Diễn Văn của ĐTC Phan-xi-cô trước các học sinh trong một trường học tại Harlem, New York, Hoa Kỳ  ngày 25.09.2015

 

Các em nhỏ thân mến,

Cha rất vui mừng vì hôm nay được hiện diện tại đây bên các con, được cùng đến đây với đại gia đình này. Cha đang nhìn thấy các giáo viên, các bậc cha mẹ và những người thân thuộc của các con. Cha xin cám ơn các con thật nhiều vì đã đón tiếp Cha. Cha đặc biệt xin lỗi các giáo viên của các con về việc Cha đã „lấy cắp“ một ít phút của giờ học.

Người ta kể cho Cha biết rằng, một trong những điều rất tuyệt vời trong trường học của các con đó là việc có một số học sinh trong các con đến đây từ nhiều nơi khác, và thậm chí từ nhiều quốc gia khác. Đó là điều tuyệt vời biết chừng nào! Mặc dầu Cha cũng biết rằng, không phải lúc nào cũng dễ dàng trong việc thay đổi nơi ở cũng như trong việc tìm thấy một quê hương mới, tìm thấy những người hàng xóm láng giềng và những người bạn mới. Đó không phải là một con đường đơn giản. Khi bắt đầu, bao giờ cũng rất vất vả, đúng không? Người ta thường phải học một ngôn ngữ mới, phải đặt mình vào trong một nền văn hóa mới, một khí hậu mới. Biết bao nhiêu là điều người ta phải học, không phải chỉ là những bài tập ở nhà!

Sẽ là điều tốt đẹp biết bao nếu như chúng ta tìm thấy được những người bạn mới, nếu như chúng ta gặp gỡ được những người mà họ mở những cánh cửa ra cho chúng ta, và biểu lộ cho chúng ta thấy sự tử tế của họ cũng như tình bạn và mối cảm thông của họ, và cố gắng giúp đỡ chúng ta để chúng ta không cảm thấy lạ lẫm; để chúng ta cảm thấy mình như đang ở nhà. Thật là tốt đẹp biết chừng nào nếu như chúng ta có thể cảm thấy mái trường như là căn nhà thứ hai. Điều đó không chỉ quan trọng đối với các con, nhưng cũng còn quan trọng cả với gia đình các con nữa. Với cách này, mái trường sẽ trở thành một đại gia đình đối với tất cả. Đó là một gia đình, nơi đó chúng ta sẽ cùng học với những người mẹ, với những người cha, với những cụ ông, cụ bà, với các nhà giáo, với các thầy cô giáo và với các đồng môn của chúng ta để giúp đỡ lẫn nhau, để chia sẽ cho nhau những phẩm chất tốt lành của từng cá nhân, để trao cho nhau những điều tốt nhất của chúng ta, để làm việc với tư cách là những đội, những đoàn và để tiếp tục theo đuổi một cách kiên trì những mục tiêu của chúng ta.

Ngay sát cạnh mái trường này có một con đường rất quan trọng với tên gọi của một người đã thực hiện rất nhiều điều tốt lành cho người khác. Và Cha muốn nói với các con về ông. Cha nghĩ tới Mục sư Martin Luther King. Ông đã từng nói rằng: „Tôi có một giấc mơ“. Ông đã mơ rằng, mọi em bé và mọi người đều có được những cơ hội ngang nhau. Ông đã mơ rằng, tất cả mọi em bé đều có thể tiếp cận được với nền giáo dục. Việc mơ ước làm sao để có thể đấu tranh cho các em nhỏ, đó là một giấc mơ tuyệt vời.

Ngày hôm nay chúng ta muốn tiếp tục ước mơ cũng như muốn giới thiệu với tất cả mọi người những cơ hội mà chúng cho phép các con cũng như cho phép những người lớn chúng tôi không đánh mất đi niềm hy vọng vào một thế giới tốt hơn, với những khả năng lớn hơn. Cha biết rằng, một trong những giấc mơ của cha mẹ các con cũng như của các thầy cô các con chính là việc các con có thể lớn lên một cách hạnh phúc. Vẫn luôn luôn là điều vô cùng tốt đẹp khi được nhìn thấy một em bé đang chơi cười. Ở đây, Cha cũng nhìn thấy các con đang cười. Hãy tiếp tục làm như thế và hãy đốt cháy những người đang sống chung quanh các con bằng niềm vui của các con!

Các em bé thân mến, các con có quyền được ước mơ, và Cha cảm thấy rất vui trước việc các con nhận được một sự hỗ trợ cần thiết trong ngôi trường này, bên những người bạn và những thầy cô giáo của các con, để có thể thực hiện điều đó. Nơi đâu có những giấc mơ, nơi đó sẽ có niềm vui, và Chúa Giê-su luôn luôn hiện diện ở đó. Vì Chúa Giê-su chính là niềm vui, và Ngài muốn giúp chúng ta để niềm vui này của chúng ta được tiếp tục kéo dài trong tất cả mọi ngày sống.

Trước khi Cha rời nơi này, Cha muốn trao cho các con một bài tập về nhà. Cha được phép làm như vậy chứ? Đó là một lời xin hoàn toàn đơn giản, nhưng nó cũng rất quan trọng: Xin các con đừng quên cầu nguyện cho Cha để Cha có thể chia sẻ niềm vui của Chúa Giê-su với nhiều người. Và chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho nhiều người để họ cũng có thể vui mừng như các con.

 

Xin Thiên Chúa chúc lành cho các con, và xin Đức Trinh Nữ Maria bảo vệ chở che các con.

Harlem, New York, Hoa Kỳ  ngày 25 tháng 09 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội