Sứ điệp của ĐGH Bênêđitô gởi cho Đức Cha Phaolô nhân dịp mừng Kim Khánh Linh Muc

 

 

Kính gửi Hiền Đệ Đáng Kính
Phaolô NGUYỄN VĂN HOÀ

Giám mục Nha TrangThưa Hiền Đệ Đáng Kính,

Chúng Tôi đã hoan hỷ nhận được tin vui: vào tháng Mười Hai tới đây, gần Đại lễ Giáng Sinh của Chúa Cứu Thế, sẽ tròn Năm Mươi Năm hồng phúc Hiền Đệ được phong chức Linh mục trong nguyện đường của Trường Chủng Viện Truyền giáo Urbanô tại Roma do việc đặt tay của Đức Hồng Y Grêgôriô Phêrô Agagianian đáng ghi nhớ, là Quyền Tổng Trưởng của Thánh Bộ bấy giờ còn gọi là Bộ Truyền Bá Đức Tin.

Dầu bị thôi thúc bởi những mối bận tâm liên tục của nhiệm vụ Giáo Hoàng, Chúng Tôi vẫn không thể không viết lá thư này, để nói lên với Hiền Đệ những lời chúc mừng tốt đẹp trong khi Chúng Tôi được thông dự vào niềm vui thiêng liêng của Hiền Đệ.

Hiền Đệ trải nghiệm ngày ấy, một ngày thật hồng phúc đối với Hiền Đệ và với các tín hữu được ký thác cho sự chăm sóc thiêng liêng của Hiền Đệ, ngày mà Hiền Đệ lãnh nhận thánh chức Linh mục để trở thành tôi tớ của Chúa Kitô và người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa (x. 1 Cr 4,1). Hẳn là từ đó phát sinh hoạt động mục vụ chuyên cần, sự nỗ lực phấn đấu và lòng nhiệt thành, giúp Hiền Đệ luôn làm sáng Danh Đấng Tối Cao hơn và lôi kéo người ta tấn tới trong đời sống thiêng liêng (x. LM, 2).

Vào năm 1975, dựa vào các đức tính trổi trang trong tâm hồn và tính tình cũng như kinh nghiệm mục vụ phong phú của Hiền Đệ, Đức Phaolô VI, là Vị Tiền Nhiệm của Chúng Tôi và là một Vị Giáo Hoàng đầy danh thơm, đã bổ nhiệm Hiền Đệ làm Giám mục Phan Thiết, rồi không bao lâu sau đó đã thuyên chuyển Hiền Đệ tới Giáo phận Nha Trang, mà hiện nay Hiền Đệ vẩn đứng đầu Giáo phận này.

Hiền Đệ đã chu toàn nhiệm vụ Giám mục rất nặng nề với tất cả sức lực như một người “tôi tớ của Chúa Kitô Giêsu” (Rm 1,1), bằng cách trở nên một dấu chỉ, một chứng nhân của Chúa và một người rao truyền Chúa, nhất là Hiền Đệ lo lắng cho phần rỗi đời đời của các tín hữu của mình bằng cách chuyên chăm truyền đạt đức tin công giáo cho họ và khích lệ họ nên thánh trong đời sống hằng ngày; ngoài ra Hiền Đệ cũng đã nắm giữ một số chức vụ trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với nhiệt tình, và đã là một Vị Chủ Tịch khôn ngoan và nhiệt thành trong hai nhiệm kỳ.

Vậy, thưa Hiền Đệ Đáng Kính, trong ngày hồng phúc đặc biệt này của đời mình, ngày mà sang năm sau sẽ được tiếp nối bởi Bảy Chùm Hoa Đăng Năm Ngọn, tượng trưng Ba Mươi Lăm Năm Giám Mục của Hiền Đệ, khi nhớ lại những hồng ân dồi dào do Chúa Cha rất nhân hậu trên trời đã ban cho mình, thì Hiền Đệ hãy nhảy mừng trong Ngài với trọn niềm tri ân và hát lên tự đáy lòng bài ca ngợi khen: ”Lạy Chúa, chính Ngài là Đấng con trông cậy, xin đừng để con phải tủi nhục bao giờ… Lạy Chúa, Ngài là niềm hy vọng của con ngay từ độ thanh xuân” (Tv 71,1.5).

Xin Chúa Giêsu, Thủ lãnh các Mục Tử, nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, thưởng công xứng đáng cho Hiền Đệ vì lòng nhiệt thành đối với thừa tác vụ thánh, và xin dùng sức mạnh, ơn an ủi và bình an của Chúa Thánh Thần mà củng cố và làm cho Hiền đệ cảm nghiệm được niềm vui.


Thưa Hiền Đệ Đáng Kính, từ ngai toà đầy sức sống của Thánh Phêrô và với lòng trìu mến, Chúng Tôi ban cho Hiền Đệ Phép Lành Tông Toà như dấu chứng loan báo và mang lại những ơn phúc trên đây, và qua Hiền Đệ, Chúng Tôi cũng ban Phép Lành cho Đức Giám Mục Phó, cho cộng đồng Giáo Hội Giáo phận Nha Trang và cho tất cả những ai sẽ tham dự các ngày lễ của Hiền Đệ.

“Tôi thương mến tất cả anh chị em trong Chúa Kitô Giêsu” (1 Cr 16,24).


Từ Điện Vatican, ngày 20 tháng 11 năm 2009, năm thứ năm Triều Đại Giáo Hoàng của Chúng Tôi.

Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI
(ấn ký)(Bản dịch của Đức Cha Giuse Võ Đức Minh
Giám mục phó Giáo phận Nha Trang)

 


Giáo Hội Công Giáo Việt Nam