Giáo Hội mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ

Lễ Dầu – năm 2010

(Is 61,1-3a.6a.8b-9; Kh 1,5-8; Lc 4, 16-21)

 

Anh chị em rất thân mến,

 

1. Từ 10 năm nay, một trong những nét đẹp của giáo phận chúng ta, được biểu lộ ra một cách rõ ràng, dù chưa đạt tới mức tuyệt hảo, đó là tương quan mật thiết giữa Linh mục đoàn và Giám mục giáo phận. Dĩ nhiên khó có thể đạt đến tình trạng lý tưởng là mọi linh mục đều cảm thấy thoải mái với giám mục. Giám mục không thể nào làm hài lòng mọi linh mục và tránh được hết mọi va chạm, vì nhiệm vụ phải nhắc nhở, thúc giục và hướng dẫn công việc mục vụ chung của giáo phận.

Hãy cầu xin Chúa cho giáo phận chúng ta không chỉ gìn giữ được nét đẹp ấy mà còn làm cho phát triển tốt hơn nữa, mặc dù thế giới mỗi ngày trở nên phức tạp hơn, các khó khăn và cám dỗ càng ngày càng nhiều hơn.

2. Tôi đã mời các cha về đồng tế rất đông đủ, dù các cha mới quy tụ về đây khá đông tuần vừa qua, trong ngày phong chức phó tế. Sự hy sinh của các cha biểu lộ một điều quan trọng của mầu nhiệm Giáo Hội là sự hiệp thông trong lòng Giáo Hội, giữa mọi thành phần Dân Chúa, giữa giáo dân, giới tu sĩ, hàng giáo sĩ và giám mục giáo phận. Đây là hình ảnh của Giáo Hội, Đại Gia đình của Thiên Chúa ở trần gian, làm chứng cho tình thương bao la vô bờ bến của Thiên Chúa đối với nhân loại.

Vị Chứng Nhân đích thực và trung thành nhất là chính Đức Giêsu Kitô, Đấng đã từ cõi chết sống lại và hiện diện vô hình trong lòng Giáo Hội. Nếu không có Đức Kitô Phục Sinh trong lòng Giáo Hội, thì chẳng có sự hiệp thông nào hết, và Giáo Hội cũng giống như mọi tổ chức trần gian khác, được thành lập vì một mục đích trần gian, và sẽ không tồn tại nếu không đáp ứng được với những đòi hỏi của thời đại mới.

3. Giáo hội Công giáo không chỉ là một tổ chức trần gian, mà vừa là một thực tại trần thế, vừa là một thực tại siêu phàm, do chính Chúa Giêsu sáng lập và Chúa Thánh Thần không ngừng xây dựng trên nền tảng Chúa Giêsu Kitô. Theo lời sách Khải huyền, Chúa Giêsu đã yêu mến chúng ta và lấy máu mình rửa sạch tội lỗi chúng ta, làm cho chúng ta trở thành “Vương quốc và hàng tư tế phụng sự Thiên Chúa là Cha của Người” (Kh 1,6a). Ngày lễ hôm nay là ngày lễ của “Toàn dân Tư tế”, của toàn dân đã được xức dầu và sai đi tiếp nối sứ mạng của Đức Kitô, Đấng đã được Chúa Cha xức dầu Thánh Thần và sai đi rao giảng Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.

4. Hôm nay là ngày lễ của mọi người đã chịu Phép rửa của Chúa Kitô và nhân danh Chúa Kitô, chịu Phép rửa bằng Thánh Thần và trong Thánh Thần, là ngày lễ của tất cả anh chị em. Chức tư tế thừa tác, giám mục và linh mục, đã được thiết lập vì anh chị em, để tất cả anh chị em có thể “dâng lên Thiên Chúa của lễ tinh tuyền” đẹp lòng Ngài là chính Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chết và đã sống lại để cho nhân loại được sống. Nếu không có linh mục làm lễ thì anh chị em làm sao có thể tham dự thánh lễ? Sự hiện hữu của chúng tôi là vì anh chị em và cho anh chị em. Không có anh chị em, thì không cần có chúng tôi; nhưng không có chúng tôi, thì anh chị em không có của lễ đẹp lòng Thiên Chúa. Vậy chúng ta hãy gắn bó với nhau, yêu thương nhau như lòng Chúa mong ước.

5. Hôm nay Giáo Hội làm phép ba thứ dầu, mà cả giáo dân, giáo sĩ, giám mục đều sử dụng. Chúng ta được xức dầu dự tòng trước khi chịu Phép rửa, để có sức mạnh chống lại sự dữ và thần dữ. Chúng ta được xức dầu bệnh nhân khi đau yếu và cần sự nâng đỡ. Chúng ta được xức dầu “Chrisma”, tức dầu thánh, khi chịu Phép rửa và Phép Thêm sức, để được “thánh hiến” cho Thiên Chúa và sai đi loan báo Tin Mừng. Giám mục được xức dầu thánh ở trên đầu, nhận Thần Khí thủ lãnh, để có thể lãnh đạo Dân Chúa, dẫn dắt Dân Chúa trên con đường lữ thứ trần gian về với Chúa. Linh mục được xức dầu thánh trong lòng bàn tay, để đôi bàn tay được hiến thánh xứng đáng dâng của lễ, và trở thành những cánh tay nối dài cho sứ vụ tông đồ của giám mục.

6. Qua các bài đọc Kinh Thánh trong ngày Lễ Dầu hôm nay, chúng ta có thể nhận ra cả ba yếu tố quan trọng, “mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ” của Giáo Hội, mà HĐGMVN muốn làm nổi bật trong Năm Thánh mừng 350 năm thiết lập hai Giáo phận đầu tiên tại Việt Nam và 50 năm hàng Giáo phẩm Việt Nam.

Giáo Hội là “mầu nhiệm Dân Tư tế mà chính Chúa Giêsu đã cứu chuộc bằng máu của Người. Chúa Giêsu là “Đầu và là Cuối”, là Alpha và Ômêga, là Nguyên Thuỷ và là Cùng Đích của Giáo Hội. Trọng tâm của Mầu nhiệm Giáo Hội, là Hy tế Tạ ơn mà Giáo Hội cử hành hằng ngày, để tôn vinh Ba Ngôi Thiên Chúa. Hy tế Tạ ơn cũng là trọng tâm của sự Hiệp Thông trong Hội Thánh. Nhờ được nối kết với Chúa Kitô mà chúng ta nên một với nhau trong Chúa Kitô, và nên một với Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúa Kitô Thánh Thể vừa là Cội nguồn, vừa là Tột đỉnh Sứ vụ của Hội Thánh. Chúng ta được sai đi để làm cho mọi người nên môn đệ của Chúa Kitô, nên một với Người trong Tình yêu Duy nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa.

***

Xin Chúa cho chúng ta được chiêm ngắm và nhận biết Giáo Hội là Mầu nhiệm Tình yêu cứu rỗi, yêu mến và gắn bó với Giáo Hội là Cộng đồng Tình yêu Thông hiệp, hy sinh dấn thân cho sứ mạng yêu thương và phục vụ của Giáo Hội tại Việt Nam.

+ Phaolô Bùi Văn Đọc

Giám mục Giáo phận Mỹ Tho

 

 

 


Trở về Trang Mục Lục Giáo Hội