Bài diễn văn của Đức Thánh Cha trước các nhân viên làm việc tại trụ sở Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc ngày 25.09.2015

Các bạn thân mến,

Tôi rất vui mừng vì, nhân chuyến viếng thăm của mình tại trụ sở Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, tôi được đến chào thăm những người nam cũng như những người nữ, mà với nhiều cách thế, đang là xương sống của tổ chức này. Tôi xin cám ơn quý vị về sự đón tiếp này, và tôi xin hết lòng cám ơn về tất cả những gì mà quý vị đã thực hiện để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của tôi. Tôi cũng muốn xin với quý vị là hãy chuyển lời chào thăm của tôi tới các thành viên trong gia đình của quý vị, cũng như tới các đồng nghiệp của quý vị, mà hôm nay họ đã không thể hiện diện tại đây cùng chúng ta.

Phần lớn các công việc hệ trọng mà chúng được thực hiện tại đây không thuộc về thể loại làm cho giới báo chí phải chú ý. Đàng sau những cánh gà, những nỗ lực hằng ngày của quý vị, đã tạo điều kiện cho rất nhiều những sáng kiến của liên hiệp quốc về ngoại giao, văn hóa, kinh tế và chính trị, mà những sáng kiến ấy rất quan trọng trong việc thích ứng với những niềm hy vọng và những trông chờ của nhiều dân tộc đã hình thành nên gia đình nhân loại chúng ta. Quý vị là những chuyên gia, những nhân viên ngoại giao có kinh nghiệm, những tư vấn viên, các thư ký viên, các dịch giả và thông dịch viên, lực lượng dọn vệ sinh, các đầu bếp, nhân viên bảo dưỡng và nhân viên an ninh. Xin cám ơn tất cả những gì mà quý vị đã và đang thực hiện!

Những công việc thầm lặng và đầy hy sinh của quý vị không chỉ góp phần cải thiện Liên Hiệp Quốc. Nó cũng còn có một tầm quan trọng to lớn đối với cả cá nhân quý vị nữa. Bởi cách làm việc của chúng ta diễn tả phẩm giá của chính chúng ta, và cho biết rằng, chúng ta là ai.

Nhiều người trong quý vị đã đến thành phố này từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Căn cứ vào đó, quý vị chính là một thế giới thu nhỏ của các dân tộc mà tổ chức này là đại diện và đang cố gắng để phục vụ. Giống như biết bao nhiêu những con người khác trên toàn thế giới, quý vị cũng đang quan tâm tới niềm hạnh phúc và sự giáo dục dành cho con cái mình. Quý vị cũng đang lo lắng và quan tâm tới tương lai của hành tinh này và luôn nghĩ về việc chúng ta sẽ để lại cho các thế hệ đang đến một thế giới như thế nào. Tuy nhiên, ngày hôm nay cũng như ngày lại ngày, tôi muốn tái xin với từng người một trong quý vị - không lệ thuộc vào chức vụ mà quý vị đang nắm giữ - hãy chăm sóc nhau. Quý vị hãy gần gũi nhau, hãy kính trọng nhau và hãy cùng nhau thể hiện ý tưởng của tổ chức này: một gia đình nhân loại hiệp nhất, sống trong sự hòa điệu, không chỉ làm việc cho hòa bình nhưng còn làm việc trong hòa bình; không chỉ làm việc cho công lý nhưng còn làm việc trong tinh thần công lý.

Các bạn thân mến, từ tận cõi lòng mình, tôi xin chúc lành cho từng người một trong quý vị. Tôi sẽ cầu nguyện cho quý vị và cho các gia đình của quý vị, và tôi xin thành khẩn xin từng quý vị một, hãy nhớ cầu nguyện cho tôi. Và giả như trong quý vị có ai đó là người không có tín ngưỡng, thì tôi xin những vị ấy, hãy cầu chúc cho tôi một điều tốt lành. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả quý vị.

Xin cám ơn

Trụ sở Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc ngày 25 tháng 09 năm 2015

ĐTC Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ


Văn Kiện Giáo Hội