Đức Thánh Cha Gặp Gỡ Hội Đồng Đại Kết Kitô Và Cộng Đoàn Do thái Hungary

RVA 12/09/2021 - G. Trần Đức Anh, O.P.

Sau khi gặp Hội đồng Giám mục Hungary, lúc 10 giờ sáng, Chúa nhật 12/9/2021, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiến sang Phòng Cẩm Thạch, trong Bảo tàng viện Mỹ thuật ở thủ đô Budapest để gặp gỡ 50 người, gồm đại diện của Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô Hungary cũng như đại diện một số cộng đoàn Do thái tại nước này.

Hội đồng đại kết tại đây được thành lập năm 1943 và là thành viên của Hội đồng các Giáo hội Kitô thế giới ở Genève, Thụy Sĩ. Hội đồng qui tụ 11 Giáo hội Kitô không Công giáo, trong đó có Tin lành Luther, Tin lành Cải Cách, Liên hiệp Baptist Hungary, và cộng tác với 20 Giáo hội cũng như các tổ chức Kitô ở Hungary.

Mở đầu cuộc gặp gỡ, Đức giám mục Joseph Seinbach thuộc Tin lành Luther và Rabbi Trưởng Robert Froehlich, đại diện của Cộng đồng Do thái đã chào mừng Đức Thánh cha.

Diễn từ của Đức Thánh cha

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh cha nhắc đến cuộc gặp gỡ cách đây 3 tháng của Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô Hungary tại Đan viện Biển Đức Pannonhalma, trung tâm tinh thần của đất nước, để suy tư và cùng nhau cầu nguyện. Cầu nguyện với nhau, và cho nhau, và cùng nhau thực hành bác ái cho nhau và cho thế giới mà Thiên Chúa rất yêu thương, đó chính là con đường cụ thể nhất để tiến đến sự hiệp nhất trọn vẹn.

Và hướng về các anh em Do thái, những người anh em trong đức tin của Tổ phụ Abraham, Đức Thánh cha ca ngợi những cố gắng mà cộng đoàn Do thái Hungary đã thực hiện “để phá đổ những bức tường chia cách trong quá khứ, giữa Do thái và Kitô, anh em muốn nhìn tha nhân không phải như một người xa lạ, nhưng như một người bạn, không còn như một đối thủ, nhưng là một người anh em. Sự thay đỏi cái nhìn này được Thiên Chúa chúc lành, sự hoán cải mở ra những khởi đầu mới, sự thanh tẩy đổi mới cuộc sống”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng “Chúng ta được yêu cầu từ bỏ những hiểu lầm trong quá kứ, những tự phụ mình có lý và người khác sai lầm, để lên đường tiến về đất hứa hòa bình của Chúa, vì Thiên Chúa luôn có những dự phóng hòa bình, chứ không bao giờ là những dự phóng tai ương”. (Xc Gr 29,11)

Đức Thánh cha cũng dùng hình ảnh cây cầu xích dài 375 mét là cầu cổ kính nhất tại Budapest, nối liền hai phần của thánh phố: “cầu không nhập hai bên thành một nhưng liên kết chúng với nhau. Cũng vậy đối với những liên hệ giữa chúng ta với nhau. Mỗi khi có cám dỗ muốn hút mất người khác, thì đó không phải là xây dựng, mà là phá hoại; cũng vậy khó người ta muốn lập những ghetto, những khu tách biệt, thay vì hội nhập với tha nhân. Bao nhiêu lần điều đó đã xảy ra trong lịch sử!”

Đức Thánh cha cũng cổ võ sự cùng nhau giáo dục về tình huynh đệ, để khi những hận thù bộc phát muốn tiêu diệt tình tha nhân, thì hận thù không thể chiếm ưu thế. Tôi nghĩ đe dọa do nạn bài Do thái vẫn còn ẩn náu ở Âu châu và các nơi khác. Cần dập tắt đe dọa này. Nhưng cách tốt nhất để giải ngòi độc của nó là cùng nhau làm việc tích cực, là thăng tiến tình huynh đệ”.

Sau cùng, Đức Thánh cha đề cao tấm gương của một văn hào nổi tiếng của Hungary, ông Miklos Radnóti. Sự nghiệp rạng rỡ của ông bị bẻ gãy vì oán thù mù quáng của những kẻ, trước tiên cấm ông dạy học, rồi sau đó tước bỏ gia đình của ông chỉ vì họ có nguồn gốc Do thái. Trong trại tập trung, giữa vực thẳm đen tối và sa đọa nhất của nhân loại, ông tiếp tục làm thơ cho đến chết. Sổ tay của ông là tuyển tập thơ duy nhất còn lại sau cuộc diệt chủng Do thái: tập thơ đó chứng tỏ sức mạnh của niềm tin nơi tình thương giữa trại tập trung giá lạnh và soi sáng bóng đen của oán thù bằng ánh sáng của niềm tin. Tác giả bị xiềng xích xiết quanh tâm hồn, nhưng ông vẫn tìm được nơi một tự do cao hơn lòng can đảm để viết rằng: “là tù nhân, anh đã đo lường mọi hy vọng” (Sổ tay của Bor, Thư gửi vợ).

Sau diễn từ của Đức Thánh cha, mọi người cùng cầu nguyện với một thánh vịnh và chụp hình lưu niệm, kết thúc cuộc gặp gỡ dài 45 phút.

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 9, 2021