Lời chào của ĐTC Phan-xi-cô trước Ban Tổ Chức, trước các tình nguyện viên và các thiện nguyện viên của Đại Hội Quốc Tế lần thứ 8 về Gia Đình, tại sân bay quốc tế Philadelphia, Hoa Kỳ ngày 27.09.2015

 

Kính thưa ngài phó tổng thống,

kính thưa quý vị đại diện của đời sống công cộng,

thưa anh em trong hàng Giám Mục thân mến,

thưa quý bạn,

Sự lưu lại của tôi bên quý vị không được lâu. Tuy nhiên, đối với tôi, đó là những ngày đại hồng ân, và vì thế tôi sẽ cầu nguyện cho quý vị. Quý vị nên biết rằng, tôi từ giã quý vị với một tấm lòng tràn đầy niềm biết ơn và hy vọng.

Tôi xin cám ơn quý vị cũng như cám ơn nhiều người khác mà họ đã làm việc rất hăng hái hầu tạo điều kiện cho chuyến viếng thăm của tôi cũng như để chuẩn bị cho Đại Hội Quốc Tế về Gia Đình. Đặc biệt, tôi xin cám ơn Tổng Giáo Phận Philadelphia, cám ơn các cơ quan dân sự, cám ơn các nhà tổ chức và cám ơn tất cả các thiện nguyện viên vì sự hỗ trợ của họ trong những điều to lớn cũng như trong những công việc nho nhỏ.

Tôi cũng xin cám ơn các gia đình mà họ đã thể hiện chứng tá của mình trong cuộc Đại Hội này. Thật không hề dễ dàng chút nào trong việc nói lên một cách công khai về tất cả mọi con đường cuộc sống của mình. Nhưng sự chân thành và sự khiêm nhượng của họ trước Thiên Chúa và trước từng người một trong chúng ta đã biểu lộ cho thấy vẻ đẹp của đời sống gia đình trong tất cả sự phong phú và tính đa dạng của nó. Tôi sẽ cầu xin cho những ngày cầu nguyện của chúng ta cũng như cho những ngày suy tư của chúng ta về tầm quan trọng của gia đình đối với một xã hội lành mạnh, sẽ thúc giục các gia đình tiếp tục hướng tới sự thánh thiện và ngắm nhìn Giáo hội như một nữ đồng hành thường xuyên của họ, mà có thể những gia đình ấy vẫn không ngừng phải đối diện với những thách đố.

Trong lúc kết thúc chuyến viếng thăm của tôi, tôi cũng muốn cám ơn tất cả những ai đã chuẩn bị cho cuộc lưu lại của tôi tại Tổng Giáo Phận Washington và tại New York. Điều đó đã thôi thúc tôi một cách đặc biệt trong việc tuyên phong Hiển Thánh cho nhà truyền Giáo Junípero Serra, Người đã nhắc chúng ta nhớ tới ơn gọi của mình là trở nên những môn đệ truyền giáo. Điều đó cũng thôi thúc tôi trong việc cùng đứng với những người anh em và chị em của tôi thuộc các tôn giáo khác tại Gruond Zero, nơi nói cho chúng ta biết một cách mạnh mẽ về mầu nhiệm sự ác. Nhưng chúng ta có sự xác tín rằng, sự dữ không bao giờ có tiếng nói chung cuộc, và xác tín rằng, trong nhiệm cục nhân hậu của Thiên Chúa, Tình Yêu và Hòa Bình sẽ chiến thắng tất cả.

Thưa ngài phó tổng thống, tôi xin ngài, hãy bày tỏ lại lòng biết ơn của tôi đối với tổng thống Obama và các thành viên của Lưỡng Viện, cùng với lời đoan kết về sự cầu nguyện của tôi cho dân tộc Hoa Kỳ. Đất nước này đã được chúc lành với những hồng ân và những khả năng vĩ đại. Tôi cầu xin cho tất cả quý vị có thể trở thành những nhà quản lý tốt lành và đại lượng của những nguồn lực cả về vật chất lẫn con người mà chúng đã được ủy thác cho quý vị.

Tôi xin tạ ơn Chúa vì tôi đã có thể đồng trải nghiệm với Đức Tin của Dân Chúa tại quốc gia này, như Ngài đã thể hiện chính mình trong những lúc chúng ta cùng cầu nguyện chung với nhau, và đã trở nên rõ ràng trong rất nhiều công việc của Đức Bác Ái đối với tha nhân. Trong Kinh Thánh, Chúa Giê-su nói: „Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những người anh chị em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy“ (Mt 25,40). Sự quan tâm của quý vị đối với tôi và sự tiếp đón nồng hậu của quý vị dành cho tôi chính là một chỉ dấu cho Tình Yêu của quý vị đối với Chúa Giê-su, cũng như về niềm trung tín của quý vị đối với Ngài. Đồng thời điều đó cũng có giá trị đối với những mối quan tâm của quý vị đối với người nghèo, đối với các bệnh nhân, đối với những người vô gia cư và đối với những người nhập cư; nó cũng được dành cho sự bảo vệ của quý vị đối với sự sống trong tất cả mọi giai đoạn của nó, cũng như sự quan tâm lo lắng của quý vị đối với đời sống gia đình. Qua tất cả những điều đó, người ta sẽ nhận ra rằng, Chúa Giê-su đang ở giữa quý vị, và rằng, sự quan tâm của quý vị đối với nhau chính là một sự quan tâm lo lắng cho chính Chúa Giê-su.

Giờ đây tôi sẽ lên đường để trở về, tôi xin với tất cả quý vị, đặc biệt là với các hỗ trợ viên cũng như các thiện nguyện viên, mà họ đã cùng hoạt động trong Đại Hội Quốc Tế về Gia Đình: Xin quý vị đừng làm cho niềm hăng hái của quý vị đối với Chúa Giê-su, đối với Giáo hội của Ngài, đối với các gia đình chúng ta và đối với gia đình xã hội, bị trở nên khô cằn. Ước chi những ngày làm việc chung của chúng ta sẽ trổ sinh hoa trái, và những hoa trái ấy sẽ tồn tại luôn mãi! Ước gì lòng quảng đại và mối quan tâm tới đồng loại sẽ tồn tại lâu bền! Vì giờ đây chúng ta đã lãnh nhận rất nhiều từ Thiên Chúa – đó là những hồng ân đã được ban tặng cho chúng ta một cách phong phú mà không hề có sự tham gia của chúng ta – xin quý vị hãy cho phép chúng tôi được tặng những điều đó lại một cách dồi dào, trong mức độ giống hệt như thế, cho những người đang sống cùng thời với chúng ta.

Các bạn thây mến, tôi xin được ôm lấy tất cả quý vị trong Thiên Chúa, và xin phó thác quý vị cho sự chăm sóc từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Nữ Bảo Trợ của đất nước Hoa Kỳ. Tôi sẽ cầu nguyện cho quý vị cũng như cho gia đình quý vị, và tôi chân thành xin quý vị cũng hãy cầu nguyện cho tôi. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả quý vị. Xin Thiên Chúa chúc lành cho nước Mỹ!

 

Sân bay quốc tế Philadelphia, Hoa Kỳ ngày 27 tháng 09 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội