Diễn văn của ĐTC Phan-xi-cô trong đền thờ Hồi Giáo Bangui, Trung Phi, ngày 30.11.2015

 

Các bạn thân mến,

Quý vị mang trách nhiệm và các tín hữu Hồi giáo thân mến,

Thật là một niềm vui lớn lao đối với tôi khi được gặp gỡ quý vị cũng như được bày tỏ niềm biết ơn của tôi đối với sự đón tiếp chân tình và nồng ấm của quý vị. Tôi đặc biệt cám ơn ngài Imam Tidiani Moussa Naibi về những lời chí tình mà với chúng, ngài đã nồng nhiệt chào đón tôi. Chuyến viếng thăm mục vụ của tôi tại Cộng Hòa Trung Phi sẽ không được trọn vẹn nếu nó không bao hàm cuộc gặp gỡ này với cộng đồng người Hồi giáo.

Các Ki-tô hữu và những tín đồ Hồi giáo chính là anh chị em của nhau. Vì thế, chúng ta phải nhìn nhau như thế cũng như phải đối xử với nhau như thế. Chúng ra biết rất rõ rằng, những biến cố và những hành vi bạo lực gần đây mà chúng đã làm cho đất nước của quý vị bị dao động, không dựa trên những động lực tôn giáo đích thực. Ai quả quyết rằng mình tin vào Thiên Chúa, người ấy cũng phải trở thành một con người hòa bình. Các Ki-tô hữu, các tín hữu Hồi giáo, và các thành viên của những truyền thống tôn giáo khác đã cùng chung sống hòa bình với nhau trong nhiều năm trời. Vì thế, chúng ta phải giữ sự hiệp nhất, để cho bất cứ hành vi nào, mà nó, kể cả trên bình diện này hay trên bình diện khác, đang làm biến dạng dung nhan Thiên Chúa, và trong căn cốt, đang theo đuổi mục tiêu, bằng tất cả mọi phương tiện, biện hộ cho những mối quan tâm cá nhân làm hại đến niềm hạnh phúc chung, cần phải chấm dứt. Chúng ta hãy cùng nói „KHÔNG“ với hận thù, với sự báo oán, với bạo lực, đặc biệt là với loại bạo lực được thực hiện nhân danh một tôn giáo hay nhân danh một thượng đế! Thiên Chúa là hòa bình, là salam

Trong những thời khắc bi ai này, những người mang trách nhiệm, cả của Ki-tô giáo lẫn của Hồi giáo, đều đã cố gắng để đương đầu với những thách đố của thời cuộc. Họ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khôi phục sự đồng tâm nhất trí và tình huynh đệ giữa tất cả mọi người. Tôi muốn cam đoan với quý vị về niềm biết ơn cũng như niềm kính trọng của tôi. Và chúng ta cũng có thể nhắc tới rất nhiều những cử chỉ liên đới mà các Ki-tô hữu cũng như các tín hữu Hồi giáo – trong đất nước quý vị, và kể cả tại những khu vực khác của thế giới – đã thể hiện đối với những người thuộc các niềm tin tôn giáo khác, trong đất nước của quý vị, bằng cách là họ đã đón nhận và bảo vệ những người ấy trong suốt cuộc khủng hoảng vừa rồi.

Người ta chỉ có thể hy vọng rằng, những cuộc hội đàm sắp tới thuộc cấp quốc gia sẽ tìm được cho đất nước những người mang trách nhiệm mà họ biết cách để làm cho những người Trung Phi đoàn kết lại với nhau, và như thế trở thành những biểu tượng cho sự hiệp nhất của quốc gia, thay vì trở thành những đại diện của những nhóm riêng lẻ. Với trọn tấm lòng, tôi khích lệ quý vị hãy biến quốc gia của mình thành một ngôi nhà có tính gọi mời đối với tất cả mọi người con trai cũng như con gái của nó, không hề có sự phân biệt về chủng tộc, về đảng phái chính trị hay về tôn giáo. Và rồi Cộng Hòa Trung Phi nằm trong con tim của Phi Châu, nhờ vào sự cộng tác của tất cả mọi người con trai cũng như con gái, sẽ có thể trao cho toàn bộ châu lục một xung lượng trong ý nghĩa đó. Quốc gia này sẽ có thể gây ảnh hưởng cách tích cực cho châu lục cũng như sẽ có thể góp phần dập tắt hết mọi cuộc xung đột mà chúng đang diễn ra tại châu lục này cũng như đang ngăn cản người dân Phi Châu được hưởng lợi từ sự phát triển mà họ xứng đáng được hưởng cũng như họ có quyền lợi trên sự phát triển đó.

Các bạn thân mến, tôi mời gọi quý vị hãy lao công cho sự hòa giải, cho tình huynh đệ và cho tình liên đới giữa tất cả mọi người mà không hề có chuyện lãng quên những người đang phải đau khổ nhất dưới những sự kiện vừa nêu.

 

Xin Thiên Chúa chúc lành và bảo vệ quý vị!

 

Đền thờ Hồi Giáo Bangui, Trung Phi, thứ Hai ngày 30 tháng 11 năm 2015

 

ĐTC Phan-xi-cô

 

Lm Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

 

 


Văn Kiện Giáo Hội