TỰ SẮC TRADITIONIS CUSTODES : CÁC GIÁM MỤC PHÁP MUỐN DUY TRÌ SỰ HIỆP THÔNG

(xuanbichvietnam.net) - Tháng Bảy 18th, 2021.

Trong thông cáo được công bố hôm 17/7/2021, Hội đồng Giám mục Pháp đã lên tiếng sau khi Tòa Thánh phổ biến Tự sắc “Traditionis Custodes” (“Những người gìn giữ truyền thống”) của Đức Thánh Cha Phanxicô, hôm 16/7. Các ngài thấy nơi Tự sắc này một “lời kêu gọi đòi hỏi toàn thể Giáo hội về một cuộc anh tân Thánh Lễ đích thực” và muốn bày tỏ “lòng kính trọng” của các ngài đối với các tín hữu có thói quen cử hành thánh lễ theo Sách lễ của thánh Gioan XXIII.

Dưới đây là toàn văn thông cáo :

THÔNG CÁO CỦA CÁC GIÁM MỤC PHÁP

Paris, ngày 17 tháng Bảy năm 2021

Một lời kêu gọi đòi hỏi toàn thể Giáo hội về một cuộc canh tân Thánh Lễ đích thực

Các Giám mục Pháp đón nhận, cùng với toàn thể các tín hữu trong giáo phận của mình, Tự sắc “Traditionis Custodes” của Đức Giáo hoàng Phanxicô được công bố ngày hôm qua.

Đối với các tín hữu thường cử hành (Thánh Lễ) theo Sách lễ của Thánh Gioan XXIII và đối với các mục tử của họ, các ngài mong muốn biểu lộ sự quan tâm của các ngài, lòng kính trọng của các ngài đối với lòng nhiệt huyết thiêng liêng của các tín hữu này, và quyết tâm của các ngài cùng nhau theo đuổi sứ mạng, trong sự hiệp thông với Giáo hội và theo những chuẩn mực hiện hành.

Mỗi Giám mục sẽ quan tâm đối diện với những vấn đề được Đức Thánh Cha mô tả để thực thi trách nhiệm được nhắc nhớ cho ngài trong công lý, bác ái, sự săn sóc cho mọi người và mỗi người, việc phục vụ của phụng vụ và sự hiệp nhất của Giáo hội. Điều đó sẽ được thực hiện qua sự đối thoại và sẽ đòi hỏi thời gian.

Tự sắc “Traditionis Custodes” và thư giới thiệu Tự sắc này của Đức Thánh Cha gởi cho các Giám mục là một lời kêu gọi đòi hỏi toàn thể Giáo hội về một cuộc canh tân Thánh Lễ đích thực. Không ai được miễn trừ.

Các Giám mục cầu xin Chúa Thánh Thần để Thánh Thể, là “nguồn mạch và đỉnh cao của đời sống Kitô hữu”, là hy tế của Chúa và là tưởng niệm cuộc Thương Khó và Phục Sinh của Người, mỗi ngày trở thành nơi mà Giáo hội kín múc sức mạnh của mình để trở nên những gì Giáo hội là: “[Giáo hội] trong Chúa Kitô, cách nào đó, là bí tích, tức là dấu chỉ và phương tiện của sự kết hiệp thân mật với Thiên Chúa và của sự hiệp nhất của toàn thể nhân loại” (Hiến chế Lumen Gentium, 1).

——–

Tý Linh (theo nhật báo La Croix và ZENIT)

https://fr.zenit.org/2021/07/17/traditionis-custodes-un-appel-exigeant-pour-toute-leglise-a-un-authentique-renouveau-eucharistique/

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 7, 2021