉ có thể giải thích được vì Chúa Kitô đã yêu thương chúng ta, đã muốn gần gũi mỗi người chúng ta qua mọi thế kỷ, cho đến tận thế. Chỉ có một Thiên Chúa mới có thể nghĩ ra hồng ân cao cả dường ấy và Đấng có một quyền năng và một tình thương vô biên mới có thể thực hiện điều ấy”.

Đức Hồng y nhấn mạnh rằng: “Thánh Thể là trung tâm điểm của đời sống Giáo hội, Thánh Thể cũng phải là trung tâm của đời sống của mỗi Kitô hữu. Ai tin nơi Thánh Thể thì không bao giờ cảm thấy cô độc trong cuộc sống. Họ biết rằng trong bóng mờ và thinh lặng của mọi thánh đường, có một Đấng biết rõ tên và cuộc đời họ, một Đấng yêu thương, chờ đợi và sẵn sàng lắng nghe họ. Và trước Nhà Tạm Mình Thánh Chúa, mỗi người có thể ký thác những gì họ cảm thấy trong con tim và được an ủi, sức mạnh và an bình nội tâm”.

Đức Hồng y niên trưởng Hồng y đoàn cũng nhắc nhở rằng: “Thánh Thể là một thực tại không những để tin, nhưng còn để sống. Tình yêu của Chúa Kitô thúc đẩy mỗi người chúng ta dấn thân làm chứng về lòng yêu thương nhau. Thánh Thể là một lời mời gọi cởi mở đối với tha nhân, tình yêu thương huynh đệ, biết tha thứ và giúp đỡ người gặp khó khăn, đó là một lời mời gọi liên đới, nâng đỡ nhau, không bỏ rơi một ai...”

Đức Hồng y Re cũng nói đến chức linh mục mà chúng ta kỷ niệm việc thành lập trong lễ chiều thứ Năm Tuần thánh. Chúa Kitô, vị linh mục đích thực, đã nói với các tông đồ: “Các con hãy làm việc này, tức là bí tích Thánh Thể, để nhớ đến Thầy... Qua cách thức đó, Chúa Kitô tỏa lan trên các tông đồ quyền năng của chức linh mục để Thánh Thể và bí tích Tha Thứ tiếp tục được tái diễn trong Giáo hội, mang lại cho nhân loại một hồng ân khôn sánh”.

Sau thánh lễ, có nghi thức kiệu Mình Thánh Chúa về nhà tạm ở nhà nguyện thánh Giuse trong Đền thờ và chầu Mình Thánh Chúa kết thúc tại đây. (Rei 1-4-2021)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 4, 2021