Diễn Văn của ĐTC Phan-xi-cô trong cuộc gặp gỡ giới trẻ tại sân vận động Kasarani ngày 27.11.2015

 

Kính thưa ngài tổng thống,

Kính thưa các anh em trong hàng Giám mục,

các bạn trẻ thân mến,

Cha xin cám ơn các con vì sự đón tiếp nồng hậu mà các con đã dành cho Cha trong buổi sáng hôm nay. Thật là điều tuyệt vời khi được ở bên các con cũng như được chứng kiến sự linh hoạt và niềm vui của các con, mà những điều đó được thể hiện trong những bài hát và điệu nhảy của các con. Cha muốn cám ơn Đức Cha Anthony Muheria về những lời mà Ngài đã nói nhân danh các con, cũng như những người trẻ mà họ đã chia sẻ những chứng tá của họ với các con. Để nói một cách công khải về đời sống và Đức Tin, đó không phải là điều luôn luôn dễ. Nhưng nếu chúng ta làm điều đó, nếu chúng ta nói một cách trung thực chúng ta là ai, chúng ta sẽ học làm quen nhau cách tốt hơn cũng như sẽ đào sâu thêm tình bạn giũa chúng ta. Sau đó chúng ta sẽ bắt đầu thấy rằng, chúng ta hoàn toàn không quá khác biệt nhau, và cũng thấy rằng, chúng ta không cô đơn. Chúng ta đang đi trên con đường Đức Tin như nhau.

Như các con biết, đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của Cha tại Phi Châu, và các con đã giúp Cha để Cha có được cảm giác như đang ở nhà. Nhưng Cha xin các con đừng chỉ đón tiếp Cha với niềm hăng hái thế này, nhưng cũng hãy đón tiếp cả Đấng mà Cha nhân danh Ngài để đến nữa: Chúa Giê-su Ki-tô. Vì đó là lý do cho biết tại sao sáng hôm nay chúng ta lại cùng ở bên nhau tại đây: củng cố chúng ta trong Đức Tin hầu chúng ta không hề hãi sợ trước việc tiến hành một cuộc sống đầy vui mừng và viên mãn trong sự hòa hợp với Thánh Ý Thiên Chúa đối với bất cứ người nào trong chúng ta.

Đó là sứ điệp mà Cha mang đến cho các con; đó là chứng tá mà Cha trao cho các con. Cha mời gọi các con, „ngày hôm nay hãy làm mới lại cuộc gặp gỡ cá nhân của các con với Chúa Giê-su Ki-tô“ (Evangelii gaudium, 3). Các con hãy nói với Ngài rằng, các con yêu mến Ngài, và rằng, các con muốn trung tín với Ngài. Cha khuyên các con, đừng chỉ là những Ki-tô hữu theo tên gọi, nhưng cũng còn là Ki-tô hữu ở ngay trong tư tưởng, trong lời nói và trong hành động của các con nữa. Điều đó đôi khi có vẻ như rất khó. Chúng ta rất thường bị gây lo lắng rằng, chúng ta dành quá ít không gian cho những điều quan trọng nhất. Chắc chắn chúng ta đang bận tâm tới rất nhiều chuyện tốt, chẳng hạn như tới công việc, tới sự học hành, tới những bổn phận trong gia đình và tới tình bạn. Nhưng chúng ta lại có xu hướng nghĩ rằng, Thiên Chúa vẫn luôn ở đó và vì thế Ngài có thể đợi chờ: nếu tôi có được một chút thời gian, tôi sẽ dành cho Ngài. Nhưng tất cả chúng ta đều biết điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta nghĩ như thế. Nếu Thiên Chúa đánh mất vị trí đầu tiên trong cuộc sống, thì cuộc sống sẽ đánh mất đi hương vị, đánh mất hướng đi và trung tâm điểm của nó.

Và vì thế chúng ta phải tái yêu mến Chúa Giê-su cũng như phải tái tín thác vào Ngài mỗi ngày. Thực ra, nếu chúng ta có được một mối tương quan tình mến đối với Chúa Giê-su thì chúng ta sẽ có thể biện phân điều gì lôi kéo chúng ta đến với Thiên Chúa và điều gì đẩy chúng ta ra xa khỏi Ngài. Tình Yêu sẽ biến đổi chúng ta! Trong mối liên hệ này, một Linh mục rất khôn ngoan, tức Cha Pedro Arrupe, đã từng nói rằng: „Không gì vĩ đại hơn việc kiếm tìm Thiên Chúa, điều đó có nghĩa là, say đắm  Ngài một cách tuyệt đối và triệt để. Điều đó sẽ tác động trên tất cả, bởi bạn say đắm điều chi thì điều đó sẽ giam giữ tư tưởng bạn. Nó sẽ quyết định về việc bạn sẽ được mang ra khỏi giường bởi điều gì vào mỗi buổi sáng, và sẽ được điều gì đến đón vào mỗi buổi chiều, bạn sẽ trải qua những ngày cuối tuần của mình thế nào, bạn sẽ đọc cái gì, bạn sẽ làm quen với những người nào, điều gì sẽ đột nhập con tim bạn, và điều gì sẽ lấp đầy bạn với niềm vui và niềm biết ơn. Hãy say đắm, hãy luôn say đắm, và điều đó sẽ quyết định cho tất cả.

Các con hãy để cho Chúa Giê-su trở thành mối tình đầu của các con, đó là mối tình, cũng như bất cứ mối tình nào khác mà nó bắt gặp các con trên đường đời, sẽ lấp đầy các con với niềm vui! Ước chi các con có thể tìm gặp được Ngài trong Kinh Thánh, và ước chi các con sẽ gặp gỡ Ngài trong các Bí Tích, đặc biệt là trong Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Giao Hòa!

Khi chúng ta nhận biết và yêu mến Chúa Giê-su thì rồi chúng ta sẽ được hiệp nhất với Ngài và với thân mình của Ngài, tức Giáo hội. Nếu chúng ta thuộc về Ngài thì chúng ta cũng thuộc về nhau. Nhưng mối tương quan tình mến này, mà tình mết bắt đầu với Đức Tin mà chúng ta đã đón nhận từ Thiên Chúa, thật quan trọng biết là dường nào! Đức Tin ấy giống như một hạt giống mà Thiên Chúa rắc gieo và chăm sóc để nó lớn lên và sinh hoa kết trái, mà những hoa trái ấy xứng đáng với Nước Trời.

Chúa Giê-su chăm sóc một cách đặc biệt cho chúng ta bằng cả hai cách: thông qua Giáo hội và thông qua các gia đình chúng ta.

Trong Giáo hội, với Bí Tích Thanh Tẩy, chúng ta sẽ đón nhận hồng ân sự sống Thiên Chúa; với Bí Tích Thêm Sức, chúng ta sẽ được củng cố trong hồng ân đó thông qua Chúa Thánh Thần; chúng ta sẽ được dưỡng nuôi thông qua Bí Tích Thánh Thể, và sẽ được ủi an thông qua Lòng Thương Xót và sự tha thứ của Thiên Chúa trong Bí Tích Giao Hòa. Ngoài ra, chúng ta không được phép quên đi Tình Yêu và chứng tá mà chúng ta đã lãnh nhận từ các gia đình, từ các Linh mục, từ những người sống đời Thánh Hiến, từ các Giáo Lý viên và từ các thành viên trong Giáo xứ chúng ta, Tình Yêu và chứng tá ấy vẫn đang phát triển hằng ngày trong đời sống Đức Tin của họ mà không hề có sự mỏi mệt.

Trong các gia đình chúng ta, Thiên Chúa dậy chúng ta biết yêu mến Ngài cũng như biết chung sống cùng nhau trong Đức Ái và bình an. Giống như các cộng đoàn Giáo xứ và các định chế khác, các gia đình cũng không phải lúc nào cũng hoàn thiện, và các gia đình thường nhắc cho chúng ta biết về sự cần thiết của việc hoán cải, của sự tha thứ, của sự kiên nhẫn và của sự động viên khích lệ lẫn nhau. Các gia đình chính là những ngôi trường dậy cầu nguyện, dậy về Lòng Thương Xót, mà tại đó chúng ta sẽ học để hiểu được việc người ta có thể sống trong Tình Yêu mà nó hiệp nhất Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, như thế nào. Ở đó, con cái sẽ học được từ cha mẹ và từ ông bà của chúng về những con đường của Thiên Chúa, mà những con đường ấy dậy cho người ta biết cầu nguyện, và đặc biệt là dậy cho người ta biết tha thứ. Nhưng các em nhỏ cũng dậy cho những người trưởng thành một điều chi đó. Thông qua sự đơn sơ giản dị, sự khiêm tốn và tình yêu vô điều kiện của mình, các em nhỏ sẽ nhắc cho tất cả chúng ta biết rằng, Chúa Giê-su đang đòi hỏi chúng ta phải trở nên giống như những em bé, „vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng“ (Mt 19,14). Ước gì các con sẽ trở nên những người con trai và những người con gái tốt lành đối với cha mẹ các con, và trở nên những bậc cha mẹ đáng mến đối với con cái các con; các con hãy chú tâm tới sự khôn ngoan của ông bà các con, và hãy luôn luôn sẵn sàng trong việc đi đến với những người nghèo cũng như đi đến với những người không có gia đình!

Thời gian mà Cha đang được sống cùng các con trong buổi sáng hôm nay đây sẽ tiếp tục khích lệ Cha trong toàn bộ chuyến viếng thăm của Cha tại Phi Châu. Cha xin các con hãy đồng hành với Cha bằng lời cầu nguyện của các con, vì Cha rất cần tới những lời cầu nguyện. Cha cũng còn muốn xin một cái gì đó cụ thể nữa: Hôm nay các con hãy rời bỏ nơi này với một sự dấn thân mới để yêu mến Chúa Giê-su, và tái để cho hồng ân Đức Tin mà Ngài đã ban cho các con, được hồi sinh. Nhờ vào Tình Yêu ấy và nhờ vào niềm tín trung của các con đối với Tin Mừng, các con sẽ trở nên như những ngọn đuốc sáng của niềm hy vọng trong cộng đồng người Kenia. Các con sẽ chỉ ra rằng, phẩm giá con người thì hoàn toàn đáng quý hơn bất cứ tài sản nào; rằng, gia đình chính là những tế bào căn bản của xã hội; rằng, sự thanh khiết và đời sống hôn nhân đều là hồng ân của Thiên Chúa, chúng sẽ không chỉ được hiện thực hóa nơi những con người đơn lẻ, nhưng cũng còn làm phong phú hóa cả cộng đồng cũng như còn củng cố các mối tương quan nữa; rằng, một xã hội công bằng sẽ không đặt nền móng trên lợi nhuận và trên lợi thế của một ít người, nhưng là một xã hội cố gắng mang niềm hạnh phúc đến cho tất cả. Và như thế các con sẽ có khả năng lôi kéo những người khác đến với Tình Yêu Thiên Chúa, Tình Yêu ấy sẽ ban tặng ý nghĩa và hướng đi cho cuộc sống.

Các bạn thân mến của Cha, Kenia là một đất nước được chúc lành với vẻ đẹp thiên nhiên, với những tài nguyên phong phú và với một lịch sử lâu dài. Nhưng kho tàng lớn nhất của quốc gia này lại nằm trong những người dân của họ, đặc biệt là trong những cụ già, mà họ đang bảo vệ và duy trì sự khôn quan của quốc gia này; và trong những người trẻ mà họ đang tiên báo về tương lai. Cầu xin Thiên Chúa Toàn Năng chúc lành cho các con, cho các gia đình của các con, và cho tất cả mọi người dân Kenia, và ước gì Ngài sẽ ban hòa bình, hạnh phúc và niềm vui to lớn cho các con!

 

Sân vận động Kasarani, Nairobi, Kenia, ngày 27 tháng 11 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội