Diễn Văn của ĐTC Phan-xi-cô trong cuộc gặp gỡ các vị đại diện của các cộng đồng Tin Lành tại phân khoa Thần Học Tin Lành, Bangui, Trung Phi, chiều Chúa Nhật ngày 29.11.2015

 

Anh chị em thân mến,

Tôi rất vui vì có được cơ hội để gặp gỡ quý vị tại phân khoa Thần Học Tin Lành này. Tôi xin cám ơn ngài giám đốc của phân khoa và cám ơn ngài chủ tịch của liên hiệp người Tin Lành tại Cộng Hòa Trung Phi vì những lời chí tình của hai vị, mà với chúng, quý vị đã nồng nhiệt chào đón tôi. Với tình yêu huynh đệ chân thành, tôi xin kính chào từng vị một trong quý vị, và qua quý vị, tôi cũng xin kính chào tất cả mọi thành viên trong những cộng đồng của quý vị. Tất cả chúng ta đây đều đang đứng trong sự phục vụ cùng một Thiên Chúa, Đấng đã phục sinh và hôm nay quy tụ chúng ta lại nơi đây; và nhờ vào Bí Tích Thanh Tẩy chung mà chúng ta đã lãnh nhận, chúng ta đều được sai đi để công bố niềm vui Tin Mừng cho tất cả mọi người nam và mọi người nữ trong đất nước Trung Phi đáng quý trọng này.

Từ lâu rồi, dân tộc của quý vị đã được ghi dấu bởi những cơn thử thách và bạo lực mà chúng là nguyên nhân đưa tới rất nhiều nỗi khổ đau. Điều đó làm cho việc loan báo Tin Mừng càng trở nên cần thiết và khẩn cấp hơn. Vì đó là chính thân thể Chúa Ki-tô, Đấng đang phải khổ đau trong những chi thể đáng yêu của Ngài: trong những người nghèo của dân Ngài, trong các bệnh nhân, những cụ già và trong những người bị bỏ rơi; trong các em nhỏ mà chúng không còn cha mẹ nữa, hay các em bé đang bị bỏ rơi mà không hề có sự chỉ dẫn, không hề có sự giáo dục. Đó cũng là tất cả những người mà họ đang bị gây thương tổn cả nơi thân xác lẫn tâm hồn bởi bạo lực và hận thù; tất cả những người mà chiến tranh đã cướp đi của họ tất cả: công ăn việc làm, nhà cửa ruộng vuờn và những người thân yêu.

Thiên Chúa không thực hiện một cuộc phân biệt giữa những người khổ đau. Tôi vẫn thường mô tả điều đó như là công cuộc đại kết của máu. Tất cả các cộng đoàn chúng ta, không phân biệt bên nào, đều đang phải khổ đau dưới sự bất công và dưới sự hận thù mù quáng mà Sa-tan đang gây ra. Và nhân cơ hội này, tôi muốn bày tỏ sự gần gũi cũng như mối cảm thông sâu xa của tôi với Mục Sư Nicolas, mà nhà cửa của ông cũng như trụ sở của cộng đoàn nơi ông phụ trách vừa mới bị tàn phá và bị phóng hỏa. Trong bối cảnh khó khăn này, Thiên Chúa vẫn không ngừng sai chúng ta đi để chỉ cho tất cả mọi người thấy Tình Yêu trìu mến, sự cảm thông và Lòng Xót Thương của Ngài. Nỗi đau khổ chung và sứ mạng truyền giáo chung này chính là một cơ hội hoàn hảo cho phép chúng ta cùng tiến về phía trước trên con đường hiệp nhất; và chúng cũng là một phương tiện tinh thần không thể thiếu cho con đường hiệp nhất trên. Làm sao Cha Trên Trời lại có thể từ chối không ban ơn hiệp nhất vẫn còn chưa hoàn toàn con cái Ngài, mà những người con ấy đang cùng khổ đau, và cùng hiến thân cho sự phục vụ đồng loại trong những hoàn cảnh khác nhau?

Các bạn thân mến, sự chia rẽ giữa các Ki-tô hữu chính là một gương mù, vì trước hết, nó đi ngược lại với Thánh Ý Thiên Chúa. Nó cũng là một gương mù khi tận mắt chứng kiến rất nhiều những mối hận thù và bạo lực mà chúng đang vò xé nhân loại; khi tận mắt chứng kiến rất nhiều sự đối kháng mà chúng đứng dậy chống lại Tin Mừng của Chúa Ki-tô. Vì thế, tôi đánh giá cao tinh thần tôn trọng lẫn nhau và tinh thần cộng tác mà nó đang ngự trị giữa các Ki-tô hữu tại đất nước quý vị, và tôi xin khích lệ quý vị hãy tiến về phía trước trên con đường này, trong sự cùng phục vụ Đức Ái. Đó là một chứng tá cho Chúa Ki-tô, chứng tá đó kiến tạo nên sự hiệp nhất.

Ước chi càng ngày quý vị sẽ càng làm cho sự kiên định và cho Đức Ái được tăng thêm và dũng cảm hơn thông qua sứ vụ cầu nguyện và cùng suy nghĩ, trong nỗ lực để có được một sự hiểu biết tốt hơn đối với nhau, một sự tín thác lớn hơn và một tình bạn sâu sắc hơn vì sự hiệp thông trọn vẹn mà chúng ta đang tiếp tục mong chờ.

Tôi xin cam đoan với quý vị rằng, lời cầu nguyện của tôi sẽ luôn đồng hành với quý vị trên con đường huynh đệ này, tức con đường phục vụ, hòa giải và Xót Thương – đó là một con đường dài nhưng tràn đầy niềm vui và hy vọng.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho quý vị, và xin Người cũng chúc lành co tất cả mọi cộng đồng của quý vị nữa!

Phân khoa Thần Học Tin Lành, Bangui, Trung Phi, chiều Chúa Nhật ngày 29 tháng 11 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 


Văn Kiện Giáo Hội