Đức Thượng Phụ Karekin II - Bài Diễn Văn Chào Đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô Trong Thánh Lễ Tại Thành Phố Gyumri, Armenia

(muoianhsang.com)

“Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13:34).

Thưa Đức Thánh Cha,

Thưa anh em thiêng liêng đáng kính và các con trung tín,

Hôm nay, khi Giáo Hội của chúng ta đang mừng kính Lễ Các Tông Đồ Thánh của Thiên Chúa, thông điệp này do Chúa chúng ta nói trực tiếp với các môn đệ của Ngài, lại vang vọng quá ngọt ngào và mạnh mẽ trong linh hồn chúng ta. Với cảm nhận tình yêu đầy ấm áp mà Thiên Chúa ban tặng này thay mặt toàn thể người tín hữu trong khu vực, chúng tôi chào đón Ngài đến với thành phố Gyumri, hiền huynh đáng kín trong Đức Kitô. Việc được hoà cùng hiền huynh trong việc cầu nguyện, một người bạn tuyệt vời của Giáo Hội Armenia và người dân Armenia, trong một Thánh Lễ do hiền huynh cử hành.

Gyumri là một trong những thành phố lịch sử của Armenia này nơi mà các giá trị Kitô Giáo Armenia nhiều thế kỷ đã trổ sinh, nơi mà nền lịch sử và nền văn hoá của người dân chúng tôi và tinh thần đại lượng đã được hình thành một cách hài hoà. Người dân thành phố Gyumri khác biệt vì niềm tin và tình yêu sâu sắc đặc biệt của họ đối với Giáo Hội. Họ cũng là những người cưu mang một truyền thống tốt đẹp của sự sống chung huynh đệ Kitô Giáo, điều đã được làm chứng bởi sự hiện diện đầy lời cầu nguyện của người tín hữu của các Giáo Hội Tông Đồ và Công Giáo Armenia, cũng như là của các nhánh Kitô Giáo khác. Trong những năm của chủ nghĩa vô thần Xô Viết, các nhà thờ đã bị phá huỷ hoặc đóng cửa ở Armenia, và chỉ ngang qua sự kháng cự đầy lòng nhiệt thành của người dân của chúng tôi, mà Mẹ Hội Thánh Etchmiadzin và một số nhà thờ khác vẫn mở cửa. Trong thời gian ấy, nhà thờ Mẹ Thánh Thiên Chúa của Gyumri (Yotverk) đã mở cung lòng mẫu tử của mình và trở thành một nơi trú ẩn và một nơi cầu nguyện cho toàn bộ người Kitô Giáo của các quận Miền Bắc Armenia và của các thị trấn và làng mạc dân tộc người Georgia, bất chấp căn tính quốc gia của họ hoặc nhánh nào mà họ thuộc về, họ là người thuộc Giáo Hội Tông Đồ Armenia, Công Giáo hay Chính Thống Giáo Đông Phương. Phía sau phía bắc của nhà thờ Yotverk đã được biến thành một nơi cầu nguyện cho người tín hữu Công Giáo nơi mà tượng thập giá theo truyền thống Công Giáo được mang từ Nhà Thờ Công Giáo của làng Arevik đến, đã bị phá đổ và được duy trì cho đến ngày nay. Trong khi phía sau phía nam được dành cho Giáo Hội Chính Thống Nga nơi mà ở một vị trí vinh dự nấht, tượng Thánh Nicholas của Nga Người Làm Phép Lạ được đặt để. Do đó, thành phố Gyumri và nhà thờ Mẹ Thánh Thiên Chúa (Yotverk) đã trở thành người mang lại và rao giảng hữu hình cho công cuộc đại kết, nhiều năm trước khi định nghĩa hiện đại về đại kết đã được thiết lập.

Hiền huynh đáng kín trong Đức Kitô, thành phố mà chúng ta đang thăm hôm nay, ở nơi trái tim ấm áp và hiếu khách của nó, cũng mang lấy dấu ấn của sự đau khổ. Vào thời bình sinh của thế kỷ 20, khi người dân của chúng tôi là đối tượng của nạn diệt chủng, thành phố Gyumri cũng cảm thấy những cú đấm nặng nề cảu nền chính trị tàn phá vàxâm lăng của Đế Chế Ottoman. Ngay nay cũng thế, thành phố Gyuri đang đối diện với các cửa khẩu đóng lại như là một chứng nhân cho nạn diệt chủng đã thực hiện một trăm năm trước và đối với những chính sách từ chối liên lỉ.

Người dân nhiệt thành ở Gyumri đã đứng lên trước tai hoạ của trận động đất bằng niềm tin và trái tim quả cảm. Nhân dịp này, chúng tôi thể hiện những lời biết ơn chân thành đến Giáo Hội Công Giáo, mà trong những ngày gian khó ấy đã góp một bàn tay trợ giúp của tình yêu huynh đệ cho các nạn nhân của trận động đất, theo những lời của vị tông đồ, “Chúng ta hãy để ý đến nhau, làm sao cho người này thúc đẩy người kia sống yêu thương và làm những việc tốt” (Dt 10:24). Ngày nay cũng thế Con Em của chúng tôi ở Gyumri tiếp tục vượt qua những khó khăn và thực hiện những nỗ lực tận tuỵ để biến Gyumri thành một thành phố thịnh phượng và lớn mạnh. Những chứng tá cho điều này là Giáo Hội Công Giáo, được xây dựng trong những năm gần đây, và hai nhà thờ lịch sử được khôi phục, hướng về quảng trường này như là những biểu tượng cho sự hồi sinh của Gyumri.

Tạ ơn Thiên Chúa vì ngày phúc lành này của sự hiệp nhất trong cầu nguyện tại Gyumri, cùng với hiền huynh đáng kính Giáo Hoàng Phanxicô của chúng ta, chúng tôi mang đến cho các bạn, anh chị em tín hữu thân mến, lời thỉnh nguyện và mong muốn của chúng tôi để qua những bước đi vững vàng của niềm tin, tình yêu huynh đệ, và niềm hy vọng, các bạn sẽ làm chứng trong thế giới này cho giới răn sau của Đức Kitô, “Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau” (Ga 13:34).

Với lòng mong muốn này chúng tôi cũng xin chào và thể hiện lòng trân trọng và phúc lành của chúng tôi đối với các quan chức chính phủ Gyumri và khu vực, và cho người tín hữu Shirak của chúng tôi, Đức Giám Mục Đáng Kính Michael Ajapahyan, và hàng giáo sỹ đang cùng phục vụ của Ngài, cũng như cho hàng giáo sỹ của cộng đồng Công Giáo dưới sự dẫn dắt của Đức Tổng Giám Mục Đáng Kính Rafael Minassian. Chúng tôi cầu chúc cho các vị, với sự trợ giúp của Thiên Chúa, tiếp tục thành công việc chăm sóc mục vụ đoàn chiên của các vị và sự hợp tác trong tình yêu huynh đệ.

Chúng tôi dâng lời cầu nguyện của chúng tôi lên Thiên Chúa Toàn Năng với sự chuyển cầu của Các Thánh Tông Đồ và toàn thể chứng nhân của Chúa, cho nền hoà bình của thế giới, cho một cuộc sống phồn thịnh và an ninh cho nhân loại và hcho sự sống động của Hội Thánh của Đức Kitô.

Thưa Đức Thánh Cha, hiền huynh đáng kính của chúng tôi trong Đức Kitô, chuyến thăm của Ngài đến Gyumri là một sự căn tân tinh thần cho người tín hữu của khu vực Shirak, và điều này luôn được nhớ đến bằng sự ấm áp và tình yêu.

Một lần nữa bằng tâm hồn vui tươi chúng tôi khẳng định lại rằng chuyến thăm của Ngài là một lời chứng mới mẻ cho mối quan hệ huynh đệ giữa các giáo hội của chúng ta.

Xin Thiên Chúa giữ vững tình huynh đệ và làm cho việc hợp tác giữa các giáo hội của chúng ta sinh hoa trái. Bây giờvà đến muôn đời. Amen.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)

 


Văn Kiện Giáo Hội