Linh mục là người của Chúa, người của Giáo hội và người của mọi người

Bài giảng sáng thứ năm Tuần thánh 2010

 

 

Các bài đọc trong thánh lễ sáng Thứ Năm Tuần Thánh đưa chúng ta trở về cội nguồn của chức tư tế Kitô giáo.

Bài đọc I và đoạn Tin Mừng Luca cho thấy Đức Giêsu được Thiên Chúa xức dầu Thánh Thần và được sai đi thi hành sứ mạng cứu thế. Do việc thánh hiến này, Đức Giêsu được dành riêng cho Thiên Chúa, hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa, và là người của Thiên Chúa. Suốt cuộc đời, Đức Giêsu kết hợp mật thiết với Thiên Chúa và hoàn toàn sống cho Thiên Chúa, thực hiện ý Thiên Chúa và lo việc của Thiên Chúa.

Là người của Thiên Chúa, Đức Giêsu cũng là người của mọi người. Do việc thánh hiến, Đức Giêsu cũng được dành riêng để sống cho con người, hoàn toàn dấn thân phục vụ nhân loại. Ngài rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, đem lại tự do và ân phúc cho toàn thể nhân loại, và cuối cùng, khi chịu chết trên thánh giá, Ngài dâng hiến mạng sống làm của lễ hoà giải nhân loại với Thiên Chúa.

Vì là Con Thiên Chúa, nên Đức Giêsu là Thượng tế duy nhất, Trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người. Do tình thương, Ngài cho mọi tín hữu: giám mục, linh mục, tu sĩ hay giáo dân, tất cả đều được thông phần vào chức tư tế duy nhất của Ngài, mỗi người một cách, tuỳ theo ơn gọi và đặc sủng của mỗi người.

Trong bầu khí của Năm Linh mục và Năm Thánh của Giáo hội Việt Nam, chúng ta hướng về các linh mục cách đặc biệt. Giáo hội Việt Nam mong ước thực hiện một cuộc canh tân để nhờ đó dấn thân hơn cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Trong chương trình canh tân này, tất cả mọi thành phần Dân Chúa đêu có một vai trò thiết yếu và đặc thù, không thể thay thế. Tuy nhiên, có thể nói Giáo hội đổi mới như thế nào, phần lớn là tuỳ ở hàng linh mục, vì các ngài đã nhận lãnh trách nhiệm đồng hành bên cạnh giáo dân và trực tiếp hướng dẫn các cộng đoàn Dân Chúa. Lịch sử Giáo hội cho thấy khi nào các linh mục thánh thiện, nhiệt thành, lúc đó Giáo hội tăng trưởng cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Và vào những thời kỳ đen tối, để vực Giáo hội đi lên, các thánh đã bắt đầu bằng việc nâng cao phẩm chất đời sống linh mục.

Bởi vậy, để canh tân Giáo hội Việt Nam, các linh mục nhìn vào mẫu gương của Đức Kitô để sống ơn thánh hiến đã lãnh nhận trong ngày thụ phong.

Trước hết, linh mục là người được thánh hiến cho Thiên Chúa. Linh mục là người của Chúa, được dành riêng cho Chúa và hoàn toàn thuộc về Chúa.

Nhờ chìm đắm trong cầu nguyện, linh mục cảm nhận hạnh phúc được thuộc về Chúa, và chính con người của linh mục được biến đổi, như gương mặt của Môisê đã sáng chói rực rỡ mỗi khi ông vào trong Lều Tạm hầu chuyện với Chúa.

Là người của Chúa, linh mục chỉ có một bận tâm duy nhất là làm theo ý Chúa chứ không theo ý mình. Không phải là “mỗi cha một lý đoán” như nhiều người thường nói. Mọi lời giảng huấn, cách giải quyết những vấn đề, các kế hoạch, đường lối, dự án, tất cả đều không theo ý riêng, nhưng theo ánh sáng của Lời Chúa và giáo huấn của Giáo hội.

Linh mục là người của Thiên Chúa, nên ở giữa thế gian mà không thuộc về thế gian, không theo cách sống của thế gian. Linh mục có con đường riêng của mình, có lối sống riêng theo tinh thần Phúc Âm. Thánh Phaolô nói: “Anh em đừng rập theo thói đời này”.

Kế đến, khi được thánh hiến cho Thiên Chúa, linh mục trở thành người của Giáo hội. Các ngài đứng đầu và đại diện cho cộng đoàn mình đang phục vụ. Đời sống và việc làm của linh mục không chỉ mang tính cách cá nhân, nhưng ảnh hưởng nhiều đến uy tín của Giáo hội. Rất nhiều khi người ta đánh giá Giáo hội qua những gì nhận xét được nơi các linh mục.

Ơn thánh hiến thúc đẩy các linh mục dâng hiến trọn cả cuộc đời để phục vụ Giáo hội. Noi gương Đức Kitô Mục tử nhân lành, các ngài hy sinh tất cả vì đoàn chiên, tận tuỵ nhiệt thành với việc tông đồ, và chịu trách nhiệm về sự thăng trầm của Giáo hội. Người đứng đầu là người đứng ở đầu sóng ngọn gió để đương đầu với mọi khó khăn nguy hiểm. Có lẽ thời đại chúng ta còn thiếu những Phanxicô Xaviê, Đắc Lộ, Cụ Sáu, nên việc loan báo Tin Mừng vẫn chưa đem lại kết quả dồi dào.

Sau hết, linh mục cũng là người của mọi người Sự hiến thân của linh mục không chỉ dừng lại nơi Giáo hội, mà còn hướng tới mọi người. Ơn thánh hiến không đưa linh mục ra khỏi thế gian, không biến linh mục trở thành người của “cõi trên” không giống ai, nhưng trái lại, thúc đẩy linh mục dấn thân vào đời, “trở nên mọi sự cho mọi người để đem lại lợi ích cho mọi người”. Như Công đồng Vaticanô II dạy, linh mục sống với người khác như anh em, không sống xa cuộc sống và hoàn cảnh của họ.

Tóm lại, linh mục cùng một lúc vừa phải là người của Thiên Chúa, người của Giáo hội, và là người của mọi người. Như vậy, sống cuộc đời linh mục cho trọn vẹn là điều rất khó, khó vì tự nó chứa đựng những nghịch lý. Bởi vậy, một đàng chúng ta tạ ơn Chúa vì hồng ân linh mục Chúa ban cho nhân loại. Nhưng đàng khác, chúng ta cũng phải cầu nguyện nhiều cho các ngài, vì các ngài mang “kho tàng quí báu trong chiếc bình sành dễ vỡ”. Thân phận yếu đuối của con người linh mục cần được chúng ta cảm thông và nâng đỡ.

Trong thời gian gần đây, các tin tức liên quan đến những vụ xì-căng-đan trong hàng linh mục được phổ biến rộng rãi và trở thành đề tài ăn khách. Nhiều người nói đến cuộc khủng hoảng trong đời sống linh mục. Một vài cây to đổ xuống giữa rừng gây tiếng vang ồn ào nhiều lúc làm người ta quên đi muôn ngàn cây khác vẫn sừng sững đứng đó, âm thầm nhưng sức sống mãnh liệt và hiên ngang đương đầu với bão táp của cuộc đời. Là môn đệ Đức Kitô trong lòng Giáo hội, chúng ta tín nhiệm vào Chúa, nên chúng ta cũng yêu mến và tín nhiệm các linh mục, cảm thông và cầu nguyện cho các ngài.

Quí cha thân mến,

Thế giới hôm nay cần những người thực sự có khả năng làm chứng về Thiên Chúa. Chỉ khi nào chúng ta hoàn toàn sống cho Chúa và cho tha nhân, thì chứng từ mới đáng tin và có sức lôi kéo người khác. Châm ngôn đầu tiên mà Đức Hồng Y Phanxicô X. Nguyễn Văn Thuận nhắc cho các linh mục là: “Những gì tôi sống trong tư cách là một linh mục, thì quan trọng hơn những gì tôi làm”.

Chúng ta là người đã được thánh hiến cho Thiên Chúa. Lửa Thánh Thần đã được đốt lên trong cuộc đời chúng ta trong ngày thụ phong. Một khi được đốt lên, lửa Thánh Thần cứ lan xa, ngày càng bùng lên mạnh mẽ, không gì dập tắt được. Giáo hội Việt Nam hôm nay mong chờ ngọn lửa thần linh ấy bùng lên từ cuộc đời các linh mục để chiếu sáng và lan toả sang mọi người.

Ước gì lửa của Năm Linh mục bùng lên mạnh mẽ để làm cho Năm Thánh của Giáo hội Việt Nam trở thành một lễ Hiện Xuống mới.

+ Giuse Nguyễn Năng

Giám mục giáo phận Phát Diệm

 


 

 


Trở về Trang Mục Lục Giáo Hội