“Trăm Con Mắt Đều Đổ Dồn Về Phía Người” ( Lc 4, 20b)

Bài giảng Thánh lễ truyền Dầu

 

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ.

Hôm nay, Thứ năm Tuần thánh, được coi là sinh nhật của chức Linh mục. Hơn nữa, Năm Linh mục đang được sốt sắng cử hành trong toàn Giáo Hội như một lời mời gọi tha thiết hướng về các linh mục. Trong suốt năm qua, rộn ràng với bao nhiêu diễn từ về chức linh mục, hoành tráng với những cuộc hội ngộ linh mục đông đảo khắp nơi, thánh thiêng với những câu ca lời kinh hướng về chức linh mục. Hình ảnh cha sở xứ Ars: Gioan Maria Vianey, quan thầy các linh mục, như một tượng đài sừng sững. Bên cạnh đó, còn biết bao chân dung linh mục Việt Nam như muốn được phong thánh, từ các giáo phận chọn lọc và gửi đăng trên các websites Công giáo tiếng Việt, kể cả trang của giáo phận nhà. Những hình ảnh linh mục như ánh sao lung linh ngời sáng trên bầu trời Giáo Hội.

Nhưng thời điểm Tuần thánh và Lễ Dầu năm nay cũng rơi vào giữa một cơn khủng hoảng thật nặng nề và u ám, một cơn khủng hoảng thật sự trong Giáo Hội, là hệ lụy trực tiếp của những linh mục đã và đang hư hỏng đó đây, ngay giữa lòng Giáo Hội, như tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ở một số nơi... Các báo cáo gửi về tới tấp... Đức Giáo Hoàng đã quá khổ tâm và nhìn nhận rằng những vụ bê bối này “thật đáng căm ghét và đáng hổ thẹn”... Rồi những thực trạng khác chưa rơi vào khủng hoảng nhưng thực đáng quan tâm, khi không thiếu những linh mục anh em chúng ta thường xuyên bê trễ nhiệm vụ linh thánh, không biết giữ mình trước những thú vui, hơn thua đố kỵ với nhau hoặc đối với cả giáo dân được trao phó cho mình chăm sóc… Bên cạnh hình ảnh những linh mục lung linh ngời sáng là những mảnh đời linh mục tối tăm và gây thất vọng đau lòng.

Các vụ việc lớn nhỏ đang làm rúng động Giáo Hội trong những ngày này không phải hoàn toàn là những vụ việc mới. Nỗi khổ tâm của Đức Giáo Hoàng cũng không phải là chưa từng. Vì thế, chúng ta có lý do để quyết đoán rằng Năm Thánh Linh Mục này được cử hành không duy chỉ vì để kỷ niệm 150 năm ngày cha sở xứ Ars qua đời, mà chính yếu hơn, Đức Thánh Cha muốn nhân cơ hội này thúc đẩy một sự chấn chỉnh triệt để đời sống linh mục trong toàn Giáo Hội.

Tôi có quá bi quan không khi đề cập đến những vấn đề tiêu cực này trong ngày vui của cộng đoàn hướng về chức linh mục?! Thưa hoàn toàn không! Linh mục luôn là một ơn gọi và sứ vụ cao cả và cần thiết không có gì so sánh bằng, không có gì thay thế được.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, cũng như các kinh nguyện trong ngày Lễ Dầu đều tập trung vào chức Linh mục như “Người Được Xức Dầu Thánh Thần”. Chúa Giêsu trong những ngày đầu xuất hiện công khai, khi được mời đọc và giảng giải sách thánh trong hội đường Nadarét, quê hương mình, đã gặp lời của Tiên tri Isaia nói trước về sứ vụ của mình: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi. Người đã sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo khó, băng bó những tấm lòng tan nát, công bố lệnh ân xá cho kẻ bị giam cầm…” Chúng ta có thể tưởng tượng tâm tình của Chúa Giêsu lúc này: lòng đầy xác tín và trào dâng xúc cảm sau ba mươi năm âm thầm chờ đợi được công khai thi hành sứ vụ. Nước mắt Ngài rưng rưng khi thấy “hằng trăm con mắt đổ dồn về phía mình”. Nhìn mình chăm chăm. “Trăm con mắt đổ dồn về Người,” nghĩa là chờ đợi Người, mong mỏi, hy vọng nơi Người một điều gì đó. Trăm con mắt đổ dồn về Người, thì dù muốn hay không, Người cũng đang là trung tâm thu hút sự chú ý, Người cũng đang là ‘ngôi sao’, là ‘VIP’, là người của công chúng... Và Chúa Giêsu đã nói gì, làm gì, để đáp lại những ánh mắt khắc khoải mong chờ ấy của đám đông? Ngài nói: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh quí vị vừa nghe!” Nghĩa là Chúa Giêsu muốn nói: chính tôi đây được xức dầu Thánh Thần, chính tôi đây được Thiên Chúa sai đi, chính tôi đây là người loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, chính tôi công bố sự tha thứ cho kẻ bị giam cầm, chính tôi cho người mù sáng mắt, chính tôi trả tự do cho người bị áp bức, và chính tôi công bố một năm hồng ân của Đức Chúa! Vâng! Chính con người tôi đây, chính sự hiện diện của tôi giữa anh chị em đây, là bảo đảm cho tất cả những điều ấy. Và ngay từ “hôm nay”, chứ anh chị em không còn phải đợi đến mai mốt nào khác nữa! Và thực sự đã xảy ra như thế. Chúa Giêsu, Linh Mục Thượng Phẩm, đã thực hiện điều đã ghi chép về mình cách hoàn hảo.

Và đó cũng là điều được kỳ vọng nơi từng con người linh mục! Là linh mục, nghĩa là người luôn luôn có thể nói với công chúng rằng “Hôm nay ứng nghiệm điều anh chị em vừa nghe: người đau ốm bệnh tật được chữa trị, người tù tội được thứ tha, người nghèo được nghe Tin Mừng...” Còn Tin Mừng nào mừng hơn, còn Tin Vui nào vui hơn thế nữa!

Xin Cộng đoàn cho tôi có đôi lời cùng anh em linh mục thân mến của tôi trong ngày đặc biệt này.

Anh em linh mục thân mến,

Vì Tin Mừng cần được tiếp tục rao giảng cho đến ngày tận thế, Dân Chúa cần được dạy dỗ, thánh hoá và lãnh đạo, nên Chúa Giêsu đã thiết lập và truyền chức linh mục cho các Thánh Tông đồ. Qua việc đặt tay của các ngài và những người kế vị, Chúa cũng đặt chúng ta lên chức linh mục. Nhưng đây không phải là trao ban chức tước hay quyền bính, nhưng Chúa Giêsu trao ban Thánh Thần của Ngài cho chúng ta, chuyển giao sứ vụ và cả những tâm tình của Ngài cho chúng ta, để chúng ta nên những “Alter Christus”, những Chúa Kitô-khác giữa Dân Ngài.

Mỗi khi xuất hiện giữa lòng Dân Chúa thi hành thánh vụ của mình, đừng quên chúng ta cũng là “Người Được Thánh Thần Xức Dầu và Sai Đi”. Hằng trăm ánh mắt cũng đổ dồn về phía chúng ta. Không phải chỉ hằng trăm con mắt, mà hằng trăm lỗ tai, trăm trái tim, cả trăm cánh tay vươn về phía chúng ta, và hằng trăm cõi lòng đang mở về phía chúng ta như đang mong chờ một điều gì đó. Chúng ta có thấy nước mắt rưng rưng?! Chúng ta có thấy tâm hồn thổn thức? Chúng ta có đủ xác tín và hãnh diện về sứ vụ của mình để thốt lên với mọi người rằng: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe”. Ứng nghiệm gì? Chúa Giêsu đang hiện diện trong chúng ta. Trăm con mắt đang nhìn về chúng ta để tìm bóng dáng Chúa Giêsu mục tử ở đó, từ ngày chúng ta nhận thừa tác vụ linh mục.

Mỗi linh mục chúng ta, dù ở lứa tuổi nào, cả tuổi già đã kém trí nhớ về những chuyện khác, không ai quên được những cảm xúc và ấn tượng mạnh mẽ trong ngày nhận sứ vụ linh mục. Chính vì thế, mỗi năm trong Thánh Lễ Truyền Dầu, Giáo Hội mời gọi các linh mục sốt sắng lặp lại lời tuyên hứa ngày nhận chức linh mục, xác tín lại sứ vụ cao quý của mình, làm sống lại những cảm xúc nóng bỏng ngày ấy, cũng như hâm nóng lại “lòng mến thuở ban đầu “ trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh.

Chúng ta hãy dành ít phút để khơi lại những tâm tình mà chắc chắn mỗi người chúng ta đã trải qua trong ngày định mệnh đó.

Khi xức dầu thánh vào lòng bàn tay chúng ta, giám mục trịnh trọng cầu xin:

“XIN CHÚA GIÊSU KITÔ, ĐẤNG MÀ CHÚA CHA ĐÃ XỨC DẦU BẰNG THÁNH THẦN VÀ SỨC MẠNH, GÌN GIỮ CON, ĐỂ CON THÁNH HOÁ DÂN KITÔ GIÁO VÀ HIẾN DÂNG HY LỄ LÊN THIÊN CHÚA”.

Khi trao bánh rượu trong chén đĩa cho chúng ta, giám mục dõng dạc tuyên bố:

“CON HÃY NHẬN LỄ VẬT CỦA DÂN THÁNH MÀ DÂNG LÊN THIÊN CHÚA. CON HÃY Ý THỨC VIỆC CON LÀM, NOI THEO ĐIỀU CON THỰC HIỆN, VÀ RẬP ĐỜI SỐNG CON THEO KHUÔN MẪU MẦU NHIỆM THÁNH GIÁ CHÚA”.

Trước đó một thời gian, trong nghi thức phong chức Phó tế, khi trao sách thánh cho mỗi tân chức chúng ta, giám mục ân cần nhắc nhở:

“CON HÃY NHẬN LẤY PHÚC ÂM ĐỨC KITÔ MÀ CON ĐÃ TRỞ THÀNH NGƯỜI RAO GIẢNG, VÀ CON HÃY BIẾT LÀ PHẢI TIN ĐIỀU CON ĐỌC, DẠY ĐIỀU CON TIN VÀ THI HÀNH ĐIỀU CON DẠY”.

Vâng, thưa Anh Em Linh Mục, đây không phải chỉ là nghi thức. Đây chính là những lời chuyển giao tâm huyết. Những lời này không phải chỉ trao cho chúng ta một lần trong đời, nhưng phải là những tâm niệm và qui luật sống, những câu “thần chú” ngày ngày chúng ta phải lặp đi lặp lại trong suốt đời linh mục của chúng ta, để nuôi dưỡng sứ vụ, ơn gọi và tâm tình linh mục của chúng ta. Giáo Hội, khi trao ban cho chúng ta một sứ vụ, cũng mở ra cho chúng ta cả một chân trời mênh mông, một cánh đồng bát ngát, đòi hỏi chúng ta cả một tấm lòng, và phải dành cả một đời người để thực hiện.

Tôi nói nhiều đến tấm lòng hay tâm tình mục tử. Vì chu toàn công việc được giao phó, khó mà không khó; nhưng để tâm, để trí để cả tấm lòng vào công việc, ấy mới là vấn đề, và công việc của chúng ta mới trở thành mục vụ, mới có niềm vui mục vụ, mới có đức ái mục vụ. Thi hành mục vụ không chỉ là chăm chăm chú chú vào luật lệ hay lề thói một cách khô khan máy móc, nhưng phải thâm nhập vào môi trường mục vụ, nắm bắt nhu cầu mục vụ, và từ đó, nảy sinh sáng kiến mục vụ.

Anh Em Linh Mục thân mến, chúng ta cùng hân hoan mạnh dạn tiếp tục hành trình đời linh mục thánh thiện và cao quý của mình.

Phần tôi, với tư cách là giám mục giáo phận, người anh em, người đồng hành đồng nghiệp với anh em, tôi xin hứa, sẽ sát cánh với anh em trong việc chăm sóc và dẫn dắt cách tốt đẹp và hiệu quả nhất đàn chiên đã được trao phó cho anh em trong từng xứ đạo gần xa, từng sứ vụ lớn nhỏ. Xin anh em đừng quên quan tâm nâng đỡ hỗ trợ tôi trong sứ vụ, thánh chức cũng như thánh thẩm. Và trên hết, hãy hiệp nhất với nhau trong cùng một lời nguyện, và cả những ước mơ cho ngôi nhà chung của giáo phận. Xin cám ơn anh em về tất cả.

Đối với đoàn dân đã được giao phó cho anh em, hãy thật lòng yêu thương họ. Khi họ dễ bảo cũng như khi họ bướng bỉnh. Chúng ta được sai đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo hèn, nhưng còn biết cách làm cho họ sống hạnh phúc hơn. Được sai đi băng bó những tâm hồn tan nát, nhưng cũng phải biết khơi dậy niềm hy vọng nơi đáy lòng họ hướng về tương lai. Được sai đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được phóng thích, nhưng cũng phải biết dạy cho họ ăn ngay ở lành. Báo cho người mù biết họ được sáng mắt, nhưng cũng cho họ biết cách giữ gìn đôi mắt cho khỏi bị mù lòa. Trả tự do cho người bị áp bức, nhưng cũng ngăn cản họ đừng áp bức ai. Công bố năm hồng ân của Chúa, nhưng cũng giúp họ biết đón nhận và san sẻ hồng ân cho mọi người.

Cùng Cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận, cách riêng là quý chức, những người thân cận của hàng linh mục chúng tôi.

Là mục tử của Dân Chúa, chúng tôi có trách nhiệm với anh chị em, tất cả và từng người. Nhưng cả anh chị em nữa, anh chị em cũng có trách nhiệm đối với chúng tôi, nhất là các linh mục đang phục vụ tại xứ đạo của anh chị em. Trong chức Tư Tế Cộng Đồng, anh chị em cũng đã được xức dầu và cũng được sai đi. Anh chị em cũng phải quyết tâm chu toàn nhiệm vụ cao quý của mình trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội. Anh chị em cũng có mỗi người một phần vụ trong đời sống Giáo Hội, để cùng chúng tôi lao nhọc trong cánh đồng mục vụ truyền giáo bao la và thúc bách.

Cách riêng, đối với các linh mục đang phục vụ trực tiếp tại các giáo xứ. Tôi xin anh chị em hãy cư xử với các ngài trong tình con thảo. Anh em không phải là tôi tớ, nhưng là bạn hữu. Hãy là những người đồng trách nhiệm với các ngài trong việc xây dựng cộng đoàn. Hãy rộng lượng bù đắp cho những gì còn thiếu sót nơi các ngài, và đừng đòi hỏi các ngài những gì vượt quá khả năng. Hãy nâng đỡ động viên các ngài khi quá mệt mỏi, nhất là lúc yếu đau bệnh hoạn, tinh thần hay thể chất.Và trên hết, đừng bao giờ quên cầu nguyện cho các ngài và cho hàng linh mục, giám mục chúng tôi nói chung.

Tôi có thói quen trong tòa giải tội, nếu hối nhân ra về với lời đề nghị: xin cha cầu nguyện cho con; thì tôi tận dụng ngay cơ hội: xin cầu nguyện cho cha nữa. Tôi biết, có nhiều người ngạc nhiên. Nhưng thực ra, chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả. Đây là bổn phận của anh chị em, là lẽ công bằng!

Chúng ta cũng đừng quên sự hiện diện âm thầm của hai Đức cha già, các cha hưu dưỡng, đừng để các ngài cảm thấy quá cô đơn hay bị bỏ rơi. Chúng ta mang ơn các ngài rất nhiều. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cách riêng cho những anh em vắng mặt hôm nay vì bận công vụ, đi học xa hay bệnh hoạn. Xin Chúa thương nâng đỡ các ngài.

Tôi cũng không quên bày tỏ tâm tình với các tu sĩ nam nữ, những phần chi thể đặc biệt, làm phong phú và thêm xinh đẹp cho Nhiệm Thể Giáo Hội. Tôi trân trọng ghi nhận và biết ơn những hy sinh cống hiến của anh chị em cho Thiên Chúa và giáo phận. Tôi mong ước được thấy anh chị em luôn sát cánh với chúng tôi và với nhau trên cánh đồng mục vụ truyền giáo của giáo phận, miền xuôi cũng như miền ngược. Chúng ta có chung một mục tiêu trước hết và trên hết: lợi ích cho các linh hồn và dựng xây Hội Thánh. Cách đặc biệt đối với các nữ tu Dòng Thánh Phaolô, trong Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thành lập Tỉnh Dòng Đà Nẵng.

Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta sốt sắng cảm tạ Chúa đã ban thánh chức linh mục và các linh mục cho chúng ta. Xin Chúa tiếp tục thánh hóa và dạy dỗ Dân Chúa qua các linh mục. Xin Thánh Thần Chúa không ngừng hoạt động để canh tân đổi mới Giáo Hội qua các linh mục. Hội Thánh trong thế giới ngày nay rất cần được đổi mới. Nhưng Giáo Hội không thể đổi mới được, nếu các linh mục không đổi mới chính mình. Nhất là trong lúc Giáo Hội gặp những khó khăn thử thách, vai trò của các linh mục càng quan trọng biết bao. Như vậy, không phải chỉ là “hàng trăm con mắt,” mà là hàng tỉ con mắt của các tín hữu trên thế giới ngày nay đang đổ dồn về các linh mục và từng linh mục của mình, đang mong chờ khắc khoải với một niềm hy vọng lớn lao.

Các loại Dầu được làm phép và thánh hiến hôm nay sẽ nhắc lại bao nhiêu bí tích chúng ta đã và sẽ nhận qua các linh mục. Tất cả đều là chứng tích của tình yêu Thiên Chúa và sự chăm sóc của Mẹ Hiền Giáo Hội.

Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng giáo phận, Đức Trinh Nữ Maria, Thánh cả Giuse, các Thánh Tông Đồ, các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Chân phước Anrê Phú Yên nâng đỡ, để mỗi chúng ta luôn biết sống Yêu Thương Phục Vụ, Hiệp Nhất và Bình An, mỗi người theo ơn gọi và lối sống của mình mà xây dựng Nhiệm Thể Chúa Kitô là Hội Thánh.

“Trăm con mắt đều đổ dồn về phía Người”, cộng đoàn chúng ta giờ đây cùng hướng nhìn về bàn thờ, nơi Chúa Giêsu sắp ngự đến, để nên Hy Lễ Tình Yêu Cứu Độ của người Mục Tử tốt lành đối với đàn chiên của mình. Amen.

+ Giuse Châu Ngọc Tri

Giám mục giáo phận Đà Nẵng


 

 


Trở về Trang Mục Lục Giáo Hội